Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15970

Sự hỗn loạn ở Hạ viện khiến cho người ta hiểu biết hơn về chính trị bệnh hoạn của Hoa Kỳ

 

Theo bài xã luận của Global Times ngày 09/1/2023 bình luận châm biếm về quá trình bầu cử Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Bài bình luận thể hiện góc nhìn chế giễu, đả kích chính trị Mỹ của của truyền thông Trung Quốc, không phải quan điểm của Ban Biên tập, tuy nhiên để đa đạng góc nhìn, Ban Biên tập vẫn chuyển thể tới bạn đọc.

===

Trong những ngày qua, Washington đã gặp phải một cuộc đối đầu chính trị ngàn năm có một và cả thế giới đang theo dõi sự hỗn loạn ở Hạ viện Hoa Kỳ. Điều này một lần nữa làm mới hiểu biết của chúng ta về nền chính trị bệnh hoạn của Hoa Kỳ.

Kevin McCarthy đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện vào đầu giờ sáng thứ Bảy trong vòng bỏ phiếu thứ 15. Theo thông tin từ truyền thông Mỹ, đây là cuộc tranh cử diễn giả kéo dài nhất trong 164 năm.

Nhìn bề ngoài, cuộc khủng hoảng quyền Chủ tịch Hạ viện là do một số nhà lập pháp bảo thủ cấp tiến của Đảng Cộng hòa không hài lòng với McCarthy, nhưng về bản chất, đó là sự phân cực chính trị ngày càng sâu sắc của Washington.

Đấu đá chính trị nội bộ giữa hai đảng và trong nội bộ cả hai đảng đã phát triển đến mức ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của không chỉ các đảng chính trị mà còn cả ngành lập pháp. Yang Xiyu, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc, nói với Global Times rằng nó báo hiệu sự rối loạn chức năng của hệ thống chính trị Hoa Kỳ.

Chính trị Hoa Kỳ đang đối mặt với tình trạng khó khăn nghiêm trọng nhất trong một thế kỷ. Trong bối cảnh đó, dù đã đắc cử Chủ tịch Hạ viện nhưng McCarthy sẽ khó tạo ra sự khác biệt về chính trị trong nước và đất nước sẽ chịu thêm nhiều nỗi đau chính trị. Cuộc bầu cử khó khăn cho thấy sự chia rẽ ngày càng lớn trong Đảng Cộng hòa và giữa hai đảng sẽ gây thêm nhiều bất ổn cho McCarthy với tư cách là Chủ tịch Hạ viện. Trên thực tế, cuộc bầu cử đã phơi bày hoàn toàn thế yếu của McCarthy. Sẽ rất khó để ông ấy lãnh đạo Quốc hội.

Chính trị đảng phái sẽ giáng một đòn nặng nề và bóp méo hoạt động bình thường của Quốc hội, đặc biệt là Hạ viện. Các dự luật và đạo luật mà Hạ viện cần thông qua sẽ ngày càng bị ảnh hưởng bởi đấu tranh đảng phái và đấu tranh nội bộ trong đảng. Trong kịch bản này, việc một dự luật có thể được thông qua hay không sẽ không dựa trên cơ sở giá trị của dự luật mà dựa trên sự thương lượng và thỏa hiệp.

Thật trùng hợp, thứ Sáu, một ngày trước khi McCarthy đắc cử, đánh dấu kỷ niệm hai năm cuộc bạo động ở Điện Capitol Hoa Kỳ. Các chuyên gia cho biết, ngày 6 tháng 1 năm 2021, Đồi Capitol hứng chịu các cuộc tấn công của đám đông, trong khi hai năm sau, những khúc mắc trong cuộc bầu cử Chủ tịch Hạ viện có thể bị một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa coi là hành vi khinh thường và tấn công quyền lực của Quốc hội. Hai năm trôi qua, sự chia rẽ chính trị của Hoa Kỳ ngày càng gia tăng thay vì giảm bớt, và chất lượng của nền dân chủ kiểu Hoa Kỳ là rất đáng kinh ngạc. Ngày càng có nhiều nhà quan sát đặt câu hỏi về cơ chế tự điều chỉnh mà nó đang quảng cáo.

Đối với sự nghiệp của McCarthy trong Hạ viện, trong mắt nhiều người Mỹ, ông là một kẻ lật lọng với thành tích kém chính trực. Không có gì ngạc nhiên khi các vai chính của House of Cards, một bộ phim kinh dị chính trị của Mỹ, coi McCarthy là mục tiêu để cạnh tranh.

Việc một số nhà lập pháp cực hữu của Đảng Cộng hòa đang cố gắng cưỡng ép Đảng Cộng hòa và làm tê liệt Hạ viện càng khiến nhiều người Mỹ thất vọng với nền dân chủ Hoa Kỳ, vốn đã xa rời mục tiêu ban đầu là “một chính phủ của tất cả mọi người, bởi tất cả mọi người”, “mọi người, vì tất cả mọi người”, và đã hoàn toàn bị thu hẹp lại thành một công việc phục vụ lợi ích riêng của họ. Các chuyên gia nhận xét đây là một bi kịch của thực tiễn chính trị Mỹ.

Một số chuyên gia cho biết cuộc bầu cử khó khăn cho vị trí Chủ tịch Hạ viện cũng chứng tỏ rằng Hạ viện có thể đi theo hướng cấp tiến trong các chính sách đối nội và đối ngoại của mình. Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, McCarthy nói, “Chúng tôi sẽ giải quyết những thách thức dài hạn của nước Mỹ: nợ nần và sự trỗi dậy của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Quốc hội phải có tiếng nói thống nhất về những vấn đề này”.

Họ của McCarthy dễ dàng gợi nhớ đến Joseph R. McCarthy, Thượng nghị sĩ khét tiếng, người đã lãnh đạo các cuộc săn lùng phù thủy cộng sản vào những năm 1950. Chủ tịch Hạ viện mới có nhiều điểm tương đồng với Joseph R. McCarthy về tư tưởng chống cộng sản.

Vào tháng 11 năm 2022, McCarthy cho biết ông sẽ thành lập một ủy ban chọn lọc về Trung Quốc nếu được bầu làm người phát ngôn của viện, cáo buộc chính quyền Biden không chống lại Bắc Kinh, theo Reuters. Vào tháng 7, ông ấy nói rằng ông ấy sẽ đến thăm Đài Loan nếu trở thành chủ tịch Hạ viện, điều này nghe có vẻ thực sự khiêu khích.

Các nhà quan sát dự đoán rằng với McCarthy là Chủ tịch Hạ viện, Quốc hội hoặc ít nhất là Hạ viện sẽ chơi con bài Trung Quốc ở mức tối đa trong các chính sách đối nội và đối ngoại, đồng thời coi cuộc cạnh tranh với Trung Quốc là một chương trình nghị sự cốt lõi. Quan hệ Trung Quốc-Mỹ sẽ đối mặt với những thách thức mới.

Quốc hội Mỹ luôn là “tổ hợp” chống lại Trung Quốc, trong khi Trung Quốc rõ ràng thiếu những vai trò tương xứng với những nhân vật như McCarthy, Nancy Pelosi, Marco Rubio hay Tom Cotton. Người Trung Quốc có xu hướng hợp lý và giọng nói của họ nhất quán hơn. Nói cách khác, Trung Quốc cần thêm một vài con “diều hâu” đủ sức “cắn câu” Washington.

===

Với tình hình và văn phong này, dự đoán quan hệ Mỹ – Trung sẽ ngày càng căng thẳng, theo hướng đối đầu không ngừng gia tăng, khi các chính trị gia Mỹ sẽ lấy tiêu điểm “chống Trung” làm điểm nhấn cho sự nghiệp chính trị và truyền thông của mình. Với tình hình đó, không khso cho ta thấy, truyền thông phương Tây và những kẻ đội lốt “đấu tranh dân chủ cho Việt Nam” sẽ ngày càng đẩy mạnh chiêu bài “bài Trung, thoát Hán” làm vỏ bọc cho hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước ta của chúng. Đó cũng là chiêu bài để chúng mua chuộc sự ủng hộ, hậu thuẫn của chính giới Mỹ cho hoạt động chống phá Việt Nam của chúng.

Bối cảnh dó càng cho thấy sự đúng đắn và sáng suốt của đường lối ngoại giao cây tre, trung lập, 4 không của Đảng ta. Đây là chính sách đã được đúc kết, trải nghiệm bằng lịch sử ngàn năm giữ nước, chống ngoại xâm của dân tộc, làm nên sức mạnh và ổn định vững chãi của Việt Nam hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *