Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15244

Sự tấu hài của “khát vọng thúc đẩy phát triển”

 

Với bản chất là tội phạm khủng bố, hoạt động dưới sự điều khiển của tổ chức khủng bố Việt Tân, Châu Văn Khảm đã thực hiện các hành vi xâm nhập, móc nối cơ sở, hoạt động chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Thế nhưng, điều khôi hài là Châu Văn Khảm lại được một số cá nhân, tổ chức thù địch dựng lên, biến một tội phạm khủng bố thành biểu tượng của “nhà hoạt động cải cách, dân chủ”…

Lại chiêu trò “thỉnh nguyện thư”

Đầu tháng 3/2020, vụ án Châu Văn Khảm được Toà án nhân dân TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử phúc thẩm. Tiếp nối con bài dùng vụ án Châu Văn Khảm làm cái cớ để kích động chống phá, một số tổ chức, cá nhân lại đẩy vấn đề và viết bài tung hứng trên mạng internet. Trang mạng Việt Tân rêu rao: “Mong cộng đồng cùng đồng hành hỗ trợ, lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay lập tức cho ông Châu Văn Khảm”. Từ chỗ bị cáo bị xét xử về hành vi khủng bố, thế mà họ lại lật ngược thành “ông Châu Văn Khảm quyết định thực hiện một chuyến đi về Việt Nam, nhằm đánh giá thực trạng nhân quyền tại quê nhà”. Từ chỗ đánh tráo bản chất, tổ chức Việt Tân cổ súy: Đông đảo đồng hương người Việt và cả bạn bè người Úc đã ký thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ Úc can thiệp cũng như phản đối “bản án bất nhân “! Họ thêu dệt, tô vẽ, biến một đối tượng bị xét xét xử về hành vi khủng bố, xâm phạm tính mạng, sức khỏe công dân thành người đi “đòi công lý”, múa bút cho bị cáo thành người hùng, hoạt động vì tự do, dân chủ, nhân quyền. Với lối tư duy đó, họ chĩa mũi nhọn vào cơ quan bảo vệ pháp luật, miệt thị tòa án, cho rằng tòa “chỉ là con rối và công lý là trò hề trong tay Đảng Cộng sản”.

Với chiêu bài “tỉnh nguyện thư”, họ nêu thông điệp “ông Châu Văn Khảm phải được trả tự do”, tán phát lên internet. “Thỉnh nguyện thư” này được tung ra để lấy chữ ký, được nói là hàng ngàn chữ ký song thực chất chỉ là những chân rết mạo ra rồi tô vẽ, thổi phồng lên nhằm nguỵ bịp rằng đang có tầng lớp đông đảo người dân đứng sau ủng hộ. “Thỉnh nguyện thư” nói rằng, Châu Văn Khảm bị bắt trong “chuyến đi của ông tìm hiểu về tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam”. Về lý lịch, Việt Tân tô vẽ: “Ông Châu Văn Khảm là một thành viên của đảng Việt Tân và là một công dân, một gương mặt quen thuộc và tích cực trong các sinh hoạt cộng đồng tại thành phố Sydney. Trong nhiều năm qua, ông đã nỗ lực tham gia các hoạt động thúc đẩy dân chủ và công bằng xã hội tại Việt Nam. Ông thường xuyên tiếp xúc với chính giới và Bộ Ngoại Giao Úc để vận động cho nhân quyền. Sau khi vào tới Sài Gòn bằng đường bộ, ông Khảm đã bị bắt giữ cùng với ông Nguyễn Văn Viễn, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, khi hai người gặp mặt”. Tổ chức này biện minh: “Đảng Việt Tân khẳng định rằng ông Châu Văn Khảm đi về với một mục đích là tìm hiểu và lượng định hiện trạng nhân quyền tại Việt Nam. Một số chính giới Úc như Dân Biểu Chris Hayes cùng với Ban Chấp hành cộng đồng người Việt tự do Liên bang Úc châu và nhiều hội đoàn trong những ngày qua đã lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho ông Châu Văn Khảm. Sự lên tiếng mạnh mẽ của mọi đoàn thể, mọi cá nhân trong cộng đồng ngay lúc này, cụ thể qua việc ký Thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ Úc nhanh chóng can thiệp, là điều vô cùng cần thiết để ông Châu Văn Khảm sớm được tự do và về với gia đình tại Sydney”.

Với người thiếu hiểu biết, nếu đọc những dòng trên, có thể bị đánh lừa bởi những ngôn từ tỏ ra “thỉnh nguyện”! Song, bản chất của Châu Văn Khảm hoạt động khủng bố, đe doạ đến tính mạng, sức khoẻ của người dân và sự ổn định của chính quyền cơ sở đã được thể hiện rõ qua tài liệu, chứng cứ và với hành vi như vậy, không có luật pháp quốc gia nào dung túng. Dung túng kẻ phạm tội khủng bố chính là tự gieo mầm hoạ cho nhân dân, chính quyền và điều đó cũng đi ngược với luật  pháp quốc tế. Tội phạm khủng bố là mối quan tâm hàng đầu, các quốc gia đều nghiêm trị, không phân biệt thể chế chính trị nào, điều kiện dân số, xã hội, địa lý ra sao.

Châu Văn Khảm bị tuyên 12 năm tù và buộc trục xuất khỏi Việt Nam khi mãn hạn tù

Nhìn lại suốt thời gian từ khi Châu Văn Khảm và các đối tượng trong vụ án bị cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam bắt giữ, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, các tổ chức, cá nhân thù địch đã đeo bám, thường xuyên có các bài viết làm sai lệch bản chất vụ án. Họ cố tình biến một vụ án hình sự, bị điều tra, xét xử tội phạm khủng bố, chống chính quyền nhân dân thành “nhà hoạt động cải cách”, đặt dưới các danh xưng nhân quyền, canh tân, dân chủ… Cũng với chiêu tung hứng, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW), phân ban Úc Châu, bà Elaine Pearson, cho rằng ba ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền là những “nạn nhân mới nhất trong vòng xoáy trấn áp ngày càng tăng của Việt Nam đối với những tiếng nói đối lập và quyền tự do ngôn luận. Cả ba nằm trong số hằng trăm tù chính trị đang bị giam giữ ở Việt Nam”!

Chân tướng tội phạm khủng bố

Trong vụ án này, chúng ta cần thấy:

Thứ nhất, về hành vi phạm tội: Nội dung vụ án đã thể hiện trong cáo trạng và được làm rõ trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm. Châu Văn Khảm là thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân, có bí danh Hoàng Liêm (SN 1949, quê gốc ở Thừa Thiên – Huế), lưu trú tại KingsLand Rd, Berala, NSW 02141, Úc. Châu Văn Khảm từng nhập ngũ và tham gia lính Việt Nam Cộng hòa, được đào tạo và được đưa về làm việc tại Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hòa. Sau năm 1975, Châu Văn Khảm vượt biên sang trại tỵ nạn tại Malaysia. Năm 1983, định cư tại Úc; đến năm 2010, đối tượng tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân với bí danh Hoàng Liêm. Đầu tháng 1-2019, theo chỉ đạo của tổ chức Việt Tân, Châu Văn Khảm nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm thực hiện mục đích: kiểm tra, đánh giá và tổ chức huấn luyện cho các đối tượng trong nội địa, tiến hành các hoạt động chống phá. Ngày 10-1-2019, Châu Văn Khảm nhập cảnh về Campuchia rồi gửi lại toàn bộ giấy tờ tùy thân, điện thoại, thẻ tín dụng cho đối tượng trong tổ chức khủng bố Việt Tân tại Campuchia. Sau đó, Châu Văn Khảm được nhận một chứng minh nhân dân Việt Nam mang tên Chung Chính Phi để sử dụng xâm nhập qua cửa khẩu Hà Tiên, Kiên Giang về Việt Nam.

Hồi 23 giờ ngày 12-1-2019, Châu Văn Khảm có mặt tại khách sạn Vàng Anh, ở quận Phú Nhuận, TP HCM, để huấn luyện cho đối tượng Nguyễn Văn Viễn (48 tuổi), một trong những thành viên của tổ chức khủng bố “Dân chủ Việt”, trước đó là thành viên “Hội anh em dân chủ” kiến thức về Việt Tân; đồng thời cấp cho đối tượng này 300 USD và kết nạp Viễn vào Việt Tân. Như vậy, Châu Văn Khảm đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, vi phạm Điều 5 – Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Trong đó, vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm, cụ thể tại điểm 4: “Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam” và điểm 5: “Lợi dụng việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam để chống lại Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”. Châu Văn Khảm còn vi phạm điểm 1, Điều 109 – Bộ luật Hình sự 2015, tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Thứ hai, về tính nguy hiểm của hành vi phạm tội và phán quyết của toà: Bộ Công an Việt Nam năm 2016 đã xác định đảng Việt Tân (trụ sở tại Mỹ, văn phòng 2 tại Thái Lan, thành lập từ năm 1982) là tổ chức khủng bố. Tổ chức này đã nhiều lần đưa người và vũ khí xâm nhập Việt Nam với mục đích phá hoại, gây bạo động, kích động hận thù dân tộc và gây bất ổn xã hội. Thời gian gần đây, Việt Tân tiếp tục các hoạt động nhằm lật đổ Nhà nước Việt Nam, đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tiến hành các hoạt động chống phá, kích động người dân gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, phá hoại tài sản, tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam. Do đó, bất cứ người nào đủ năng lực hình sự, có các hành vi tham gia, giúp sức, hỗ trợ cho hoạt động của Việt Tân thì tuỳ tính chất, mức độ mà cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra, xử lý. Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân trực tiếp đe dọa sự vững mạnh của chính quyền nhân dân, an ninh đối nội, an ninh đối ngoại, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tự do thân thể; đe dọa xâm phạm tính mạng hoặc có hành vi khác uy hiếp tinh thần của cán bộ, công chức hoặc người khác nhằm chống chính quyền. Vì vậy, luật pháp quốc gia nào cũng đều coi đây là trọng tội và có các chế tài hình phạt nghiêm minh nhằm bảo vệ khách thể là sự ổn định, vững mạnh của chính quyền, an ninh đất nước. Châu Văn Khảm hay bất cứ cá nhân nào có hành vi tham gia tổ chức khủng bố, hoạt động chống nhằm chống chính quyền nhân dân, gây bất ổn xã hội thì đều phải bị xử lý bởi chế tài hình sự tương ứng.

Nước Mỹ, người Mỹ cũng là mục tiêu của tội phạm khủng bố và lâu nay, Mỹ đang trấn áp, xử lý mạnh tội trạng này. Thử đặt ngược vấn đề: Nếu Châu Văn Khảm có hành vi tham gia tổ chức khủng bố, xâm nhập, móc nối cơ sở, cài cắm,  phá hoại nhằm chống phá chính quyền, nhân dân Mỹ… thì ông ta còn có thể nói  gì trước toà án Mỹ và các nhà “dân chủ, nhân quyền” có còn lên mạng rao giảng, thỉnh cầu được không?

Thứ ba, việc điều tra, truy tố, xét xử: Quá trình này thực hiện theo quy trình tố tụng, dựa trên chứng cứ, tài liệu rõ ràng, hoàn toàn không có chuyện úp mở, đánh tráo hay che dấu như luận điệu các bài viết quy chụp. Sau phiên tòa sơ thẩm trước đây, trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết: Việc xét xử Châu Văn Khảm và đồng phạm thuộc thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân đã diễn ra công khai, minh bạch, theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật Việt Nam, bảo đảm đầy đủ các quyền của các bị cáo. Đại diện Tổng Lãnh sự quán Úc tại TP HCM đã được giải thích rõ khi theo dõi phiên toà. Phó Phát ngôn nêu rõ, Việt Tân là tổ chức khủng bố, đã nhiều lần đưa người và vũ khí xâm nhập Việt Nam với mục đích phá hoại, gây bạo động, kích động hận thù dân tộc và gây bất ổn xã hội. Thời gian gần đây, Việt Tân tiếp tục các hoạt động nhằm lật đổ Nhà nước Việt Nam, đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tiến hành các hoạt động chống phá, kích động người dân gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, phá hoại tài sản, tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam.

          Thứ tư, về những “quan điểm khác”: Bản chất vụ án, nhân thân bị cáo đã được nêu rất cụ thể, vậy thì cái khác chỉ có thể về khía cạnh, mức độ nào đó chứ không thể lấy “quan điểm khác” để làm thay đổi bản chất, thay đổi nội dung, biến trắng thành đen. Trong lời sau cùng, Châu Văn Khảm nói: Tôi là người Việt Nam định cư ở Úc, có quốc tịch Úc nhưng không quên mình là người Việt Nam. Tôi yêu quê hương Việt Nam và đồng bào tôi, tôi muốn đất nước phát triển, người dân sống có tự do, dân chủ. Tôi hy vọng đất nước Việt Nam thay đổi và có khát vọng thúc đẩy đất nước Việt Nam phát triển…”. Một số mạng đưa câu nói trên như một sự viện dẫn “minh oan” cho bị cáo này. Ở đây, cần thấy rõ giữa lời nói hoa mỹ và hành vi phạm tội, động cơ phạm tội. Nếu đọc, nghe những câu từ trên, với người chưa nắm được vụ án, có thể nghĩ Châu Văn Khảm có động cơ chính đáng khi “muốn đất nước phát triển, người dân sống có tự do, dân chủ”!

Lời sau cùng thường là khi bị cáo tỏ ăn năn, nói điều tâm huyết nhất của mình, đó là sự hối cải, bày tỏ ăn năn về những lỗi lầm, hành vi phạm tội mình đã gây ra, từ đó quyết tâm làm lại con đường, làm lại cuộc đời. Nhưng qua lời sau cùng của Châu Văn Khảm nói trên cho thấy, Khảm đã không nhận thức được hành vi tội lỗi mình gây ra, còn tỏ rõ sự gian trá. Rõ ràng, với những gì bị cáo đã làm, không thể nào nguỵ biện cho hành vi gia nhập tổ chức khủng bố, xâm nhập, tìm cách gây hại cho chính quyền, cho đồng bào mình rồi lại nói tảng lờ “khát vọng thúc đẩy phát triển”.

ĐĂNG MINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *