Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
5726

Lộ tài liệu mật một lần nữa tiết lộ việc hai đảng trả thù nhau đã là thói quen hàng ngày của Washington!

 

Tờ Global Times ngày 17/1/2023 đã đăng bài bình luận về các vụ rò rỉ tài liệu mật của các tổng thống Mỹ và các cuộc trả đũa nhau giữa 2 đảng ngày càng kịch tích, làm biến dạng nền dân chủ Hoa Kỳ.

===

Một cảnh tượng kịch tính mới đây đã diễn ra trên chính trường Mỹ – tổng thống đương nhiệm và cựu tổng thống của nước này đồng loạt rơi vào các vụ lộ tài liệu mật. Những vụ bê bối của họ về việc xử lý các tài liệu mật đã được sử dụng như một công cụ cho đấu tranh đảng phái, khiến cộng đồng quốc tế có thêm nhận thức về mức độ không đáy của nền chính trị Hoa Kỳ.

Sau khi các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đưa tin rằng một số tài liệu mật bao gồm các bản ghi nhớ tình báo của Hoa Kỳ từ thời Joe Biden làm phó tổng thống đã được tìm thấy trong một văn phòng riêng, thì phe Đảng Cộng hòa – GOP, lực lượng vừa nắm quyền kiểm soát Hạ viện, đã nắm bắt cơ hội để trả thù chính trị chống lại Biden và đảng Đảng Dân chủ.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer hôm Chủ nhật đã chỉ trích Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhóm của ông vì đã xử lý các tài liệu mật, đồng thời thông báo trên “State of the Union” của CNN rằng ông đang yêu cầu thêm thông tin về vụ việc. Ông ấy gọi nơi ở của Biden ở Wilmington, Delaware, là “hiện trường vụ án” sau khi các tài liệu mật từ nhiệm kỳ phó tổng thống của Biden được tìm thấy tại nhà của ông ta.

Sau khi cựu tổng thống Donald Trump ngã ngựa, Đảng Dân chủ đã thực hiện một loạt các hành động có tính toán. Một số lượng lớn tài liệu được đánh dấu phân loại – bao gồm một số tài liệu ở cấp tuyệt mật – đã được thu hồi từ Trump kể từ khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1 năm 2021, điều này đã dẫn đến cuộc tấn công thô bạo và cuộc điều tra tội phạm của đảng Dân chủ.

Biden có thể không lường trước được rằng cách mà ông ta sử dụng để chống lại đối thủ chính trị của mình cũng sẽ áp dụng cho ông ta. Nhiều phương tiện truyền thông đã mô tả vấn đề này là “cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.”

Tuy nhiên, việc Trump và Biden cất giữ tài liệu mật bị phanh phui, điều mà giới truyền thông Mỹ và các chính trị gia tập trung không phải là tại sao hai vị tổng thống lại giấu tài liệu, chúng bị phát hiện như thế nào, hệ thống chính trị và luật pháp Mỹ có kẽ hở gì hay nó ra sao, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và lợi ích công cộng của Hoa Kỳ. Thay vào đó, họ đã khai thác nó như một công cụ để trả đũa các đối thủ chính trị. Công lý, sự công bằng và pháp quyền là vô giá trị trong chính trị Hoa Kỳ, nhưng lợi ích chính trị là trên hết.

Đặc biệt là khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 đang đến gần, bầu không khí chính trị của Hoa Kỳ rất nhạy cảm và hai bên sẽ tận dụng mọi cơ hội để nói xấu nhau. Trong bối cảnh đó, người ta dự đoán rằng đảng Cộng hòa sẽ không bỏ lỡ cơ hội vàng để kiềm chế các đối tác Dân chủ của họ.

Trong suy nghĩ của nhiều chính trị gia Hoa Kỳ, không có điểm mấu chốt hay sự liêm chính, và điều họ ghi nhớ là tìm kiếm quyền lực. Nền chính trị Hoa Kỳ đã hoàn toàn bị thu nhỏ thành một trò chơi để các chính trị gia thực hiện tham vọng cá nhân và đảng của họ. Họ chỉ đang chơi một ngôi nhà bài. Hai đảng dồn mọi nỗ lực vào đấu tranh chính trị hơn là quản trị, bỏ qua mối quan tâm thực sự của công chúng về hạnh phúc, đoàn kết dân tộc cũng như lợi ích. Những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của họ chẳng là gì ngoài lời nói suông.

Không có gì lạ khi thấy hai bên của Hoa Kỳ chống lại những nỗ lực của nhau. Thậm chí còn có một thuật ngữ – chế độ phủ quyết, để miêu tả hiện tượng như vậy. Lü Xiang, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với Global Times rằng nó ngày càng trở nên khốc liệt, trong đó giữa các chính trị gia, đặc biệt là các chính trị gia liên đảng, tâm lý thù hận có thể được nhìn thấy rộng rãi.

Bất kể vụ bê bối xử lý tài liệu mật của Biden sẽ kết thúc như thế nào, thì dư âm của nó đối với xã hội Hoa Kỳ sẽ rất rộng và lâu dài.

Cuộc đấu tranh đảng phái ngày càng gay gắt sẽ làm giảm đáng kể lòng tin của công chúng đối với chính phủ Mỹ, bất kể đảng nào nắm quyền. Sẽ có nhiều người Mỹ nhận ra màu sắc thực sự của những chính trị gia này. Với tư cách là khán giả lớn nhất của “vở kịch chính trị”, công chúng Hoa Kỳ sẽ dần chìm vào sự nghi ngờ bản thân và không còn lựa chọn duy trì niềm tin hiện có vào các thể chế quyền lực và thậm chí cả các hệ thống dân chủ. Nhiều loại thuyết âm mưu cũng sẽ lan tràn trong quá trình này. Hệ thống lưỡng đảng của Hoa Kỳ có thể không bền vững trong tương lai.

Cho dù vụ bê bối cuối cùng sẽ kết thúc mà không có gì rõ ràng vì bất kỳ lý do gì, thì sự “hao mòn” của nó đối với hệ thống dân chủ Mỹ sẽ là không thể đảo ngược.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *