Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
581 lượt xem

Lạm bàn chuyện báo chí phương Tây tố Việt Nam đẩy mạnh xây dựng phòng thủ ở Biển Đông

Không chí có báo chí, phát ngôn viên Trung Quốc thường xuyên la làng tố Việt Nam đẩy mạnh xây dựng, mở rộng các đảo đá ở Trường Sa, ngày càng nhiều cơ quan truyền thông phương Tây tích cực tham gia bình phẩm, “bóc mẽ” Việt Nam về điều này.

Mới đây nhất, VOA và Breitbart dẫn nguồn báo cáo của Tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á cho rằng “Việt Nam đã đấy nhanh xây dựng” các công trình ở Biến Đông và chỉ “xếp sau Trung Quốc ” về mức độ triển khai các công trình mới.


https://www.voatiengviet.com/a/csis-viet-nam-xay-he-thong-phong-thu-o-truong-sa-de-doi-pho-trung-quoc/5788003.html

Cụ thể, theo VOA, các hình ảnh vệ tinh trong báo cáo mới nhất hôm 19/2 của CSIS – tổ chức nghiên cứu Mỹ có trụ sở ở Washington DC, trong đó nói rằng Việt Nam đã xây dựng hệ thống phòng thủ ở quần đảo Trường Sa trong 2 năm qua để có khả năng tấn công lại Trung Quốc. Các hệ thống phòng thủ bờ biển và phòng không đã được lắp đặt trên hầu hết các căn cứ của Việt Nam ở Trường Sa, với những nâng cấp đáng kể nhất tại Đá Tây và Đảo Sinh Tồn. Báo cáo này cho biết những công trình xây dựng gần đây “nhấn mạnh” nỗ lực của Việt Nam tiếp tục làm cho các cơ sở của mình trong khu vực “kiên cường hơn trước sự xâm phạm hoặc bao vây của Trung Quốc” và đảm bảo rằng các căn cứ của Trung Quốc nằm trong phạm vi có thể tấn công được. Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa phản hồi yêu cầu bình luận của VOA về báo cáo mới được đưa ra của CSIS.

Theo báo cáo của viện nghiên cứu Mỹ, những nâng cấp gần đây tại Đá Tây và Đảo Sinh Tồn “tuân theo các mô hình đã được thấy ở các tiền đồn khác của Việt Nam ở Trường Sa”, “Các công trình phòng thủ ven biển – các ụ bê tông thường được kết nối với boongke – có mặt ở khắp các tiền đồn lớn hơn của Việt Nam,”.

Theo CSIS, Việt Nam trong hai năm qua đã lắp đặt các tháp tín hiệu và tòa nhà hành chính trên khu đất rộng 28,3 ha tại đảo Đá Tây, được khai hoang từ năm 2013 đến năm 2016. Báo cáo còn cho biết một loạt các công trình phòng thủ cũng đã được xây dựng dọc theo 10,5 ha đất của bờ biển phía bắc Đảo Sinh Tồn trong một dự án được bắt đầu vào năm 2019. Trích dẫn các hình ảnh vệ tinh từ hòn đảo này, báo cáo cho biết phần việc chính đã được hoàn thành vào cuối năm ngoái.

Theo nghiên cứu của CSIS, Việt Nam cũng đã tiến hành các hoạt động xây dựng gần đây tại Đảo Phan Vinh và Đảo Nam Yết, nơi họ lắp đặt thêm các cấu trúc hình mái vòm dùng để bảo vệ ăng-ten radar và một số tòa nhà hành chính. Các tòa nhà hành chính cũng được xây dựng trên Đảo Sinh Tồn Đông và Đảo Trường Sa Đông. Ngoài ra, các hệ thống vũ khí mới hơn và tầm xa hơn đã được lắp đặt trên các tiền đồn của Việt Nam trong chuỗi đảo, bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không mua từ Israel.

Từ năm 2016, Reuters từng trích dẫn nguồn tin riêng cho biết Việt Nam đã củng cố sức mạnh cho một số hòn đảo của mình ở Trường Sa trên Biển Đông một cách “kín đáo” với các bệ phóng tên lửa di động mới mua từ Israel có khả năng tấn công các đường băng và cơ sở quân sự của Trung Quốc. “Kích thước nhỏ của các hệ thống này sẽ giúp chúng dễ dàng triển khai và che giấu nhanh chóng. Chúng chỉ cần cơ sở hạ tầng hỗ trợ tối thiểu và có thể bắn đi được… từ bất kỳ bề mặt cứng, phẳng hợp lý nào khác,” báo cáo của CSIS cho biết. “Điều đó có nghĩa là chúng có thể dễ dàng có mặt tại bất kỳ, hoặc tất cả, các hòn đảo trong số 10 đảo lớn nhất của Việt Nam”.

Như vậy, nhận định từ truyền thông và trung tâm nghiên cứu hàng hải của Mỹ dường như đi trái ngược hoàn toàn với quy kết, vu cáo Việt Nam đi đêm, bán nước, nhu nhược, …của giới “đấu tranh dân chủ” trong nước và “cờ vàng” ở hải ngoại trước dã tâm nuốt trọn Biển Đông của Trung Quốc.

Chính trị gia và tướng lĩnh quân sự Việt Nam không có màn nổ hay PR trên truyền thông về tiềm lực quân sự. Những thông tin này thường là tối mật, tuyệt mật của đất nước, bởi vậy, chắc chắn dân chúng không có hy vọng được nghe những lời rót mật vào tai về kế sách, chiến lược bảo vệ chủ quyền biển đảo như các chính trị các nước đa đảng hoặc phương Tây. Nhưng người dân Việt đa số đều đặt niềm tin vào vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN, vào quyết tâm và tầm nhìn chiến lược bảo vệ chủ quyền đất nước của Quân đội hiện nay. Nhờ có lòng tin và truyền thống yêu nước đó trong lịch sử và minh chứng qua cuộc chiến đấu đánh đuổi ngoại xâm, giành và giữ độc lập, chủ quyền của Đảng và quân đội Việt Nam mà chính trị gia Việt, tướng lĩnh quân đội Việt luôn dành được tín nhiệm và phó thác của người dân. Mọi sự chia rẽ, bơm kích từ thế lực phản động, chống phá hầu như không gây ra được bất cứ sự uy hiếp, đe dọa nào.

Tuấn Hưng

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *