Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
208625

Thực hư đoàn Bộ Công an ăn món “bò dát vàng” tại Anh

Bộ trưởng Tô Lâm ăn bò rát vàng – thượng khách thì đãi món ngon !

Ngày 04/11/2021, trên các diễn đàn mạng xã hội xuất hiện video clip có độ dài 41 giây nội dung quay lại cảnh Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng một số lãnh đạo Ngành Công an trong đó có thể thấy ông Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng Bộ) tham gia bữa tiệc tại nhà hàng của ông Salt Bae được mệnh danh là “thánh rắc muối” tại Luân Đôn của Anh. Trong đoạn video dài 41 giây cho thấy Salt Bae chế biến món bò dát vàng “golden giant tomahawk” và xắt ra từng miếng, đồng thời tự tay rắc muối lên 3 phần thịt bò chế biến riêng cho đoàn Việt Nam có trị giá mỗi phần lên đến 1.450 bảng Anh (tổng cộng 3 phần là 135 triệu đồng). Ban đầu đoạn video này được các đài chống cộng cho biết được đăng trên kênh Tik Tok @nusr_et với gần 11 triệu người theo dõi của anh chàng đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ Nusret Gökçe, hay còn được cộng đồng mạng biết đến biệt danh là “thánh rắc muối” được 30 phút thì đã xóa đi.

Chưa bàn đến đoạn video này có dùng công nghệ AI để tạo video nhằm công kích ngành Công an hay không nhưng sau khi đoạn clip được đăng tải các nhà zân chủ Việt như Hoàng Dũng, Ba Sàm hay hàng loạt các trang mạng chống cộng như BBC Việt ngữ, RFA, Việt Tân… như vớ được vàng để lấy cớ công kích cá nhân ông Tô Lâm và ông Tô Ân Xô đồng thời lấy luôn lý do này để công kích, hạ bệ cả lực lượng Công an, cho rằng các lãnh đạo Ngành Công an xa hoa, lãng phí khi tiêu tốn 135 triệu đồng cho 3 suất “Bò rát vàng” cùng hàng loạt những từ ngữ nặng nề. Thậm chí các trang như DTV còn giật tít bữa ăn này có giá hàng tỷ đồng.

Theo tin tức từ các cơ quan truyền thông, Đại tướng Tô Lâm cùng đoàn lãnh đạo Bộ Công an tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến công du các nước châu Âu trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh chống biến đổi khí hậu, COP26. Trong đó sáng 02/11/2021, Đại tướng Tô Lâm dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an đến đặt vòng hoa tại mộ Karl Marx ở nghĩa trang Highgate, London. Vòng hoa mang dòng chữ “Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an Việt Nam kính viếng”. Chuyến thăm khu mộ Karl Marx của Đại tướng Tô Lâm khẳng định truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của nhân dân Việt Nam đối với một trong những nhân vật đã góp phần vạch đường chỉ lối cho một dân tộc từng bị đế quốc, thực dân áp bức đô hộ đi đến con đường ấm no, phồn vinh, sánh vai với các cường quốc năm châu…”.

Bên ngoài khuôn khổ Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Anh – Priti Patel, tại cuộc gặp bà Patel “nhấn mạnh các nỗ lực chung của hai bên là minh chứng cho thấy hai chính phủ có thể chung tay giải quyết và phòng chống tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức. Trong đó Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam và Vương quốc Anh cần hợp tác chặt chẽ và đổi mới hơn nữa để đấu tranh với các hiểm họa tội phạm tại hai nước”. Bà Patel đã thay mặt Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh trao tặng trang thiết bị trị giá 10.000 bảng Anh cho Bộ Công an Việt Nam nhằm hỗ trợ các hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia…

Sự đón tiếp trọng thị đối với đoàn Việt Nam trong khuôn khổ chuyến công du của đoàn Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu với hàng loạt quan chức đứng đầu Chính phủ Anh đã cho thấy quan hệ ngoại giao của Việt Nam và Vương quốc Anh đã chiếm vị trí rất quan trọng trong quan hệ của hai nước. Hàng loạt những hợp đồng tỷ USD đã được ký kết, những lĩnh vực, vấn đề về An ninh, hợp tác chống tội phạm xuyên quốc, giáo dục… mà đoàn Việt Nam đàm phán có thể ngang hàng với tư cách “đối tác” chiến lược của Anh cho thấy vị thế của Việt Nam đã trở lên quan trọng như thế nào.

Trở lại đoạn video có thể thấy các quan chức cấp cao của Anh, cận vệ tiếp cận của cơ quan An ninh nước Anh đã đảm bảo an ninh quanh bàn ăn của Đại tướng Tô Lâm, điều này cho thấy đây là video trong một bữa tiệc tiếp đón của các quan chức Anh mời đoàn Bộ Công an Việt Nam cùng các Ngành khác tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính với sự bảo vệ An ninh nghiêm ngặt. Những bữa tiệc ngoại giao như này thì số tiền có lẽ sẽ không được tính bằng vài chục, tram nghìn USD mà nó được đo bằng kết quả chuyến thăm. Mà kết quả chuyến thăm như nào thì các đài, báo đều đã có đăng tải… việc nước Anh mời các đầu bếp nổi tiếng phục vụ cho bữa tiệc ngoại giao chính là vinh dự cho chính nhà hàng và cá nhân đầu bếp được mời, nó cũng cho thấy sự “đầu tư”, “thể hiện sự mến khách” của nước chủ nhà.

Quan hệ ngoại giao dựa trên nguyên tắc “có đi có lại” các đoàn ngoại giao quốc tế đến thăm Việt Nam được mời ăn, ở tại các khách sạn 5 sao như Mariot, Sofitel, Metropol… giá dịch vụ cả chục nghìn USD/ngày, mời ăn các món xa xỉ do đầu bếp hàng đầu Việt Nam chế biến, điều này đối với việc lãnh đạo một Bộ được mời ăn uống tại một nhà hàng có gì để phân biệt? Đặc biệt chi phí cho các bữa tiệc ngoại giao sẽ do Chính phủ Anh sẽ chi trả, nếu có thể đặt câu hỏi các nhà zân chủ mạng nên chất vấn Chính phủ Anh tại sao có thể dùng ngân sách để mời lãnh đạo của Việt Nam như vậy?

Cuối cùng, trước đây các trang chống cộng như RFA, Bui Thanh Hieu, Thoibao.de, Việt Tân, SBTN… dựng lên câu chuyện Đức và châu Âu truy nã đỏ với các lãnh đạo Bộ Công an, không ngại ngần tung ra hàng trăm luận điệu hăm dọa, giờ đây những người lãnh đạo cao nhất của Bộ Công an Việt Nam đang làm thượng khách ngồi ăn tiệc, uống rượu Tây cùng các quan thầy thì các nhà zân chủ quen ăn nói nhăng cuội, dựng video lừa lọc kiếm tiền còn lời nào để nói?

Một số kết quả bên lề của đoàn Việt Nam khi Hội nghị thượng đỉnh COP26 gồm:

– 26 thỏa thuận được ký kết trong chuyến đi, trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường, giáo dục đào tạo, chuyển giao công nghệ về quản lý đất đai, công nghệ sản xuất thuốc phòng chống Covid-19, với tổng trị giá hàng tỷ đô la.

– Hai hãng hàng không tư nhân là Vietjet và Bamboo Airways, tập đoàn Sovico chuyên về dịch vụ, sản phẩm tài chính, ngân hàng, hàng không, bất động sản và công nghiệp, tập đoàn giáo dục EMG Education, và tập đoàn Vingroup.

– Vietjet ký với Rolls-Royce về việc cung cấp động cơ và dịch vụ động cơ máy bay thân rộng với hợp đồng trị giá 400 triệu đô la, trong lúc Sovico ký với Viện Đại học Oxford về tài trợ giáo dục 155 triệu bảng Anh.

– Bamboo Airways ‘mở hàng’ bằng chuyến bay đặc biệt chở một số lãnh đạo Việt Nam, trong đó có Bộ trưởng Công an Tô Lâm, sang Anh, tuy đường bay chính thức nối Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tới London sẽ chỉ bắt đầu từ cuối năm nay.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *