Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
18461

Lạm bàn việc Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục bị “bóc mẽ”

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bị Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton xuất bản sách bóc mẽ những thâm cung bí xử trong cung điện Nhà trắng mà Chính quyền Tổng thống Trump nỗ lực  tìm kiếm một lệnh của tòa án để ngăn chặn xuất bản với lý do sách chứa nhiều thông tin mật và việc xuất bản sẽ gây tổn hại cho an ninh quốc gia thất bại, thì Trump lại tiếp tục bị cô cháu gái ruột Mary L. Trump (55 tuổi) – con gái của ông Fred Trump Jr., anh trai của Donald Trump bồi tiếp cuốn sách “Cách gia đình tôi tạo ra người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới” (tên tiếng Anh: Too Much and Never Enough: How My Family Created the World’s Most Dangerous Man) tiếp tục trở thành chủ đề nóng trên báo chí Mỹ. Sách kể về Donald Trump và gia đình, phát hành vào ngày 14-7 tới.

Theo New York Times, thông qua cuốn sách, người cháu gái tiết lộ “câu chuyện nhiều thế hệ về sự tham lam, phản bội, thanh trừng lẫn nhau và lý giải cách Donald Trump trở thành một trong những đế chế bất động sản giàu có và tai tiếng nhất New York”.

Mary Trump còn tiết lộ thêm về tính cách người chú Donald như nhìn nhận con người theo giá trị tiền tệ và “gian lận như một phong cách sống”. Một ví dụ tiêu biểu: Donald Trump được cho là đã gian lận trong thi cử vào đại học khi trả tiền cho bạn học làm hộ bài thi SAT, số điểm cao giúp Trump vào được Đại học Kinh doanh Wharton danh giá thuộc Đại học Pennsylvania. Mary còn tiết lộ tên người bạn học này là Joe Shapiro, “một học sinh giỏi và thường làm rất tốt các bài thi”.

Nhiều báo Mỹ chú ý đến thông tin Trump gian lận bài thi SAT. Bởi SAT là kỳ thi lớn đa quốc gia với tiêu chuẩn an ninh nghiêm ngặt để hạn chế tối đa gian lận. Nếu bị phát hiện gian lận, kết quả thi có thể bị hủy.

Một ví dụ khác, theo Mary Trump, người chị gái Maryanne của Donald đã giúp vị tổng thống tương lai làm bài tập ở Đại học Wharton. Bà Maryanne về sau làm đến thẩm phán liên bang và nay đã nghỉ hưu. Tác giả Mary cũng dẫn lời bà Maryanne từ nhiều cuộc trò chuyện, cho thấy người chị gái này không hề ủng hộ nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của em trai mình.

Bên cạnh thông tin và nhận định của chính tác giả, Mary Trump còn đưa vào sách những đoạn hội thoại với các thành viên trong dòng họ Trump và người ngoài, cũng như các tài liệu pháp lý, báo cáo ngân hàng, báo cáo thuế và các loại tài liệu khác.

Qua những câu chuyện kể trong cuốn sách, tác giả Mary Trump nhận định “hàng thập kỷ của bóng tối, rối loạn chức năng và sự tàn bạo” đã biến người chú của bà thành “một nhà lãnh đạo liều lĩnh, kẻ giờ đây đang đe dọa sức khỏe, an ninh kinh tế và kết cấu xã hội của thế giới”.

Từ tháng 6 năm ngoái, Robert S. Trump – em trai của Tổng thống Donald Trump, đã cố ngăn cuốn sách của bà Mary xuất bản. Lý do được đưa ra là thỏa thuận bảo mật mà Mary đã ký cách đây 20 năm trong một cuộc tranh cãi xung quanh di chúc của ông Fred Trump Sr., người cha quá cố của tổng thống Mỹ.

Mary L. Trump sinh năm 1965, là con gái của Fred Trump Jr. và nữ tiếp viên hàng không Linda Clapp. Ông Fred qua đời ở tuổi 42 sau một cơn đau tim do chứng nghiện rượu. Cái chết của ông được cho là nguyên nhân khiến Donald Trump tránh xa rượu và thuốc lá. Mary Trump là doanh nhân kiêm tác giả sách. Bà sống ở New York cùng con gái. Năm 2016, bà ủng hộ Hilary Clinton trong cuộc tranh cử chức tổng thống Mỹ.

Phản hồi trên CNN, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Matthews cho rằng cuốn sách được xuất bản “rõ ràng chỉ là vì lợi ích tài chính của chính tác giả”.

Cuốn sách trước đó của ông Boston đã tố cáo ông Trump cầu cạnh Trung Quốc giúp đắc cử Tổng thống Mỹ tại cuộc bầu cử tháng 11/2020 bằng việc Trung Quốc tăng cường nhập hàng nông sản của Mỹ và quy kết Tổng thống Trump làm tất cả mọi việc nhằm mục tiêu được tái đắc cử!

Hai cuốn sách đã dựng lên chân dung Tổng thống Mỹ bất chấp thủ đoạn, gian dối, mua chuộc đối thủ, kể cả kẻ thù của nước Mỹ để dọn đường thuận lợi cho việc tái đắc cử. Chưa rõ ekip tranh cử của Tổng thống Trump có kiện các tác giả viết sách nói trên khi nó được phát hành hay không, nhưng rõ ràng ông Trump sẽ gặp phải các bất lợi lớn khi đời tư và mục tiêu chính trị bị những người thân tín “bóc phốt”.

Cuộc canh tranh quyền lực trên chính trường Mỹ vốn đã khiến dân Mỹ chán nản. Ông Obama từng viết sách kể về quá trình tranh cử cho thấy sự khinh bỉ của giới trí thức, cử tri Mỹ đối với ứng cử viên Tổng thống bởi họ xem đó là cuộc chiến bẩn thỉu, những ứng viên bất chấp và đương đầu mọi thủ đoạn, thách thức để giành thắng lợi.

Tuy nhiên từ luật pháp đến chính trường Mỹ luôn xem nhẹ tiêu chuẩn đạo đức, lý lịch của chính trị gia. Đơn cử, tội phạm tham nhũng ở Việt Nam thì tiệt nhiên không còn cơ hội trở lại sự nghiệp chính trị, nhưng ở Mỹ thì bị xử khá nhẹ và có thể tái tranh cử sau một thời hạn nhất định sau khi nộp tiền phạt và thụ án. Đây là sự khác biệt rất lớn giữa chính trị gia phương Đông và phương Tây, có thể đó cũng là lý do khiến giới “đấu tranh zân chủ Việt” ủng hộ nền chính trị Tây phương “thực dụng” hơn là nền chính trị phương Đông trọng đức, trọng nhân cách ứng viên bởi bản thân họ đầy rẫy “tệ nạn xã hội” chăng?

Khánh Chi

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *