Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
22673

“Quyền tự do súng đạn” ở Mỹ cao hơn mọi nước có nội chiến!

 

Hồi tháng trước, nước Mỹ đã chứng kiến hàng loạt vụ xả súng đẫm máu, trong đó hung thủ cố tình nhắm đến trẻ em và người da màu. Chuỗi sự kiện này đã khơi dậy một lần nữa cuộc thảo luận về luật kiểm soát súng đạn, vốn vẫn âm ỉ bấy lâu nay trong xã hội Mỹ. Tuy nhiên, sau vài tuần thu hút sự quan tâm, dường như chủ đề này đã trở lại nguội lạnh, nhường chỗ cho niềm hứng khởi của người Mỹ trước cuộc chiến tranh Nga-Ukraine. Quyền sống, một trong những quyền con người cơ bản nhất, dường như đang bị đe dọa nghiêm trọng trên chính đất Mỹ – nơi được các nhà dân chửi cờ vàng xem là thành trì của nhân quyền.

Quả vậy, một bài báo mới đây trên BBC tiếng Việt đã đưa ra những con số đáng sợ về tỉ lệ sở hữu súng đạn ở Mỹ, và những hậu quả mà nó mang lại.

Theo bài báo, thì tỷ lệ sở hữu súng tại Mỹ vào năm 2018 là 120,5 khẩu súng trên 100 người dân. Con số này đã tăng rất nhanh: vào năm 2011, tức 7 năm trước đó, tỷ lệ vẫn còn là 88 khẩu súng trên 100 người. Và tỉ lệ sở hữu súng của Mỹ cũng vượt xa các nước khác trên thế giới, như biểu đồ dưới đây chỉ ra:

Yemen, quốc gia đứng thứ hai trong bảng xếp hạng trên, là một nước đang có nội chiến. Vậy mà tỉ lệ sở hữu súng cá nhân ở Yemen chỉ bằng chưa đến 1/2 tỉ lệ của nước Mỹ. Cứ như thể nước Mỹ đang ở trong một cuộc nội chiến không được công nhận, trong đó họ mua súng để giết lẫn nhau.

Quả vậy, bài báo nói tiếp:

“Những cái chết từ súng đạn tại Mỹ đã trở thành hơn một vấn đề luôn hiện hữu trong cuộc sống người dân Mỹ, với số người chết do súng nhiều hơn số lượng binh sĩ bị thiệt mạng trong tất cả các cuộc xung đột tại Mỹ kể từ cuộc nội chiến Mỹ năm 1775.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, đã có hơn 45.000 người Mỹ chết dưới nòng súng, bị giết hay tự sát, hơn bất kỳ năm nào khác được ghi nhận. Con số cho thấy mức tăng 25% so với 5 năm trước đó, và tăng 43% kể từ năm 2010.”

Vì sao có thực trạng này?

Từ nhiều năm nay, các tập đoàn sản xuất vũ khí đã chi một lượng lớn tiền để vận động hành lang, nhằm ngăn Quốc hội Mỹ thông qua luật kiểm soát vũ khí cũng như nuôi dưỡng hệ thống các tổ chức xã hội dân sự, phi chính phủ, truyền thông bảo vệ, khuếch trương cho quyền tự do súng đạn. Những kẻ có tiền vẫn đang giàu lên bằng cách bán súng cho dân Mỹ giết nhau và được tô vẽ, làm màu về thứ gọi là nhân quyền, quyền sống, quyền tự vệ, quyền tự do có súng…là bất khả xâm phạm! Và thứ thống trị xã hội Mỹ là đồng tiền, chứ không phải là nhân quyền như các nhà dân chửi nghĩ.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *