Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10556

Lệnh bắt giữ của ICC đối với Netanyahu – phép thử axit đối với chính sách đối ngoại dựa trên luật lệ của Đức

Nhà báo Đức Jens Berger mới có bài viết chủ đề nêu trên, đăng trên tờ báo độc lập Nach Denk Seiten ngày 21/5/2024 , với lập luận cho rằng  lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu do trưởng công tố ICC yêu cầu  – mà theo những người trong cuộc, chỉ là hình thức – thì người đứng đầu chính phủ của “đồng minh thân cận nhất của chúng tôi” (ám chỉ nước Đức) ở Trung Đông” (trích Baerbock) sẽ trở thành nhân vật toàn cầu Lệnh bắt tội phạm chiến tranh bị truy nã. Nếu sau này Thủ tướng Isael đặt chân lên đất Đức, Đức sẽ phải bắt giữ và dẫn độ về The Hague. Việc cung cấp vũ khí cho tội phạm chiến tranh cũng sẽ là một vấn đề nan giải, ít nhất là về mặt đạo đức, đối với một chính phủ thích viện dẫn luật pháp quốc tế và đã tuyên bố chính sách đối ngoại dựa trên luật lệ là giáo điều của mình như CHLB Đức

Việc trưởng công tố viên ICC Karim Khan hiện đã nộp đơn xin lệnh bắt giữ không chỉ đối với 3 đại diện cấp cao của Hamas mà còn đối với Thủ tướng Israel Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Gallant của ông, một mặt là đáng ngạc nhiên nhưng mặt khác thì không. Vào ngày 3 tháng 3 năm 2021, ICC đã mở các cuộc điều tra đầu tiên về tình hình ở Palestine và Phòng Tiền xét xử đã thiết lập thẩm quyền tài phán của ICC vào thời điểm đó , vì Palestine đã là thành viên của ICC kể từ năm 2014 . Vào ngày 17 tháng 11 năm 2023, một số quốc gia thành viên ICC trên khắp Nam Phi đã cảnh báo ICC về các tội ác chiến tranh có thể xảy ra ở Gaza, và vào ngày 18 tháng 1 năm 2024, Mexico và Chile cũng chính thức báo cáo những tội ác chiến tranh này cho cơ quan công tố ICC. Các cuộc điều tra sơ bộ đã diễn ra trong một thời gian dài và với gánh nặng bằng chứng hiện nay quá lớn, việc ICC mở các thủ tục tố tụng chính thức và ban hành lệnh bắt giữ các nghi phạm chính chỉ là vấn đề thời gian.

Tuy nhiên, yêu cầu xin lệnh bắt giữ hai thành viên của chính phủ Israel, ngay cả khi không hợp pháp, lại càng gây ngạc nhiên hơn về mặt chính trị. ICC phần lớn được hỗ trợ và tài trợ bởi các nền dân chủ phương Tây của EU. Nó là một thành phần cơ bản của cái thường được nhắc đến trong các bài phát biểu với tên gọi “trật tự dựa trên quy tắc”. Trong quá khứ, ICC luôn giữ im lặng trước tội ác chiến tranh do các đồng minh phương Tây gây ra và đã có hành động đối với tội ác chiến tranh do các đối thủ phương Tây gây ra. Lúc này chúng ta nên nhớ tới lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Putin. (Mời đọc: Tobias Riegel – Putin ra tòa: Tòa án của những kẻ đạo đức giả)

Cho đến nay, chưa có lệnh bắt giữ nào đối với các tổng thống hoặc người đứng đầu chính phủ các nước phương Tây. Khi ICC bắt đầu điều tra tội ác chiến tranh của Mỹ ở Afghanistan, chính phủ Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhân viên ICC vào năm 2020 . ICC đã nhượng bộ và Mỹ lại dỡ bỏ lệnh trừng phạt . Lệnh bắt giữ hiện đã được yêu cầu đối với Netanyahu và Gallant không chỉ là một “sự sỉ nhục” chống lại Israel và sức mạnh bảo vệ ngoại giao của nước này, Hoa Kỳ, mà còn chống lại những người châu Âu cho đến nay vẫn thân thiện với ICC hơn, đặc biệt là người Đức, những người một mặt tự coi mình là những người bạn rất đặc biệt của các quy tắc quốc tế của See, nhưng mặt khác, cùng với và đôi khi thậm chí trước cả Hoa Kỳ, đã ủng hộ vô điều kiện cho Israel là lý do tồn tại.

Ai cũng biết rằng chính sách đối ngoại của Đức đôi khi tuân theo các tiêu chuẩn kép và “trật tự dựa trên luật lệ” thường được trích dẫn phù hợp với lợi ích của phương Tây hơn là luật pháp quốc tế. Bên ngoài EU, không ai coi trọng bài phát biểu Chủ nhật của Baerbock và Co. Tuy nhiên, lệnh bắt giữ của ICC đối với người đứng đầu chính phủ của “đồng minh thân cận nhất của chúng ta ở Trung Đông” sẽ đưa sự cố chấp ngoại giao rõ ràng lên một tầm cao mới. Liệu thành viên ICC có tuân theo luật pháp quốc tế, bắt giữ và dẫn độ Netanyahu – nếu có cơ hội – và chấm dứt ủng hộ chính phủ của một người đàn ông đang bị ICC điều tra vì tội ác chiến tranh nghiêm trọng? Hay Đức thành viên ICC sẽ một lần nữa phớt lờ luật pháp quốc tế và tiếp tục công khai ủng hộ tội phạm chiến tranh?

Tất nhiên, câu hỏi này mang tính chất tu từ. Tất nhiên, chính phủ liên bang sẽ phớt lờ luật pháp quốc tế và các đảng đối lập CDU và AfD sẽ tiếp tục rao giảng tình đoàn kết vô điều kiện với chính phủ Israel cực đoan cánh hữu và giả vờ rằng Israel không gây ra tội ác chiến tranh nào. Nhưng sẽ rất thú vị để xem chính phủ liên bang biện minh và bảo vệ điều này như thế nào. Với sự nhấn mạnh hiện nay của họ vào trật tự dựa trên luật lệ và chính sách đối ngoại dựa trên giá trị, khó có thể tiếp tục hỗ trợ một người đang bị ICC điều tra về tội ác chiến tranh. Sự cố chấp và tiêu chuẩn kép ngày càng trở nên rõ ràng.

===

Tuyên bố của Công tố viên ICC Karim AA Khan KC: Đơn xin lệnh bắt giữ liên quan đến tình hình ở Nhà nước Palestine

Hôm nay tôi nộp đơn xin lệnh bắt giữ liên quan đến tình hình ở Nhà nước Palestine trước Phòng sơ thẩm I của Tòa án Hình sự Quốc tế.

Yahya Sinwar, Mohammed Diab Ibrahim Al-Masri (Deif), Ismail Haniyeh

Dựa trên các bằng chứng được văn phòng của tôi thu thập và xem xét, tôi có cơ sở hợp lý để tin rằng Yahya SINWAR (Lãnh đạo Phong trào Kháng chiến Hồi giáo (“Hamas”) ở Dải Gaza), Mohammed Diab Ibrahim AL-MASRI, hay được biết đến với cái tên DEIF ( Tổng tư lệnh cánh quân sự của Hamas, (tổng tư lệnh cánh quân sự của Hamas được gọi là Lữ đoàn Al-Qassam) và Ismail HANIYEH (Người đứng đầu Cục Chính trị của Hamas) chịu trách nhiệm hình sự về các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người trên lãnh thổ Israel và Nhà nước Palestine (ở Dải Gaza) đã được cam kết ít nhất từ ​​ngày 7 tháng 10 năm 2023:

 • Tiêu diệt như một tội ác chống lại loài người, trái với Điều 7(1)(b) của Quy chế Rome;
 • Giết người là tội ác chống lại loài người, trái với Điều 7(1)(a), và là tội ác chiến tranh, trái với Điều 8(2)(c)(i);
 • Bắt con tin là tội ác chiến tranh trái với Điều 8(2)(c)(iii);
 • Hiếp dâm và các hành vi bạo lực tình dục khác là tội ác chống lại loài người trái với Điều 7(1)(g) và cũng là tội ác chiến tranh theo Điều 8(2)(e)(vi) liên quan đến việc giam giữ;
 • Tra tấn là tội ác chống lại loài người trái với Điều 7(1)(f) và cũng là tội ác chiến tranh trái với Điều 8(2)(c)(i) liên quan đến việc giam giữ;
 • Các hành vi vô nhân đạo không phải là tội ác chống lại loài người trái với Điều 7(1)(k) liên quan đến hình phạt tù;
 • Đối xử tàn ác như một tội ác chiến tranh trái với Điều 8(2)(c)(i) liên quan đến việc giam giữ; Và
 • Vi phạm nhân phẩm như một tội ác chiến tranh trái với Điều 8(2)(c)(ii) liên quan đến việc giam giữ.

Văn phòng của tôi tin rằng các tội ác chiến tranh bị buộc tội trong các đơn này được thực hiện trong bối cảnh xung đột vũ trang quốc tế giữa Israel và Palestine và một cuộc xung đột vũ trang phi quốc tế song song giữa Israel và Hamas. Chúng tôi tin rằng những tội ác bị cáo buộc chống lại loài người là một phần trong cuộc tấn công rộng rãi và có hệ thống nhằm vào dân thường Israel của Hamas và các nhóm vũ trang khác như một phần trong chính sách tổ chức của họ. Chúng tôi tin rằng một số tội ác này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Văn phòng của tôi cho rằng có cơ sở hợp lý để tin rằng SINWAR, DEIF và HANIYEH chịu trách nhiệm về việc giết hại hàng trăm thường dân Israel trong các cuộc tấn công của Hamas (đặc biệt là cánh quân sự của lực lượng này, Lữ đoàn al-Qassam) và các nhóm vũ trang khác vào ngày 7 tháng 10, 2023 và chịu trách nhiệm hình sự về vụ bắt cóc ít nhất 245 con tin. Là một phần trong cuộc điều tra của chúng tôi, văn phòng của tôi đã phỏng vấn các nạn nhân và những người sống sót, bao gồm cả các con tin và nhân chứng trước đây, từ sáu địa điểm tấn công chính: Kfar Aza, Holit, địa điểm diễn ra lễ hội âm nhạc Supernova, Be’eri, Nir Oz và Nahal Oz Cuộc điều tra. cũng dựa trên Bằng chứng như đoạn phim giám sát video, đoạn ghi âm, ảnh và video được xác thực, tuyên bố của các thành viên Hamas, bao gồm cả những thủ phạm bị cáo buộc nêu trên và lời khai của chuyên gia.

Văn phòng của tôi tin rằng những cá nhân này đã lên kế hoạch và xúi giục thực hiện tội ác vào ngày 7 tháng 10 năm 2023 và thông qua hành động của chính họ, bao gồm cả việc đích thân đến thăm các con tin ngay sau khi họ bị bắt cóc, đã thừa nhận trách nhiệm của mình đối với những tội ác này. Chúng tôi trình bày rằng những tội ác này không thể được thực hiện nếu không có hành động của họ. Họ bị buộc tội vừa là đồng phạm vừa là cấp trên theo Điều 25 và 28 của Quy chế Rome.

Trong chuyến thăm Kibbutz Be’eri và Kibbutz Kfar Aza, cũng như đến địa điểm tổ chức lễ hội âm nhạc Siêu tân tinh ở Re’im, tôi đã chứng kiến ​​những cảnh tượng tàn khốc của những cuộc tấn công này và tác động sâu sắc của những tội ác tàn nhẫn bị cáo buộc trong đơn đăng ký. Hôm nay. Khi trò chuyện với những người sống sót, tôi biết được tình yêu thương trong một gia đình, mối quan hệ sâu sắc nhất giữa cha mẹ và con cái, đã bị bóp méo bởi sự tàn ác có tính toán và sự nhẫn tâm tột độ để gây ra những đau khổ không thể tưởng tượng được. Trách nhiệm phải được đưa ra cho những hành động này.

Văn phòng của tôi cũng tin rằng có cơ sở hợp lý để tin rằng các con tin bị bắt cóc từ Israel đã bị giam giữ trong những điều kiện vô nhân đạo và một số người trong số họ đã phải chịu bạo lực tình dục, bao gồm cả cưỡng hiếp, trong thời gian bị giam giữ. Chúng tôi đi đến kết luận này dựa trên hồ sơ y tế, video và tài liệu từ thời kỳ đó cũng như các cuộc phỏng vấn các nạn nhân và người sống sót. Văn phòng của tôi tiếp tục điều tra các báo cáo về bạo lực tình dục xảy ra vào ngày 7 tháng 10.

Tôi muốn cảm ơn những người sống sót và gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10 vì sự can đảm của họ trong việc cung cấp cho văn phòng của tôi các báo cáo của họ. Chúng tôi vẫn tập trung vào việc tăng cường điều tra về tất cả tội ác được thực hiện trong các cuộc tấn công này và sẽ tiếp tục làm việc với tất cả các đối tác để đảm bảo công lý được thực thi.

Tôi nhắc lại lời kêu gọi của mình về việc trả tự do ngay lập tức cho tất cả các con tin bị bắt cóc ở Israel và đưa họ trở về gia đình an toàn. Đây là yêu cầu cơ bản của luật nhân đạo quốc tế.

Benjamin Netanyahu, Yoav Gallant

Dựa trên các bằng chứng được văn phòng của tôi thu thập và xem xét, tôi có cơ sở hợp lý để tin rằng Benjamin NETANYAHU, Thủ tướng Israel và Yoav GALLANT, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel, phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người sau đây đã cam kết trên lãnh thổ Nhà nước Palestine (ở Dải Gaza) ít nhất từ ​​ngày 8 tháng 10 năm 2023:

 • Bỏ đói thường dân như một phương thức chiến tranh là tội ác chiến tranh trái với Điều 8 đoạn 2 điểm b) điểm xxv của Quy chế;
 • Cố ý gây đau đớn nặng nề hoặc tổn thương nghiêm trọng về thân thể hoặc sức khỏe trái với Điều 8(2)(a)(iii) hoặc đối xử tàn ác như tội ác chiến tranh trái với Điều 8(2)(c)(i);
 • Cố ý giết người trái với Điều 8(2)(a)(i) hoặc giết người như một tội ác chiến tranh trái với Điều 8(2)(c)(i);
 • Cố ý tấn công dân thường như một tội ác chiến tranh trái với Điều 8(2)(b)(i) hoặc Điều 8(2)(e)(i);
 • Tiêu diệt và/hoặc giết người như một tội ác chống lại loài người trái với Điều 7(1)(b) và Điều 7(1)(a), bao gồm cả trường hợp liên quan đến chết đói;
 • Khủng bố như một tội ác chống lại loài người theo nghĩa của Điều 7(1)(h);
 • hành vi vô nhân đạo không phải là tội ác chống lại loài người trái với Điều 7(1)(k).

Văn phòng của tôi tin rằng các tội ác chiến tranh bị cáo buộc trong các đơn này được thực hiện trong bối cảnh xung đột vũ trang quốc tế giữa Israel và Palestine và một cuộc xung đột vũ trang phi quốc tế song song giữa Israel và Hamas (cùng với các nhóm vũ trang Palestine khác). Chúng tôi tin rằng những tội ác bị cáo buộc chống lại loài người được thực hiện như một phần của cuộc tấn công có hệ thống và rộng khắp nhằm vào dân thường Palestine như một phần trong chính sách của nhà nước. Theo chúng tôi, những tội ác này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Văn phòng của tôi tin rằng bằng chứng mà chúng tôi đã thu thập, bao gồm các cuộc phỏng vấn với những người sống sót và nhân chứng, tài liệu video, hình ảnh và âm thanh được xác thực, hình ảnh vệ tinh và tuyên bố từ nhóm bị cáo buộc là thủ phạm, cho thấy Israel đang nhắm mục tiêu có chủ ý và có hệ thống vào dân thường ở tất cả các khu vực của Gaza. Dải bị tước đoạt những vật dụng cần thiết cho sự sống còn của con người.

Điều này được thực hiện bằng cách áp đặt một cuộc bao vây toàn diện ở Dải Gaza, bao gồm việc đóng cửa hoàn toàn ba cửa khẩu biên giới Rafah, Kerem Shalom và Erez trong thời gian kéo dài từ ngày 8 tháng 10 năm 2023 và sau đó ngăn chặn việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu – bao gồm cả thực phẩm. và thuốc men – thông qua Dải Gaza Tự ý hạn chế các cửa khẩu biên giới sau khi chúng mở cửa trở lại. Cuộc bao vây còn bao gồm việc làm gián đoạn các đường ống dẫn nước xuyên biên giới từ Israel đến Gaza – nguồn nước sạch chính cho cư dân Gaza – trong thời gian kéo dài từ ngày 9 tháng 10 năm 2023, cũng như việc gián đoạn và cản trở nguồn cung cấp điện ít nhất từ ​​ngày 8 tháng 10. , 2023 cho đến ngày hôm nay. Điều này xảy ra cùng với các cuộc tấn công khác nhằm vào dân thường, bao gồm cả những người đang xếp hàng nhận thực phẩm, cản trở việc vận chuyển viện trợ của các tổ chức nhân đạo cũng như các cuộc tấn công và giết hại nhân viên cứu trợ, buộc nhiều tổ chức phải đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động của họ ở Gaza.

Văn phòng của tôi tin rằng những hành động này được thực hiện như một phần của kế hoạch chung nhằm sử dụng nạn đói như một phương pháp chiến tranh và các hành động bạo lực khác chống lại dân thường ở Dải Gaza nhằm (i) loại bỏ Hamas, (ii) đưa Hamas trở lại Dải Gaza Hamas đã bắt cóc con tin và (iii) trừng phạt tập thể dân thường Gaza vì họ bị coi là mối đe dọa đối với Israel.

Tác động của việc sử dụng nạn đói như một phương pháp chiến tranh, cùng với các cuộc tấn công và trừng phạt tập thể khác đối với dân thường ở Gaza, là nghiêm trọng, rõ ràng và được biết đến rộng rãi và đã được chứng kiến ​​bởi nhiều nhân chứng được văn phòng của tôi phỏng vấn, bao gồm cả các bác sĩ địa phương và quốc tế, đã xác nhận. Chúng bao gồm suy dinh dưỡng, mất nước, đau khổ sâu sắc và số ca tử vong ngày càng tăng trong người dân Palestine, bao gồm cả trẻ sơ sinh, trẻ em khác và phụ nữ.

Nạn đói đang hoành hành ở một số khu vực của Dải Gaza và sắp xảy ra ở những khu vực khác. Như Tổng thư ký LHQ António Guterres đã cảnh báo hơn hai tháng trước, 1,1 triệu người ở Dải Gaza có nguy cơ gặp phải nạn đói thảm khốc – con số cao nhất từng được ghi nhận ở bất kỳ đâu vào bất kỳ thời điểm nào – do “hoàn toàn… Con người- đã gây ra thảm họa”. Hôm nay văn phòng của tôi muốn buộc tội hai trong số những thủ phạm chính, NETANYAHU và GALLANT, vừa là đồng phạm vừa là cấp trên theo Điều 25 và 28 của Quy chế Rome.

Israel, giống như tất cả các quốc gia, có quyền thực hiện các biện pháp để bảo vệ người dân của mình. Tuy nhiên, quyền này không giải phóng Israel hay bất kỳ quốc gia nào khác khỏi nghĩa vụ tuân thủ luật nhân đạo quốc tế. Bất kể mục tiêu quân sự nào, các phương tiện mà Israel đã chọn để đạt được các mục tiêu này ở Dải Gaza – cụ thể là cố ý gây ra cái chết, nạn đói, sự đau khổ tột cùng và tổn hại nghiêm trọng về thể chất hoặc sức khỏe cho dân thường – đều là tội phạm.

Kể từ năm ngoái, tại Ramallah, Cairo, Israel và Rafah, tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng luật nhân đạo quốc tế yêu cầu Israel thực hiện các biện pháp khẩn cấp để tạo điều kiện tiếp cận nhân đạo rộng rãi ở Gaza. Tôi đã đặc biệt nhấn mạnh rằng nạn đói được coi là một phương thức chiến tranh và việc từ chối viện trợ nhân đạo là vi phạm Quy chế Rome. Tôi không thể bày tỏ bản thân mình rõ ràng hơn.

Như tôi đã nhiều lần nhấn mạnh trong các tuyên bố công khai của mình, những người không tuân thủ luật pháp không được khiếu nại sau này khi văn phòng của tôi hành động. Ngày đó bây giờ đã đến.

Bằng cách nộp đơn xin lệnh bắt giữ này, văn phòng của tôi đang thực hiện nhiệm vụ của mình theo Quy chế Rome. Vào ngày 5 tháng 2 năm 2021, Phòng Tiền xét xử I đã quyết định rằng Tòa án có thể thực thi quyền tài phán hình sự của mình trong trường hợp ở Nhà nước Palestine và phạm vi lãnh thổ của quyền tài phán này mở rộng đến Dải Gaza và Bờ Tây, bao gồm cả Đông Jerusalem. Nhiệm vụ này đang được tiến hành và bao gồm tình trạng leo thang thù địch và bạo lực kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2023. Văn phòng của tôi cũng có thẩm quyền xét xử đối với các tội ác do công dân của các Quốc gia Thành viên và công dân của các Quốc gia không ký kết thực hiện trên lãnh thổ của một Quốc gia Thành viên.

Những chuyển động ngày hôm nay là kết quả của cuộc điều tra độc lập và khách quan của văn phòng tôi. Được hướng dẫn bởi cam kết của chúng tôi trong việc kiểm tra cả bằng chứng buộc tội và bào chữa, văn phòng của tôi đã làm việc chăm chỉ để tách biệt các cáo buộc khỏi sự thật và trình bày cho Hội đồng tiền xét xử những kết luận tỉnh táo dựa trên bằng chứng.

Để đảm bảo thêm, tôi rất biết ơn lời khuyên của Nhóm chuyên gia luật quốc tế, một nhóm khách quan mà tôi đã triệu tập để hỗ trợ việc xem xét bằng chứng và phân tích pháp lý liên quan đến đơn xin lệnh này. Ban hội thẩm bao gồm các chuyên gia cao cấp về luật nhân đạo quốc tế và luật hình sự quốc tế, trong đó có Ngài Adrian Fulford PC, cựu Thẩm phán phúc thẩm và cựu thẩm phán Tòa án Hình sự Quốc tế; Nam tước Helena Kennedy KC, Chủ tịch Viện Nhân quyền thuộc Hiệp hội Luật sư Quốc tế; Elizabeth Wilmshurst CMG KC, cựu Phó Cố vấn Pháp lý tại Văn phòng Đối ngoại và Liên bang Vương quốc Anh; Danny Friedman KC; và hai cố vấn đặc biệt của tôi – Amal Clooney và Thẩm phán xuất sắc Theodor Meron CMG. Phân tích của chuyên gia độc lập này đã hỗ trợ và củng cố các kiến ​​nghị do văn phòng của tôi đệ trình ngày hôm nay. Tôi cũng rất biết ơn sự đóng góp của một số cố vấn đặc biệt khác của tôi cho cuộc đánh giá này, đặc biệt là Adama Dieng và Giáo sư Kevin Jon Heller.

Hôm nay chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng luật pháp quốc tế và luật xung đột vũ trang áp dụng cho tất cả mọi người. Không một người lính bộ binh nào, không một chỉ huy nào, không một nhà lãnh đạo dân sự nào – không một ai – có thể hành động mà không bị trừng phạt. Không gì có thể biện minh cho việc cố tình tước đoạt những nhu cầu cơ bản của con người, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Không gì có thể biện minh cho việc bắt cóc con tin hoặc giết hại dân thường có chủ đích.

Các thẩm phán độc lập của Tòa án Hình sự Quốc tế là những người duy nhất có thể quyết định liệu các điều kiện để ban hành lệnh bắt giữ có được đáp ứng hay không. Nếu họ chấp nhận yêu cầu của tôi và ban hành lệnh bắt giữ theo yêu cầu, tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng trong mọi nỗ lực bắt giữ những cá nhân có tên. Tôi tin tưởng tất cả các Quốc gia thành viên Quy chế Rome sẽ xử lý các đơn đăng ký này và quyết định tư pháp tiếp theo một cách nghiêm túc như họ đã làm trong các trường hợp khác để tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Quy chế. Tôi cũng sẵn sàng làm việc với các Quốc gia không ký kết hợp đồng để chúng ta cùng theo đuổi trách nhiệm giải trình.

Tại thời điểm này, điều quan trọng là văn phòng của tôi và tất cả các bộ phận của Tòa án, bao gồm cả các thẩm phán độc lập, có thể thực hiện công việc của họ một cách hoàn toàn độc lập và vô tư. Tôi nhấn mạnh rằng mọi nỗ lực cản trở, đe dọa hoặc gây ảnh hưởng quá mức đến nhân viên của Tòa án phải chấm dứt ngay lập tức. Văn phòng của tôi sẽ không ngần ngại hành động phù hợp với Điều 70 của Quy chế Rome nếu hành vi đó tiếp tục.

Tôi vẫn quan ngại sâu sắc trước những cáo buộc đang diễn ra và bằng chứng mới nổi về tội ác quốc tế đang xảy ra ở Israel, Dải Gaza và Bờ Tây. Cuộc điều tra của chúng tôi vẫn tiếp tục. Văn phòng của tôi đang theo đuổi nhiều hướng điều tra bổ sung có liên quan đến nhau, bao gồm các báo cáo về bạo lực tình dục trong các cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 và các vụ đánh bom quy mô lớn đã tiếp tục gây ra rất nhiều cái chết, thương tích và đau khổ cho dân thường ở Gaza. Tôi khuyến khích những người có thông tin thích hợp liên hệ với văn phòng của tôi và gửi thông tin qua Liên kết OTP.

Văn phòng của tôi sẽ không ngần ngại nộp đơn xin lệnh bổ sung nếu chúng tôi tin rằng đã đáp ứng được ngưỡng có khả năng bị kết án hợp lý. Tôi nhắc lại lời kêu gọi của mình đối với tất cả các bên trong cuộc xung đột hãy tuân thủ luật pháp.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng nguyên tắc bổ sung, vốn là trọng tâm của Quy chế Rome, sẽ tiếp tục được Văn phòng của tôi xem xét khi chúng tôi thực hiện hành động đối với các tội phạm bị cáo buộc và thủ phạm bị cáo buộc liệt kê ở trên cũng như thúc đẩy các hướng điều tra khác. Tuy nhiên, tính bổ sung yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia chỉ hành động nếu họ tiến hành các thủ tục tố tụng tư pháp độc lập và khách quan, không bảo vệ được nghi phạm và không cấu thành hành vi lừa dối. Nó đòi hỏi phải điều tra kỹ lưỡng ở tất cả các cấp về các chính sách và biện pháp làm cơ sở cho các ứng dụng này.

Hôm nay chúng ta phải làm rõ một điểm mấu chốt: nếu chúng ta không thể hiện sự sẵn sàng áp dụng luật một cách đồng đều khi nó được cho là được áp dụng có chọn lọc, thì chúng ta đang tạo điều kiện cho nó sụp đổ. Khi làm như vậy, chúng ta nới lỏng những mối ràng buộc còn lại đã gắn kết chúng ta lại với nhau, mối liên kết ổn định giữa tất cả các cộng đồng và cá nhân, mạng lưới an toàn mà tất cả nạn nhân đều hướng tới trong lúc đau khổ. Đó là mối nguy hiểm thực sự mà chúng ta phải đối mặt vào lúc này.

Giờ đây, hơn bao giờ hết, chúng ta phải cùng nhau chứng minh rằng luật nhân đạo quốc tế, nền tảng cơ bản cho hành vi của con người trong xung đột, áp dụng cho tất cả mọi người và áp dụng bình đẳng trong mọi tình huống do Văn phòng của tôi và Tòa án giải quyết. Bằng cách này, chúng ta sẽ chứng minh một cách hữu hình rằng mạng sống của mọi người đều có giá trị như nhau.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *