Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
7495

Thượng nghị sỹ Mỹ: Tội phạm chiến tranh Netanyahu không nên được mời phát biểu tại Quốc hội

Thật là một ngày rất buồn cho đất nước chúng ta khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu được lãnh đạo hai đảng mời tới phát biểu tại một cuộc họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ là bình luận đầy ta thán của Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bernie Sanders, đồng thời cũng là thành viên cấp cao của ủy ban ngân sách Thượng viện. Ông đại diện cho bang Vermont và là người độc lập tại vị lâu nhất trong lịch sử Quốc hội Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bernie Sanders cho rằng, tất nhiên, Israel có quyền tự vệ trước cuộc tấn công khủng bố kinh hoàng của Hamas vào ngày 7 tháng 10, nhưng nước này không và không có quyền tiến hành chiến tranh chống lại toàn bộ người dân Palestine. Israel không có quyền giết hơn 34.000 thường dân và làm bị thương hơn 80.000 – 5% dân số Gaza. Nó không có quyền khiến 19.000 trẻ em Gaza mồ côi. Nó không có quyền di dời 75% người dân Gaza khỏi nhà của họ. Nó không có quyền gây thiệt hại hoặc phá hủy hơn 60% nhà ở ở Gaza. Nó không có quyền phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự của Gaza, xóa sổ hệ thống cấp nước và nước thải cũng như không cung cấp điện cho người dân Gaza. Nó không có quyền hủy diệt hệ thống chăm sóc sức khỏe của Gaza, khiến 26 bệnh viện ngừng hoạt động và giết chết hơn 400 nhân viên y tế. Nó không có quyền ném bom tất cả 12 trường đại học và 56 trường học ở Gaza, hoặc từ chối cơ hội học tập của 625.000 trẻ em ở Gaza.Chắc chắn là nó không có quyền ngăn chặn viện trợ nhân đạo – thực phẩm và vật tư y tế – đến với những người dân đang tuyệt vọng ở Gaza, tạo điều kiện cho nạn đói và nạn đói. Nó không có quyền kết án hàng trăm ngàn trẻ em chết đói. Đây là sự vi phạm rõ ràng luật pháp Mỹ và quốc tế.

Trước đó, Tòa án Hình sự Quốc tế gần đây thông báo rằng họ đang xin lệnh bắt giữ Benjamin Netanyahu, Thủ tướng Israel và Yahya Sinwar, lãnh đạo Hamas. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Bernie Sanders ủng hộ quyết định này của ICC. Ông cho rằng, cả hai người này đều vi phạm luật pháp quốc tế một cách trắng trợn. Benjamin Netanyahu là một tội phạm chiến tranh. Ông ta không nên được mời phát biểu tại một cuộc họp chung của Quốc hội. Tôi chắc chắn sẽ không tham dự.

Tuy nhiên, đây là ý kiến của một Thượng nghị sỹ Mỹ, không có tác dụng gì ngăn cản sự việc diễn ra. Bản thân ông không ngăn cản được Hoa Kỳ tiếp tục hậu thuận cho chính quyền Thủ tướng Benjamin Netanyahu tiếp tục thảm sát dân chúng Palestine ở dải Gaza. Dù sao đây cũng là tiếng nói hiếm hoi, dũng cảm trong cơ quan lập pháp Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *