Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15865

Khi các cuộc bầu cử đắt đỏ, nền dân chủ trở nên rẻ mạt

 

Abraham Lincoln đã từng có câu nói nổi tiếng – ba nguyên tắc cơ bản mà ông tin rằng nên củng cố nền dân chủ Mỹ – “chính phủ của dân, do dân, vì dân”.

Ba thập kỷ sau, thượng nghị sĩ Ohio Mark Hanna cũng nói một điều đáng chú ý về nền dân chủ Hoa Kỳ — “Có hai điều quan trọng trong chính trị. Thứ nhất là tiền và tôi không thể nhớ thứ hai là gì.”

Hơn 100 năm trôi qua, mô tả nào nói trên giành chiến thắng đã là một cuộc tranh luận có hồi kết. Nền dân chủ Mỹ được đánh giá cao này, được thực hiện trong hết cuộc bầu cử đến cuộc bầu cử khác, giờ đây hoàn toàn là một “trò chơi chính trị tiền bạc”.

Những con số khổng lồ

Các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ luôn tốn kém, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 vượt xa mọi chi phí trong lịch sử nước này.

Theo OpenSecrets, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington theo dõi dòng tài chính đóng góp chính trị ở Hoa Kỳ, tổng chi tiêu để tranh giành các ghế liên bang và các văn phòng tiểu bang trong cuộc bầu cử năm nay đã vượt quá 16,7 tỷ USD. Kỷ lục 14 tỷ đô la năm 2018 không chỉ bị phá vỡ. Con số này cũng làm lu mờ GDP năm 2021 của hơn 70 quốc gia. Đặc biệt, cuộc đua thượng nghị sĩ ở Georgia, Pennsylvania, Arizona, Wisconsin và Ohio trung bình hơn 200 triệu đô la mỗi cuộc.

Tiền đã đi đâu?

Thống kê từ Ủy ban Bầu cử Liên bang Hoa Kỳ cho thấy các ứng cử viên khá tự do với quỹ bầu cử của họ. Rõ ràng, vé xem các cuộc đua xe go-kart và mua một món đồ kỳ lạ tại cửa hàng lưu niệm ở sân bay, trong số nhiều thứ khác, được coi là cách sử dụng tiền đáng giá.

Của người giàu, do người giàu và vì người giàu

Lincoln tin rằng để cai trị, trước tiên người ta phải có sự đồng ý của người bị cai trị. Tuy nhiên, ngày nay, người Mỹ không chủ động lựa chọn ứng cử viên mà họ muốn, mà buộc phải chọn một trong những người đủ giàu hoặc có thể huy động sự giàu có để có mặt trên võ đài.

Để một cá nhân vận động cho một ghế trong Hạ viện, vào năm 1990, chi phí là 407.500 đô la; vào năm 2020, nó là 2,35 triệu đô la. Đối với Thượng viện, năm 1990 là 3,87 triệu đô la; năm 2020 là 27,16 triệu đô la.

Thống đốc bang Illinois JB Pritzker, một tỷ phú, được cho là đã chi hơn 150 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của mình.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, điều này đúng với hơn 90 phần trăm ứng cử viên đã vượt qua chặng đường để trở thành thượng nghị sĩ và hơn 95% số người được bầu trong Hạ viện.

Chắc chắn, hàng triệu đô la không phải đổ vào từ thiện. Với tư cách là các khoản đầu tư, chúng được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận cho những người đóng góp, đặc biệt là 1% dân số giàu có nhất, những người kiểm soát hơn 90% tài sản của quốc gia. Theo The New York Times, 15,4% tổng số đóng góp chính trị cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 đến từ giới siêu giàu. Ngoài việc tài trợ trực tiếp, giới thượng lưu giàu có cũng có thể định hình chương trình nghị sự chính trị bằng “tiền đen” mà họ huy động được thông qua các siêu PAC, là các ủy ban hành động chính trị chi tiêu độc lập.

Nhà kinh tế học hàng đầu của Mỹ Paul Krugman nhận xét: “Sự chênh lệch lớn về thu nhập và của cải chuyển thành sự chênh lệch có thể so sánh được về ảnh hưởng chính trị”. Chỉ ra nghịch lý giữa bất bình đẳng thu nhập ngày càng tăng và các chính sách tiếp tục dẫn đến giảm thuế suất đối với các tập đoàn và người thu nhập cao, các công đoàn bị nghiền nát và mức lương tối thiểu thậm chí còn thấp hơn so với những năm 1960, ông kết luận, “Mỹ ít dân chủ hơn và nhiều đầu sỏ chính trị hơn chúng ta nghĩ.”

Trong một đầu sỏ chính trị, tham nhũng là đặc hữu. Chồng của Nancy Pelosi đã bị phát hiện thực hiện các giao dịch trùng khớp với các quyết định quan trọng của quốc hội. Trong nhiệm kỳ của vợ ông với tư cách là Chủ tịch Hạ viện, lợi tức đầu tư của Paul Pelosi đạt mức trung bình đáng kinh ngạc là 56%.

Từ các cuộc bầu cử ở ngành lập pháp và ngành quản trị, đồng bạc xanh đang thúc đẩy tất cả các bộ phận của bộ máy chính trị khổng lồ ở Hoa Kỳ. Giữa tiếng gầm sấm sét của nó, giọng nói bình thường trở nên không thể nghe thấy. Các nhà khoa học chính trị Martin Gilens của Princeton và Benjamin Page của Đại học Northwestern đã thực hiện một nghiên cứu có tiêu đề “Thử nghiệm các lý thuyết về chính trị Mỹ: Giới tinh hoa, Nhóm lợi ích và Công dân bình thường”. Kết luận của họ là: “Giới tinh hoa kinh tế và các nhóm có tổ chức đại diện cho lợi ích kinh doanh có tác động đáng kể đến chính sách của chính phủ Hoa Kỳ, trong khi công dân bình thường và các nhóm lợi ích đại chúng có ít hoặc không có ảnh hưởng độc lập”.

Chính trị tiền tệ đang ngăn cản người dân Mỹ bình thường khỏi các quá trình dân chủ. Giống như một khối u, nó đang hút linh hồn của nền dân chủ Hoa Kỳ. Một cơ cấu được dựng lên để phục vụ người dân giờ trở thành con bò sữa bị những kẻ lắm tiền vắt sữa không thương tiếc. Có lẽ Abraham Lincoln nên đội mồ sống dậy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *