Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
5099

Người Mỹ bi quan về tương lai khi một quốc gia bị chia rẽ

 

Nhà báo người Mỹ gốc Serbia Nebojsa Malic mới có bài viết bày tỏ sự bi quan về tương lai nước Mỹ được tờ Global Times đăng tải ngày 10/1/2023. Ban Biên tập xin chuyển thể tới bạn đọc nhằm cung cấp thêm góc nhìn của người Mỹ trước tương lai của đất nước đang bước vào ngày đầu của năm 2023.

===

Sự lạc quan thường được mô tả là một trong những đặc điểm nổi bật của người Mỹ. Bắt đầu với những người dân thuộc địa đến lục địa này để tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính họ và con cháu của họ, tư duy này đã được phản ánh trong mọi thứ, từ văn hóa đến chính trị. Khái niệm về tiến bộ vật chất, công nghệ và thậm chí cả xã hội chỉ đơn giản là giả định, tuy nhiên, khi người Mỹ nhấn nút chuông báo hiệu năm mới 2023, cứ năm người Mỹ thì có bốn người tin rằng năm mới sẽ tồi tệ hơn.

Một cuộc thăm dò của Gallup, được thực hiện trên một mẫu đại diện của cư dân Hoa Kỳ vào tháng 12, cho thấy khoảng 80% tin chắc rằng thuế sẽ tăng và tình hình kinh tế sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nếu được lựa chọn liệu giá sẽ tăng ở mức “hợp lý” hay ở mức cao, khoảng 65% số người được hỏi cho rằng đó sẽ là trường hợp sau.

Phần lớn những người được thăm dò cũng dự đoán tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, thị trường chứng khoán giảm và nhiều cuộc đình công của công đoàn sẽ nổi lên. Gần 3/4 dự báo tội phạm gia tăng, 90% dự đoán xung đột chính trị nội bộ và 85% dự đoán bất hòa quốc tế.

Căn cứ vào mọi thứ đang diễn ra, người ta dễ dàng kết luận rằng những người có bất kỳ kiểu lạc quan nào, chỉ đơn giản là đã mất trí.

Nhìn chung, những người ủng hộ Đảng Dân chủ – đảng hiện đang nắm quyền – có xu hướng lạc quan hơn. Họ cũng có xu hướng tin tưởng vào giới truyền thông và chính phủ hơn. Một ví dụ là 69% đảng viên Đảng Dân chủ được hỏi tin rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm, mặc dù tình trạng thiếu lao động đã trở thành kinh niên. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông liên tục trích dẫn các số liệu chính thức tuyên bố tạo ra nhiều việc làm – nhưng không bao giờ công khai các đính chính, nhiều tháng sau đó, cho thấy con số thực tế khiêm tốn hơn nhiều.

Để so sánh, sự lạc quan của những người độc lập nằm trong khoảng 30-40 phần trăm và biểu đồ của nó giống với đồ thị của những người Cộng hòa, những người bi quan sâu sắc về hầu hết mọi thứ.

Một ngoại lệ lớn là tin rằng Nga sẽ yếu đi vào năm 2023 – được chia sẻ bởi gần bốn trong số năm đảng viên Đảng Dân chủ và khoảng một nửa tổng số đảng viên Cộng hòa. Trong khi đó, 73% người Mỹ trưởng thành đồng ý rằng sức mạnh của Trung Quốc sẽ tăng lên.

Khi đề cập đến tình hình chính trị nội bộ, chỉ 13% đảng viên Đảng Dân chủ và 5% đảng viên Cộng hòa dự đoán hợp tác chính trị, trong khi đại đa số có thể thấy, nghe và cảm thấy tình hình đang trở nên tồi tệ hơn từng ngày. Điều đó đã không ngăn được chính phủ Hoa Kỳ hiện tại vẫn khẳng định rằng mọi thứ thực sự ổn, các chính sách của họ đang hoạt động và mọi thứ đang trở nên tốt hơn – ngay cả khi bằng chứng mắt thấy tai nghe cho thấy điều ngược lại.

===

Có vẻ như các cuộc điều tra xã hội học của Mỹ chưa tính đến số công dân Mỹ gốc Việt vẫn còn mộng tưởng phục quốc VNCH của họ? Bởi sự bi quan của đa số người Mỹ nói trên hoàn toàn trái ngược với người Mỹ gốc VNCH kia, vì đơn giản, qua các bài viết của họ, họ vẫn say sức bất bình chống Đảng và Nha nước Việt Nam, lấy chính trị Mỹ và cái gọi là nên dân chủ Mỹ là mô hình mỹ miều, hoàn hảo, Việt Nam cần học theo nếu muốn phát triển?!? Hẳn số người Mỹ gốc Việt này thuộc nhóm thiểu số còn lại của những người Mỹ bi quan kia?!?

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *