Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15555

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ sau 25 năm là sự phi thường

 

“Những gì mà Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được trong 25 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao, là phi thường và to lớn. Đó không phải là ngẫu nhiên hay may mắn mà là kết quả của rất nhiều nỗ lực, sự dũng cảm và thiện chí của hai nước trong nhiều năm”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink nhấn mạnh.

 

Phát biểu tại buổi họp báo chiều 2-7, Đại sứ Daniel J.Krittenbrink nêu rõ, sau 25 năm, mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất. Nếu như 25 năm trước, hai nước hầu như không có quan hệ thương mại, thì ngày nay tổng kim ngạch thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ đã đạt 77 tỉ USD/năm.

Hiện, Việt Nam có 30.000 sinh viên đang học tập tại Hoa Kỳ và đây sẽ là những đại sứ văn hóa, là cầu nối thúc đẩy hơn nữa tinh thần hợp tác, hòa giải xây dựng tương lai giữa hai quốc gia. Quan hệ quốc phòng không ngừng phát triển, phản ánh lợi ích an ninh tương đồng giữa hai nước. Độ rộng trong quan hệ hợp tác hai nước rất ấn tượng, từ thương mại tới giáo dục, y tế, năng lượng đến an ninh. Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenb tại cuộc họp báo chiều mùng 2-7

Đại sứ Daniel J.Krittenbrink cũng khẳng định, Hoa Kỳ giữ nguyên cam kết mạnh mẽ của mình trong việc xử lý hậu quả chiến tranh, chất độc da cam/dioxin; hỗ trợ người khuyết tật ở Việt Nam; tiếp tục hợp tác về nhân đạo; tìm kiếm người mất tích ở cả hai phía.

“Sự hợp tác trong tương lai, tôn trọng những gì diễn ra trong quá khứ sẽ góp phần xây dựng lòng tin. Cùng nhau, chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu. Thành tựu lớn nhất là ngày nay chúng ta hoàn toàn gọi nhau là bạn bè và là đối tác một cách chân thành. Phái đoàn Hoa Kỳ ở đây để hỗ trợ Việt Nam phát triển và thành công. Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi. Thịnh vượng của các bạn là thịnh vượng của chúng tôi. Chúng tôi lạc quan về những thành tựu sẽ đạt được giữa hai nước trong 25 năm tiếp theo”, Đại sứ Hoa Kỳ nói.

Nhắc đến chuyến thăm Thanh Hóa mới đây với cuộc giao lưu đầy xúc động giữa các cựu chiến binh hai nước, Đại sứ Daniel J.Krittenbrink khẳng định, cựu chiến binh hai nước đã đóng góp công sức rất nhiều trong việc giúp Việt Nam-Hoa Kỳ bình thường hoá quan hệ ngoại giao, mở sang trang sử mới trong quan hệ hợp tác.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink chụp ảnh lưu niệm cùng các cựu chiến binh hai nước trên cầu Hàm Rồng ở Thanh Hoá hồi cuối tháng 6

“Chúng tôi cùng nắm tay nhau thăm cầu Hàm Rồng, ở Thanh Hóa. Đây là hoạt động biểu tượng khi chúng tôi thúc đẩy việc hàn gắn, hòa giải, cùng nhau tiến tới tương lai. Năm ngoái, tôi đã tới thăm nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, năm nay tôi đến thăm nghĩa trang liệt sỹ TP Hồ Chí Minh” Đại sứ Daniel J.Krittenbrink xúc động kể và cho biết, ông muốn thông qua những chuyến thăm này, thể hiện sự tôn trọng, tôn vinh những người đã hy sinh.

Trao đổi thêm về hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong đối phó với đại dịch COVID-19 và trong năm Việt Nam đảm nhiệm trọng trách kép (làm Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Chủ tịch ASEAN), Đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Chúng tôi ấn tượng với những gì Việt Nam đã làm được trong năm nay với vai trò Chủ tịch ASEAN, nhất là khi phải đối mặt với COVID-19. Việt Nam đã thành công khi đưa ra tầm nhìn cho những ưu tiên của mình và chúng tôi ủng hộ các ưu tiên đó”.

Cũng theo đánh giá của Đại sứ Daniel J.Krittenbrink, việc ứng phó của Việt Nam với đại dịch COVID-19 là tốt nhất thế giới. “Chúng tôi tự hào là đối tác của Việt Nam trong hợp tác y tế hơn 20 năm qua. Chúng tôi vui mừng khi thấy hợp tác mở rộng trong những nỗ lực của Việt Nam ứng phó với COVID-19. Chúng tôi cũng biết ơn sự hỗ trợ của Việt Nam dành cho Hoa Kỳ. Tiếng Anh có câu thành ngữ là “Những người bạn trong lúc khó khăn là bạn thực sự” và trong lúc khó khan, chúng tôi đã thấy rõ ai là bạn. Việt Nam là người bạn tốt. Trong bối cảnh Hoa Kỳ gặp khó khăn về ứng phó dịch bệnh, nhiều tổ chức, và hàng ngàn cá nhân Việt Nam đã tặng khẩu trang, thiết bị y tế cho chúng tôi”.

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink chụp ảnh lưu niệm cùng các cựu chiến binh hai nước trên cầu Hàm Rồng ở Thanh Hoá hồi cuối tháng 6. ảnh: US Embassy in Hanoi.

Kể lại câu chuyện về việc chọn địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên hồi năm ngoái, Đại sứ Daniel J.Kritenbrink nhấn mạnh: “Chúng tôi chọn  và tin tưởng Việt Nam dù trong bối cảnh chuẩn bị rất ngắn. Chúng tôi tin vào năng lực và khả năng của Việt Nam trong việc giúp tổ chức sự kiện quan trọng này. Chúng tôi chọn Việt Nam vì Việt Nam là một tấm gương, là minh chứng rõ nét cho sự phát triển để nhiều quốc gia học tập. VN có mối quan hệ “lạ” với Hoa Kỳ nhưng sau sau 25 năm, hai nước đã vượt qua tất cả để có sự hợp tác và tình hữu nghị. Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm và vị trí ngày càng cao trong khu vực cũng như trên thế giới”.

Sông Thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *