Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
7704

Luật sư RALPH NADER: “Không ai đứng trên pháp luật” – Có thật không, ông Biden?

Sau khi bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết rằng Donald Trump phạm tội âm mưu và che đậy để gây ảnh hưởng bất hợp pháp đến cuộc bầu cử năm 2016, chiến dịch tranh cử của Biden đã đưa ra tuyên bố nói rằng phán quyết đã chứng minh rằng “không ai đứng trên pháp luật”. Đáp lại tuyên bố này, nhiều học giả, trí thức Mỹ bày tỏ hoài nghi, thậm chí chất vấn ông Biden có “đứng trên pháp luật” hay không khi Hiến pháp và phần lớn luật hình sự “không có tác dụng ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ”, đặc biệt là liên quan đến các quyết định đối ngoại và quân sự.

Luật sư trên đã trích dẫn hàng loạt dẫn chứng “phản bác” lại chính tổng thống đương nhiệm, xin trích dẫn:

Ít nhất năm luật liên bang lâu đời quy định rõ ràng việc vận chuyển vũ khí ra nước ngoài. Về mặt pháp lý, chính phủ Hoa Kỳ không được phép cung cấp vũ khí cho các quốc gia vi phạm nhân quyền hoặc sử dụng những vũ khí này để tấn công. Ngày qua ngày, Joe Biden đã trở thành kẻ đồng hiếu chiến với tội ác chiến tranh diệt chủng và tàn sát hàng loạt trẻ em, phụ nữ và đàn ông vô tội của Netanyahu. Anh ta đã vi phạm tất cả năm luật liên bang này. (Xem chuyên mục ngày 16 tháng 2 năm 2024 của tôi: Biden & Blinken – Quy tắc quyền lực bất hợp pháp đối với pháp quyền).

Với tư cách là người hỗ trợ quân sự, ngoại giao và chính trị cho cuộc bao vây của chính phủ Israel, với việc vận chuyển vũ khí hủy diệt hàng loạt vô điều kiện, cùng với các cuộc bắn phá dân sự và nạn đói của những người Palestine không có khả năng tự vệ ở Gaza, Biden đang vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và các hiệp ước khác mà các Chính quyền trước đây đã ký kết. và đã được Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn. Biden và các tổng thống khác hành động như thể họ đứng trên những luật này và các luật khác.

Hết vị tổng thống này đến vị tổng thống khác đã tiêu những khoản tiền không được Quốc hội phân bổ, thách thức trát đòi hầu tòa do Quốc hội ban hành, phát động các cuộc chiến mà Quốc hội không tuyên bố, gửi vũ khí chết người đến các quốc gia cản trở việc cung cấp viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ và không bảo vệ dân thường dưới sự cai trị của quân đội nước ngoài. . Tất cả các hành vi đó đều vi phạm luật liên bang.

Donald Trump năm 2019 đã trắng trợn tuyên bố vô luật pháp trong một câu: “Tôi có Điều II, nơi tôi có quyền làm bất cứ điều gì tôi muốn với tư cách là Tổng thống”. Trump đã bất chấp hơn 125 trát hầu tòa của Quốc hội và vi phạm đạo luật hình sự được gọi là Đạo luật Hatch bằng cách sử dụng Nhà Trắng và các tài sản liên bang khác để thúc đẩy chiến dịch tái tranh cử của mình. Sau đó tất nhiên là cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 và có khả năng sẽ trì hoãn phiên tòa xét xử ông ta cho đến sau cuộc bầu cử, nếu có.

Joe Biden xoay sở với những khoản tiền không được sử dụng, tiếp tục cho phép vi phạm luật liên bang năm 1992 yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp cho Quốc hội một ngân sách quân sự đã được kiểm toán, và liên tục tiến hành các cuộc xâm nhập vũ trang bất hợp pháp vào các quốc gia yếu hơn khác mà không bị trừng phạt.

Để giúp các tổng thống dễ dàng hơn, có một bản ghi nhớ của Văn phòng Cố vấn Pháp lý của Bộ Tư pháp, từ nhiều thập kỷ trước, khẳng định rằng không thể truy tố hình sự đối với một tổng thống đang tại vị.

Như luật sư Bruce Fein, người từng làm việc tại Văn phòng Tư vấn Pháp luật, đã nhiều lần nói rằng ý kiến ​​vô căn cứ này không có giá trị pháp lý và cần được hủy bỏ. (Xem, Thư gửi Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, ngày 31 tháng 5 năm 2024).

Các tòa án đã bảo vệ các tổng thống khỏi trách nhiệm giải trình đối với những tội ác kéo dài do Nhà Trắng hoặc chính quyền tổng thống gây ra. Ví dụ, công dân không có quyền “khởi kiện”, để thách thức trước tòa nhiều hành vi lạm dụng của Cơ quan hành pháp mà Tòa án tối cao cho biết, thậm chí cả các thành viên Quốc hội cũng không. Đối với những vi phạm của tổng thống đối với Hiến pháp và luật liên bang bằng cách phát động các cuộc chiến tranh bất hợp pháp hoặc tấn công vũ trang ở nước ngoài, các tòa án bác bỏ những trường hợp như vậy, nói rằng chúng đặt ra “các câu hỏi chính trị” nằm ngoài thẩm quyền của tòa án.

Được phép thoát tội là điều mà chuyên gia luật hiến pháp Bruce Fein gọi là “một lối sống ở Nhà Trắng”. Cản trở công lý hoặc cố ý không thi hành các luật bị vi phạm nghiêm trọng đều là dấu hiệu của mọi nhiệm kỳ tổng thống. Trump chỉ khoe khoang về những gì ông được thừa hưởng và tăng cường nó.

Một lần nữa, các tổng thống hoạt động trong một hệ thống có quyền miễn trừ chủ quyền đáng kể và luật pháp không thể hoặc chưa vi phạm quyền miễn trừ này. Họ thực sự đứng trên luật hình sự. Chỉ có hình phạt chính trị rất khó khăn là bị Hạ viện luận tội và được 2/3 Thượng viện kết án mới có thể trục xuất họ khỏi chức vụ, sau đó họ được tự do tận hưởng cuộc sống, nhận được số tiền giảng dạy khổng lồ và tiền ứng trước  lớn của các cuốn sách, tự truyện.

Đọc những “tâm thư” kiểu này cho ta thấy, không có nền dân chủ nào mẫu mực cả, mọi thứ “tự do, dân chủ” đều có ngoại lệ, pháp luật cũng là ngoại lệ, người vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ nhiều nhất chính là các tổng thống Mỹ!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *