Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
23409

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố báo chí kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 10/7 đã ra tuyên bố báo chí kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.Tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết 11/7 là ngày kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Trong vòng 25 năm qua, hai nước đã xây dựng mối quan hệ đối tác và tình bạn dựa trên những mối quan tâm chung, tôn trọng lẫn nhau và quan hệ giữa nhân dân hai nước. Các hoạt động tương tác thường nhật giữa hai nước được thể hiện qua các mối quan hệ ngày càng được củng cố trong thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược, phối hợp trong các vấn đề nhân đạo và hậu quả chiến tranh, bao gồm việc tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh.

ngoai truong my ra tuyen bo ky niem 25 nam quan he voi viet nam hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Business Insider

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh, trong những năm qua, hai nước đã củng cố và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện dựa trên tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, và hệ thống chính trị của nhau. Mỹ đánh giá cao vai trò chủ tịch ASEAN của Việt Nam trong năm nay, đặc biệt là trong việc điều phối công tác đối phó với đại dịch Covid-19 của ASEAN cũng như những vấn đề liên quan tới phục hồi kinh tế.

Quan hệ giữa người dân Mỹ và Việt Nam phát triển không ngừng. Sự tham gia của cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã khiến nước Mỹ mạnh mẽ và thịnh vượng. Mỹ đánh giá cao vai trò đan xen văn hóa của gần 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ cũng như hơn 1.200 sinh viên Mỹ học tập tại Việt Nam mỗi năm. Mỹ đang mong đợi lễ tốt nghiệp của khóa đầu tiên của Đại học Fulbright ở Việt Nam vào năm 2023. Mỹ cũng mong sớm đạt được thỏa thuận để lần đầu tiên đưa những tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình tới Việt Nam, củng cố quan hệ mạnh mẽ giữa người dân hai nước.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết người dân Việt Nam đã hai lần chào đón Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội và bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống Trump và người dân Mỹ sẽ hợp tác với các đối tác và đồng minh của Mỹ nhằm mang lại một thời đại mới tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Mỹ cam kết sẽ thực hiện mục tiêu này và biến 25 năm quan hệ song phương sắp tới thành một mô hình về hợp tác quốc tế và quan hệ đối tác./.

Phạm Huân

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *