Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
5777

Tòa bác đơn kiện trong vụ cưỡng chế test COVID-19 tại Bình Dương

Ngày 30/6, sau một buổi xét xử, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tuyên bác toàn bộ đơn khởi kiện của bà Hoàng Thị Phương Lan đối với Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú và Chủ tịch UBND thành phố Thuận An (Bình Dương) liên quan đến việc “bị cưỡng chế test COVID-19 vào ngày 28/9/2021”.

Bà Hoàng Thị Phương Lan và luật sư.

Tại phiên tòa, bà Hoàng Thị Phương Lan và 3 luật sư bảo vệ quyền lợi miễn phí cho người khởi kiện có mặt, còn người bị kiện là Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú và Chủ tịch UBND thành phố Thuận An thì có đơn xin phép vắng mặt.

Tại phiên tòa, bà Lan vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện. Các luật sư của bà Lan đã đưa ra các luận điểm bảo vệ người khởi kiện.

Theo các luật sư, việc xử phạt bà Lan là sai quy định. Bà Lan cảm thấy bị xúc phạm danh dự. Bên cạnh đó, thời điểm cưỡng chế bà Lan test COVID-19 không có bất cứ thông báo nào của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương. Cũng theo các luật sư, trong suốt hai năm qua, bà Lan đã theo đuổi vụ kiện này, mong sao luật pháp phải được thực thi đúng quy định…

Phía đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, thời điểm đó tình hình chống dịch là rất cấp thiết. Chính vì thế, đại diện phía Viện Kiểm sát vẫn bảo vệ quan điểm của mình là đơn khởi kiện của bà Lan là không có căn cứ, đồng thời yêu cầu Hội đồng xét xử bác bỏ toàn bộ nội dung đơn khởi kiện của bà Lan.

Sau phần nghị án, Hội đồng xét xử cho rằng thời điểm xảy ra vụ việc tại Bình Dương đang là thời điểm phức tạp của dịch COVID-19. Chính vì vậy, các biện pháp để phòng, chống dịch COVID-19 là cấp thiết.

Bên cạnh đó, tại chung cư bà Lan ở đã có trường hợp nhiễm bệnh, tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp. Căn cứ vào quy định của Bộ Y tế, Chính phủ, thì quyết định xử phạt của UBND phường Vĩnh Phú là hoàn toàn đúng người, đúng quy định.

Chính vì thế, nội dung đơn khởi kiện của bà Lan và phần trình bày của các luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bà Lan là không có căn cứ.

Trước đó, vào ngày 28/9/2021, vụ việc xảy ra tại một căn hộ tầng trệt thuộc Block B (chung cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An). Thời điểm này, dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Bình Dương, chính quyền tỉnh dồn toàn lực để khống chế dịch bệnh.

Sau khi vận động nhiều lần không được, ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú (Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú) đã chỉ đạo lực lượng chức năng phá cửa để cưỡng chế bà Hoàng Thị Phương Lan ra ngoài test COVID-19. Sau khi test, bà Lan âm tính với COVID-19. Sau đó, UBND phường Vĩnh Phú ra quyết định xử phạt hành chính đối với bà Lan.

Bà Lan cho rằng, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú lấy lý do bà “không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm” để ban hành quyết định xử phạt hành chính là không đúng quy định.

Cũng theo đơn khởi kiện này, bà Hoàng Thị Phương Lan yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tuyên hủy quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú; quyết định của Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú về việc giải quyết khiếu nại lần đầu đối với khiếu nại của bà Lan; quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Thuận An về giải quyết khiếu nại (lần 2).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *