Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
2343

Người đoạt giải Nobel: Một số loại bất bình đẳng đe dọa nền dân chủ, nước Mỹ

Là một nhà kinh tế học và học giả người Anh-Mỹ, Angus S. Deaton đã đưa quan sát của mình về xã hội Hoa Kỳ vào cuốn sách “Một nhà kinh tế nhập cư khám phá vùng đất bất bình đẳng”, trong đó nhà kinh tế học đoạt giải Nobel này đưa ra lời chỉ trích gay gắt về chính trị và chính sách kinh tế của Hoa Kỳ trong một bài trả lời phỏng vấn tờ Global Times

LOS ANGELES, CA – JUNE 14, 2024 – LUCKY CO. – – A homeless man sleeps on a bus bench in the heart of Skid Row in downtown Los Angeles on June 14, 2024. Los Angeles Mayor Karen Bass’ program, “Inside Safe,” is now part of an audit ordered by federal Judge David O. Carter of all homelessness assistance programs funded or conducted by the city of Los Angeles. The plaintiff in the federal case is the LA Alliance for Human Rights, a group of business owners, residents and members of the unhoused population who are upset over how taxpayer dollars are being spent on homelessness. (Genaro Molina/Los Angeles Times via Getty Images)

Theo Deaton, Hoa Kỳ, giống như phần lớn châu Âu, đã tận hưởng 30 năm tăng trưởng và thịnh vượng chung sau khi Thế chiến II kết thúc cho đến đầu những năm 1970. Vào năm 1983, vẫn còn giả định rằng những xu hướng đó có thể và sẽ được tiếp tục. Nhưng những năm 1980, và thậm chí là một vài năm trước đó, là thời điểm việc chia sẻ dừng lại, và khi những người Mỹ khá giả và có trình độ học vấn cao hơn bắt đầu tách khỏi những người còn lại. Nhìn lại, chính quyền Reagan là khởi đầu của điều đó, cũng như chính quyền Thatcher ở Anh. Nhiều nhà văn gọi đây là sự khởi đầu của chủ nghĩa tân tự do, của sự chuyển hướng sang thị trường và sự suy yếu của chủ nghĩa tập thể. Một dấu hiệu quan trọng là việc Reagan sa thải những người kiểm soát không lưu đình công vào tháng 8 năm 1981, đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc chiến chống lại các công đoàn, những người có ảnh hưởng đã giảm đi nhiều kể từ đó.

Các nhà kinh tế có xu hướng tập trung vào bất bình đẳng thu nhập, hoặc có lẽ là bất bình đẳng tiêu dùng hoặc bất bình đẳng của cải. Tất cả những điều này đều quan trọng, nhưng có những loại bất bình đẳng khác, ví dụ, dựa trên giới tính và chủng tộc. Khoảng cách về kết quả sức khỏe cũng rất quan trọng và rất đáng lo ngại. Điều khiến tôi lo lắng nhất trong những năm gần đây là khoảng cách dân chủ ngày càng lớn giữa những người có bằng đại học bốn năm và những người không có bằng đại học bốn năm. Cũng có khoảng cách sức khỏe ngày càng lớn giữa hai nhóm này, bao gồm cả tuổi thọ. Chính phủ gần như hoàn toàn nằm trong tay những người trước, trong khi ảnh hưởng của những người sau trong chính trị và quản trị đã giảm đi nhiều. Đó cũng là những người phải đối mặt với hậu quả của quá trình phi công nghiệp hóa và tự động hóa, cũng như sự suy giảm của sản xuất so với dịch vụ. Tuy nhiên, họ lại bị cai trị bởi một nhóm tinh hoa có học thức nhưng lại ít hiểu biết hoặc thông cảm với những lo ngại của họ.

Cuốn sách của ông cho rằng bất bình đẳng là cần thiết trong hầu hết mọi xã hội, ngoại trừ có lẽ là các nhóm săn bắn hái lượm thời kỳ đầu. Mọi người khác nhau, đó là một loại bất bình đẳng, và mọi người cần có động lực để làm việc và được giáo dục để những người phản ứng nhiều hơn sẽ làm tốt hơn những người không phản ứng. Bản thân bất bình đẳng không phải là không tương thích với một xã hội tốt, thậm chí không phải với một nền dân chủ hoạt động tốt. Nhưng một số loại bất bình đẳng đe dọa nền dân chủ và đe dọa nước Mỹ, nhưng đó không phải là vấn đề đơn giản về thu nhập hoặc thậm chí là sự giàu có. Tôi nghĩ rằng các nền dân chủ, để tồn tại, cần có một loại hợp đồng xã hội nào đó lập bản đồ các nghĩa vụ mà mọi người có với nhau, và các hợp đồng như vậy thực sự phải chú ý đến bất bình đẳng về thu nhập và sự giàu có, nhưng cũng phải chú ý đến nhiều thứ khác nữa, như ai phục vụ trong quân đội, luật pháp hoạt động như thế nào, bảo hiểm xã hội hoạt động như thế nào, loại nghèo đói nào được phép và đảm bảo quyền tiếp cận hệ thống chính trị cho mọi người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *