Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15034

Quyền tự do ngôn luận về xung đột Israel-Palestine bị đàn áp trong khuôn viên trường học ở Hoa Kỳ

Khi các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine tiếp tục diễn ra đầy căng thẳng khác thì ở phía bên kia địa cầu – trong khuôn viên các trường đại học của Hoa Kỳ, một cuộc chiến . Ngày càng có nhiều báo cáo tiết lộ rằng sinh viên đại học Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc về cuộc xung đột. Sự thật là, vấn đề này không chỉ liên quan đến những quan điểm trái ngược nhau trong các trường đại học, mà còn là việc đàn áp quyền tự do ngôn luận và sự ngày càng giảm bớt sự khoan dung đối với thảo luận cởi mở ở Mỹ. 

ORLANDO, FLORIDA, UNITED STATES – OCTOBER 13: Students at the University of Central Florida hold a rally and march in support of Palestinians in Orlando, Florida, United States on October 13, 2023. Paul Hennesy / Anadolu (Photo by Paul Hennesy / ANADOLU / Anadolu via AFP)

Sinh viên Đại học Central Florida biểu tình ủng hộ Pales ORLANDO, FLORIDA, HOA KỲ – 13/10: Sinh viên Đại học Central Florida tổ chức mít tinh và tuần hành ủng hộ người Palestine tại Orlando, Florida, Hoa Kỳ vào ngày 13 tháng 10 năm 2023. Paul Hennesy / Anadolu Paul Hennesy / ANADOLU / Anadolu qua AFP

Sau khi ba chục tổ chức sinh viên tại Đại học Harvard ký một tuyên bố chung vào đầu tháng này, quy trách nhiệm cho Israel về bạo lực đang diễn ra và chỉ ra rằng cuộc tấn công của Hamas “không xảy ra trong chân không”, họ đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội. Lawrence Summers, cựu chủ tịch Harvard, Bộ trưởng Tài chính dưới thời Bill Clinton, đã viết trên X, nền tảng trước đây gọi là Twitter, “Tôi phát ốm. Tôi không thể hiểu được việc Chính quyền đã không tách rời trường Đại học và lên án tuyên bố này.” Giám đốc điều hành quỹ phòng hộ tỷ phú Bill Ackman và một số lãnh đạo doanh nghiệp khác đang yêu cầu Đại học Harvard tiết lộ tên của những sinh viên mà tổ chức của họ đã ký vào bức thư “để đảm bảo rằng không ai trong chúng tôi vô tình thuê bất kỳ thành viên nào của họ.”

Tại Đại học Yale, có lời kêu gọi sa thải một giáo sư vì các bài đăng trên mạng xã hội chống Israel và ủng hộ Palestine của bà.

Khi xung đột tiếp tục, sự phức tạp của vấn đề Israel-Palestine ngày càng trở nên rõ ràng. Nó không thể được giải quyết bằng cách lên án một bên tại một thời điểm nhất định cho một sự kiện nào đó. Tuy nhiên, bất kỳ hành động nào liên quan đến việc giết hại thường dân, dù của Hamas hay Lực lượng Phòng vệ Israel, đều đáng bị phản đối. Chọn phe sẽ không giải quyết được vấn đề. Ưu tiên hàng đầu là đạt được lệnh ngừng bắn, chấm dứt xung đột càng sớm càng tốt, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và đảm bảo đầy đủ sự an toàn của dân thường, trước khi hướng tới một giải pháp công bằng và lâu dài tôn trọng quyền của cả hai bên.  

Tuy nhiên, một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện trong các trường đại học Mỹ, nơi bày tỏ sự ủng hộ đối với Israel là an toàn trong khi việc ủng hộ Palestine đã trở thành một điều cấm kỵ. Thể hiện sự thông cảm với người dân Palestine hoặc lên tiếng rằng họ có quyền phản kháng đều có thể bị coi là ủng hộ “khủng bố” và phải đối mặt với hậu quả. Hãy xem cách diễn đạt của Ackman, về cơ bản anh ấy đang nói – Nếu bạn chống Israel, bạn có thể có quyền tự do ngôn luận, nhưng phải trả giá bằng sự nghiệp tương lai của mình ở Phố Wall.  

Những sự cố này làm dấy lên mối lo ngại về các trường đại học Mỹ, nơi từng được coi là pháo đài cho quyền tự do ngôn luận, tranh luận sôi nổi và tư duy cấp tiến. Tuy nhiên, giờ đây họ dường như chỉ còn vang vọng một tiếng nói thống nhất với một lập trường duy nhất và một hệ tư tưởng định trước, theo yêu cầu của giới tinh hoa Mỹ, hay thế lực thống trị đứng sau họ. Có phải họ đang cố gắng biến đổi các trường đại học nổi tiếng, nơi đào tạo ra những tinh hoa thực sự và những nhà tư tưởng độc lập, 

Trong khi một số phân tích cho rằng Mỹ hiện đang ở thế khó vì không muốn xung đột leo thang thì giới chính trị Mỹ vẫn tiếp tục củng cố thế trận chính trị – ủng hộ Israel một cách mạnh mẽ. Đáng chú ý, EU đang thực hiện một cách tiếp cận hơi khác, nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc đảm bảo bảo vệ tất cả dân thường mọi lúc, phù hợp với Luật Nhân đạo Quốc tế”.

Kể từ Chiến tranh Việt Nam, ở Mỹ đã có một truyền thống là sinh viên đại học có xu hướng giữ thái độ hoài nghi đối với quyết định của chính phủ về việc tham gia hoặc hành động hỗ trợ trong các cuộc chiến ở những nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên, khi nền chính trị Mỹ ngày càng trở nên bảo thủ và giới tinh hoa Mỹ ngày càng giành được quyền kiểm soát dư luận mạnh mẽ hơn, sự hoài nghi đã trở nên khan hiếm trên các phương tiện truyền thông chính thống. Do đó, các trường đại học Mỹ không còn là nơi trao đổi quan điểm độc lập mà là nơi tư duy độc lập các với xung đột.

Có vẻ như giới tinh hoa tương lai của Mỹ được cho chỉ là những con vẹt có thể bắt chước và những con rối có thể bị thao túng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng sa sút của nền giáo dục Mỹ và là điềm báo trước cho sự suy tàn của nước Mỹ.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *