Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
13729

Lạm bàn việc 90 tổ chức từ chối lời kêu gọi can thiệp quân sự ở Haiti

 

Jake Johnston là Cộng tác viên Nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách  ở Washington, DC có bài báo trên tờ Counter Punch ngày 1/11/2022 cung cấp cho chúng ta những thông tin đáng quan tâm phong trào đấu tranh đòi độc lập, chống can thiệp quân sự của Mỹ ở Haiti

Ngày 1/11/2022, hơn 90 tổ chức đã gửi thư tới Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bày tỏ “quan ngại sâu sắc về đề xuất triển khai lực lượng quân sự tới Haiti”. Những người ký tên bao gồm các tổ chức tôn giáo, nhân quyền, cộng đồng người hải ngoại và các tổ chức xã hội dân sự khác có quan hệ lâu dài với Haiti. Các thành viên nổi bật của cộng đồng xây dựng hòa bình cho Haiti này, bao gồm tổ chức Chiến thắng không cần chiến tranh, Ủy ban Bạn bè về Pháp luật Quốc gia, cũng nằm trong số những người ký tên.

Đáng chú ý rằng nhiều tổ chức xã hội dân sự hàng đầu ở Haiti đã phản đối lời kêu gọi can thiệp quân sự và hàng nghìn người đã xuống đường để lên án một kế hoạch như vậy, các tổ chức này kêu gọi chính quyền “phản ánh về lịch sử lâu dài của các can thiệp quốc tế ở Haiti, và những hành động đó đã làm suy yếu các thể chế nhà nước, các chuẩn mực dân chủ và pháp quyền như thế nào”. Bức thư cũng lưu ý rằng các biện pháp can thiệp trước đây đã gây ra tổn thất lớn về người, dẫn đến các vụ hãm hiếp, lạm dụng tình dục và giết người phi pháp.

Bức thư kêu gọi chính quyền lắng nghe các tổ chức dân sự Haiti, tôn trọng quyền của người dân Haiti trong việc đưa ra các giải pháp của riêng họ và “đánh giá lại” sự hỗ trợ liên tục của họ đối với thủ tướng Ariel Henry hiện nay. “Chúng tôi vô cùng lo lắng rằng việc triển khai một lực lượng quân sự bây giờ sẽ chỉ duy trì và củng cố quyền lực của Henry, trong khi làm rất ít để cải thiện nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng ngày nay” .

Thay vì một sự can thiệp quân sự khác, các nhóm kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ sử dụng “ngoại giao mạnh mẽ” và vượt qua các biện pháp trừng phạt bằng cách theo đuổi các cuộc điều tra hình sự đối với những kẻ – nhiều người trong số họ có lợi ích ở Hoa Kỳ – đang châm ngòi cho bạo lực ở Haiti.

Những người ký tên cũng kêu gọi chính quyền Hoa Kỳ, vốn đã thúc đẩy chính quyền Haiti trên thực tế loại bỏ trợ cấp nhiên liệu vào đầu năm nay, đảo ngược quyết định đó. Việc loại bỏ trợ cấp nhiên liệu “đã tước đi sự hỗ trợ cụ thể duy nhất mà chính phủ của họ đã cung cấp cho những người Haiti bị thiệt thòi nhất” .

“Trọng tâm của tình trạng mất an ninh đang hoành hành ở Haiti là sự tiếp tục của một hệ thống chính trị và kinh tế gạt bỏ lợi ích phần lớn công dân của nó. Một giải pháp dài hạn chỉ có thể đạt được bằng cách giải quyết căn nguyên dẫn tới sự bất bình đẳng cho xã hội” các tổ chức viết.

Để đọc toàn văn bức thư và danh sách các tổ chức ủng hộ, xem link https://cepr.net/wp-content/uploads/2022/10/Haiti-Military-Force-Organizational-Sign-on.pdf

Được biết, đất nước Haiti nghèo đói, khủng hoảng sâu rộng, nhất là từ khi từ khi Tổng thống

Jovenel Moise bị ám sát vào năm 2021, đất nước Haiti liên tục được Liên Hợp quốc đưa ra cảnh báo khủng hoảng nhân đạo mức cao nhất. Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Haiti Helen La Lime cho biết các cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị và bạo lực băng đảng đã quy tụ thành một thảm họa nhân đạo ở quốc gia vùng Caribe này. Bức thư trên ít nhất cho ta thấy, vai trò, trách nhiệm trong lịch sử can thiệp của Mỹ vào quốc gia này ra sao, căn nguyên bi kịch của họ, còn Hoa Kỳ và đồng minh luôn hứa hẹn đảm bảo an ninh cho quốc gia này, nhưng chưa có bất kỳ động thái nào.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *