Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
12482

‘Ngoại giao nhân quyền’ của Hoa Kỳ chỉ được định nghĩa bởi những kẻ đầu sỏ, vận động hành lang

Đây là tiêu đề bài viết công kích, lên án chính sách “ngoại giao nhân quyền” của chính phủ Hoa Kỳ đối với cuộc xung đột quân sự tại dải Gaza và cuộc đàn áp phong trào biểu tình của sinh viên trong nước trên tờ Global Times ngày 19/5/2024. Bài viết không  phản ánh quan điểm của Ban biên tập nhưng nó cho thấy góc nhìn phê phán sắc sảo, mạnh mẽ đối với chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ hiện nay.
Minh họa: Xia Qing/GT
Các cuộc biểu tình khắp các khuôn viên trường đại học Hoa Kỳ trong những tuần gần đây đã vấp phải sự đàn áp. Sáu sinh viên tại Đại học Pennsylvania đã bị bắt sau khi cố gắng chiếm một hội trường trong khuôn viên trường đại học vào cuối ngày thứ Sáu theo giờ địa phương. Hôm thứ Tư, cảnh sát đã giải tỏa khu cắm trại của sinh viên tại Đại học California đã tồn tại hơn hai tuần, bắt giữ 47 người biểu tình.

Nhìn chung, các hành động của Quốc hội Hoa Kỳ, Nhà Trắng và các phương tiện truyền thông chính thống, vốn tiếp tục đàn áp một cách có hệ thống các cuộc biểu tình của sinh viên đại học Hoa Kỳ, tiếp tục nêu bật những tình thế tiến thoái lưỡng nan trong nước của chính sách “ngoại giao nhân quyền” của Hoa Kỳ.

Kể từ khi chính quyền Jimmy Carter bắt đầu ủng hộ “ngoại giao nhân quyền” vào cuối những năm 1970, việc nhấn mạnh vào “nhân quyền” và “các giá trị phổ quát” luôn là chìa khóa cho chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ.

Chính quyền Hoa Kỳ đã đề cao nền tảng đạo đức bằng cách sử dụng các khẩu hiệu như “ngoại giao nhân quyền”, “chủ nghĩa nhân đạo”, “nhân quyền đối với chủ quyền” và “can thiệp nhân đạo”, đặc biệt là sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Washington đã hành động như một “nhà truyền giáo về nhân quyền”, “cảnh sát nhân đạo” và “người thực hành bảo vệ nhân quyền toàn cầu”. Nó cũng đã sử dụng “các giá trị phổ quát về nhân quyền” để biện minh cho sự can thiệp bá quyền vô điều kiện trên quy mô toàn cầu.

Nói một cách thực tế, đợt biểu tình trong khuôn viên trường đại học ở Mỹ này thực sự phù hợp với khuôn khổ nhận thức về “ngoại giao nhân quyền” và “can thiệp nhân đạo” do Mỹ xây dựng. Hành động quân sự của Israel tại Dải Gaza rõ ràng đã gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng vượt xa tiêu chuẩn nhân đạo, được chứng minh bằng những bằng chứng không thể chối cãi, trong đó có báo cáo từ Liên hợp quốc (LHQ) và lượng video khổng lồ xuất hiện trên mạng. Các sinh viên đại học Hoa Kỳ, tuân theo các khái niệm nhân đạo và giá trị nhân quyền mà họ đã học trong lớp và nghe được trên tin tức, bắt đầu yêu cầu chấm dứt mối quan hệ tài chính của trường họ với Israel và sự hỗ trợ của đất nước họ dành cho Israel, đồng thời chỉ trích các hành động của Israel ở Gaza.

Nói một cách thực tế, điều này không chỉ phù hợp với truyền thống sinh hoạt trong khuôn viên trường Hoa Kỳ và sự khắc sâu của hệ thống giáo dục Hoa Kỳ, mà còn phù hợp với nhận thức về Hoa Kỳ như một “người bảo vệ nhân quyền”, một hình ảnh mà nước này đã định hình và bảo vệ từ lâu. .

Nếu chính quyền Joe Biden có thể tuân thủ yêu cầu của sinh viên và thực hiện các biện pháp cần thiết để phản ứng tích cực và hiệu quả thì không chỉ giành được sự ủng hộ và phiếu bầu cho chính quyền Biden mà còn ghi được nhiều điểm đạo đức hơn cho hình ảnh quốc tế của Hoa Kỳ. Hơn nữa, nó có thể tạo ra sự tương phản rõ rệt với đối thủ bầu cử của Biden, Donald Trump.

Nhưng rõ ràng chính phủ Mỹ cùng với giới tinh hoa trong nước đã dùng hành động của mình để dạy một bài học cho tất cả những cá nhân trên thế giới có ảo tưởng về “ngoại giao nhân quyền” của Mỹ, kể cả những sinh viên đại học ở quê nhà. Ý nghĩa thực sự của “ngoại giao nhân quyền” là sử dụng “nhân quyền” và “chủ nghĩa nhân đạo” làm công cụ ngoại giao của Hoa Kỳ, và ý nghĩa của hai khái niệm này không được sinh viên đại học Hoa Kỳ, Liên Hợp Quốc cũng như những người Palestine là nạn nhân định nghĩa. “Ngoại giao nhân quyền” chỉ có thể được định nghĩa bởi giới tinh hoa Mỹ, những người nắm quyền lực cao nhất trong vòng đưa ra quyết định của Washington.

Điều này thật mỉa mai. Ở một mức độ nào đó, tương đương với việc nói rằng chỉ những thế lực đó mới có thể quyết định ai là con người và ai không. Thật là một thảm họa khi chứng kiến ​​nhiều tiêu chuẩn trắng trợn, chủ nghĩa nhân đạo mâu thuẫn và “ngoại giao nhân quyền” được định nghĩa bởi một số ít các nhà tài phiệt và các nhà vận động hành lang.

Mặt khác, điều mà các sinh viên đại học Mỹ bị đàn áp cần suy ngẫm là làm thế nào để cứu nước Mỹ trong tương lai khỏi tình trạng khó khăn như vậy. Đối với Hoa Kỳ và thế giới, đây có thể là điều quan trọng hơn là chỉ phản đối.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *