Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
9366

Thí nghiệm trên người của Hoa Kỳ: Một tội ác chưa được chú ý!

 

Báo Global Times ngày 2/11/2022 đăng bài báo nói về những tội ác khủng khiếp của nước Mỹ khi biến con người thành công cụ cho các thí nghiệm nguy hiểm. Các tiết lộ dưới đây được cho chỉ là“phần nổi của tảng băng chìm trong lịch sử thí nghiệm trên người của Hoa Kỳ”. Các dữ kiện được cây bút của Global Times tổng hợp, khai thác từ nhiều nguồn tin có căn cứ khác nhau. Tuy nhiên, chưa rõ đã có tổ chức nhân quyền nào ở nước Mỹ hay tổ chức nhân quyền quốc tế nào lên án và vạch trần tội ác này chưa. Ban Biên tập xin gửi đến bạn đọc tham khảo.

Jim Kenney, thị trưởng Philadelphia, đã tweet vào ngày 6 tháng 10: “Chúng tôi chính thức gửi lời xin lỗi tới những người đã bị lạm dụng vô nhân đạo và khủng khiếp từ các thí nghiệm được tiến hành tại Nhà tù Holmsburg từ những năm 1950 đến 1970”. Thông điệp gửi tới nạn nhân của Nhà tù do Philadelphia điều hành, có biệt danh là “The Terrordome”, bị đóng cửa vào năm 1995. Cơ sở này cũng làm sống lại những ký ức về lịch sử đen tối của các thí nghiệm trên người do chính phủ tài trợ ở Mỹ.

Từ năm 1951 đến năm 1974, tại nhà tù Holmsburg, một chuyên gia y tế người Mỹ tên là Albert Kligman, phối hợp với Đại học Pennsylvania và các quan chức nhà tù, đã thử nghiệm các chất nguy hiểm, thậm chí có khả năng gây chết người, như herpes simplex, herpes zoster, đồng vị phóng xạ, dioxin, và các tác nhân chiến tranh hóa học đối với các tù nhân. Những khoản tiền nhỏ đã được trả cho các đối tượng, nhưng thiệt hại về cơ thể của họ đã được chứng minh là không thể cứu vãn được. Albert Kligman không ngại ngùng nói về các tù nhân “tất cả những gì tôi nhìn thấy trước mắt là một mẫu da thịt” .Các cuộc thử nghiệm tiếp tục cho đến năm 1974 thị vấp phải sự phản đối kịch liệt của công chúng khiến các nhà nghiên cứu ngừng chương trình. Theo Allen M. Hornblum, một nhà báo và cựu quan chức tư pháp hình sự ở Philadelphia, những gì xảy ra trong nhà tù là “sự lạm dụng, sự thờ ơ về mặt đạo đức và lòng tham.”

Tập phim chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong lịch sử thí nghiệm trên người của Hoa Kỳ. Ngay trước thí nghiệm khét tiếng Holmsburg, một “nghiên cứu” khác được thực hiện tại Viện Tuskegee ở Alabama từ năm 1931 đến năm 1972 cũng gây tranh cãi. Theo một chương trình được thực hiện bởi Dịch vụ Y tế Công cộng Hoa Kỳ (USPHS) và Viện Tuskegee, chủ yếu là người Mỹ gốc Phi, được tuyển dụng làm đối tượng cho một nghiên cứu về ảnh hưởng của bệnh giang mai trên cơ thể con người. Không được thông báo đầy đủ về những hậu quả có thể xảy ra trước đó, nhiều người đàn ông bị nhiễm bệnh đã chết trong quá trình thử nghiệm; tuy nhiên, cuộc thử nghiệm vẫn tiếp tục ngay cả sau khi thuốc kháng sinh có thể điều trị bệnh được phổ biến rộng rãi.

Chính phủ Hoa Kỳ không có lòng thương xót đối với công dân của mình, chứ đừng nói đến công dân nước ngoài. Từ năm 1946 đến năm 1948, hơn 5.500 tù nhân Guatemala, người hành nghề mại dâm, binh lính, trẻ em và bệnh nhân tâm thần đã bị buộc phải tham gia cuộc thử nghiệm. Hơn một phần tư trong số họ bị nhiễm bệnh giang mai, bệnh lậu hoặc bệnh săng giang mai chỉ để quan sát xem liệu penicillin, khi đó tương đối mới, có thể ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục này hay không.

Vào đầu những năm 1950, để tìm ra các công cụ và loại thuốc hiệu quả có thể được sử dụng trong các cuộc thẩm vấn để buộc phải thú tội, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã khởi động một chương trình thử nghiệm kinh hoàng trên con người có tên mã là Dự án MK-ULTRA, “sử dụng nhiều phương pháp để thao túng trạng thái tinh thần và chức năng não của đối tượng “, chẳng hạn như tiêm liều cao thuốc kích thích thần kinh và các hóa chất khác, sốc điện, mất cảm giác, lạm dụng bằng lời nói và tình dục, v.v. Những nhà nghiên cứu từng làm việc ở Nhật Bản và trong các trại tập trung của Đức Quốc xã đã được thuê để tiến hành các thí nghiệm.

Ngay cả trẻ em cũng không được tha. Một bộ phim tài liệu mang tên “Tìm kiếm bản thân” do Đài phát thanh Đan Mạch phát hành đã tiết lộ rằng vào những năm 1960, hơn 311 trẻ em Đan Mạch từ các trại trẻ mồ côi được đưa đến tầng hầm của một bệnh viện ở Copenhagen và trải qua một thí nghiệm bí mật nhằm xác lập mối liên hệ giữa di truyền và môi trường trong sự phát triển của bệnh tâm thần phân liệt. Những đứa trẻ được đặt trên ghế với các điện cực ở tay, chân và ngực, và bị tra tấn bằng âm thanh lớn và cao để xem liệu chúng có đặc điểm tâm thần hay không. Per Wennick, nhà làm phim của bộ phim tài liệu và cũng là nạn nhân của các cuộc thử nghiệm, phát hiện ra rằng nghiên cứu được hỗ trợ bởi Tổ chức Sinh thái Nhân văn của Hoa Kỳ, tổ chức đại diện cho CIA.

Mỹ thích tự miêu tả mình như một “người bảo vệ” nhân quyền và đạo đức. Thực tế là hồ sơ nhân quyền của nó đầy rẫy những vi phạm đáng ghê tởm thuộc mọi loại hình được thực hiện cả trong nước và trên thế giới. Nếu những người theo đạo Thanh giáo ngoan đạo biết những gì con cháu của họ đã làm, họ phải quá xấu hổ khi tự gọi mình là “những người được Chúa chọn”.

Không biết trước những thông tin gây sốc này, những cá nhân, tổ chức người Việt trên đất Mỹ như Việt tân, Chân trời mới, BPSOS,…còn bao biện, chữa cháy nào để ca tụng nền nhân quyền nước Mỹ ?

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *