Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
22780

Gorbachev giành được sự hoan nghênh của phương Tây khi phản bội Liên Xô

 

Bài báo cùng tên trên tờ Global Times ngày 31/8/2022 đã phản ánh lý do Mikhail Gorbachev, nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô cũ, đã qua đời hôm 30/8 được phương Tây ca ngợi và hệ lụy từ sự nghiệp chính trị của ông này đối với Liên Xô và thế giới. Bài báo không phản ánh quan điểm của Ban biên tập, nhưng để cung cấp thêm góc nhìn đa dạng, xin được biên dịch, gửi đến độc giả.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ gửi lời chia buồn. Nhưng những lời khen ngợi thực sự và áp đảo dành cho Gorbachev đến từ phương Tây, từ Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Thủ tướng Anh Boris Johnson và các chính trị gia cùng thời với Gorbachev, những người ca ngợi ông đã đưa ra “những cải cách dân chủ dũng cảm”, mang lại “tự do”, kết thúc Chiến tranh Lạnh và làm cho thế giới an toàn hơn.

Có thể lập luận rằng Gorbachev là một trong những nhà lãnh đạo thế giới gây tranh cãi nhất. Ông đã giành được sự hoan nghênh rộng rãi từ phương Tây bằng cách hy sinh lợi ích của quê hương mình. Nhờ ông ta, phương Tây trở nên an toàn hơn. Nhưng hậu quả của sự sụp đổ của Liên Xô cũ đã dẫn đến một loạt cuộc chiến tranh trên vùng đất đó, đầu tiên là ở Chechnya, sau đó là ở Gruzia, và bây giờ là ở Ukraine, nơi đang diễn ra cuộc chiến tàn khốc nhất kể từ khi Thế chiến II kết thúc.

Gorbachev trở thành lãnh đạo Liên Xô năm 1985 khi mới 54 tuổi. Ông có tham vọng chấm dứt tình trạng trì trệ kinh tế và xã hội của Liên Xô thông qua các cuộc cải cách. Tuy nhiên, ông có một số chủ nghĩa lý tưởng chính trị và sự ngây thơ – điều thường thấy ở một số trí thức – đánh giá thấp nghiêm trọng sự phức tạp, rủi ro và thách thức của các cải cách ở một quốc gia đa sắc tộc, và thiếu kiểm soát đối với quá trình cải cách.

Dưới sự lãnh đạo của Gorbachev, công cuộc đổi mới của Liên Xô bắt đầu từ lĩnh vực chính trị, tích cực thúc đẩy “tư duy mới”, và liên tục chuyển giao quyền lực của đảng cho Đại hội Đại biểu Nhân dân Liên Xô. Vài năm sau khi ông lên nắm quyền, đất nước bắt đầu rơi vào cảnh hỗn loạn.

Khi vai trò lãnh đạo của đảng và quyền lực của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô bị suy yếu, chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi lan nhanh ở các nước Baltic và Caucasus. Các bí thư đầu tiên của một số nước cộng hòa đã cấu kết với các lực lượng ly khai và đòi độc lập. Một số không nghe lệnh trung ương, kích động “tranh chấp lãnh thổ” và xung đột vũ trang giữa các nước cộng hòa.

Đến lượt mình, chủ nghĩa dân tộc của các nước cộng hòa nhỏ đó đã kích thích sự thức tỉnh của chủ nghĩa dân tộc Nga. Sự kết hợp giữa chủ nghĩa dân tộc và dân chủ hóa ở nhiều nơi đã tạo ra tiếng vang, và cuối cùng dẫn đến việc ba nước cộng hòa lớn – Nga, Ukraine và Belarus – tuyên bố thành lập “Cộng đồng các quốc gia độc lập”, và Liên bang Xô viết kết thúc.

Nga là quốc gia kế thừa lớn nhất của Liên Xô. Dân số của nó gần một nửa so với Liên Xô, và sức mạnh quốc gia của nó đã sụt giảm nghiêm trọng. Xã hội Nga “tự do” hơn xã hội Xô Viết. Với các cuộc bầu cử đa đảng, nó muốn hòa nhập vào phe phương Tây và từng trở thành thành viên của G8. Nhưng vì là một cường quốc hạt nhân, do đó Mỹ sẽ không để Nga đi theo hướng này. Mục tiêu chiến lược của Washington là tiếp tục làm suy yếu Nga, và sự mở rộng về phía đông của NATO đang tiến từng bước, tất cả những điều này cuối cùng đã dẫn đến sự bùng nổ của các biện pháp đối phó từ Nga, vốn bị đẩy vào thế bí.

Sau cái chết của Gorbachev, nhiều người phương Tây đã ca ngợi ông. Một số so sánh ông với Putin, bày tỏ sự căm ghét của họ đối với ông Putin. Tuy nhiên, Putin đã được người dân Nga đón nhận và ủng hộ, thể hiện sự thức tỉnh của họ khi đối mặt với những hậu quả chiến lược tiêu cực của việc Liên Xô tan rã. Tuy nhiên, nước Nga ngày nay không chỉ yếu về sức mạnh quốc gia, mà còn không còn các đồng minh Đông Âu trước đây. Nó dường như cho thấy sự thiếu sức mạnh để đối phó với sự đàn áp từ Mỹ.

Nhìn lại, Liên Xô rất hùng mạnh với khả năng đổi mới công nghệ đáng kể. Vệ tinh nhân tạo đầu tiên và nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ra đời ở Liên Xô. Các vấn đề của nó vào thời điểm đó là nông nghiệp và công nghiệp nhẹ yếu kém. Với những gì chúng ta biết ngày nay, lẽ ra Liên Xô giàu tài nguyên có thể dễ dàng giải quyết những vấn đề này. Nhưng Gorbachev đã đánh giá sai các vấn đề, chọn sai con đường cải cách và thiếu khả năng lãnh đạo chính trị. Bản thân ông rõ ràng là một người ngưỡng mộ văn hóa phương Tây, ông quan tâm và thích thú với những lời tán dương mà dư luận phương Tây dành cho ông lúc bấy giờ. Anh ta phần lớn đã bị đánh lừa bởi phương Tây.

Gorbachev có một số quân bài tốt, nhưng ông ta chơi nó quá tệ và cả Liên Xô và chính ông ta đều mất tất cả. Ngày nay, Nga rơi vào thế bị động và khó khăn chiến lược chưa từng có. Là nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, mọi việc ông làm đều mang lại lợi ích cho phương Tây, trong khi hầu hết các thành viên của Liên Xô cũ phải gánh chịu hậu quả lâu dài.

Sự tan rã của một cực trong thế giới lưỡng cực đã thúc đẩy những thay đổi chiến lược toàn cầu, và tác động của nó sẽ kéo dài hàng thế kỷ, và cảm nhận và đánh giá về nó từ các quốc gia khác nhau sẽ rất khác nhau. Nếu mọi người vượt ra ngoài quan điểm rằng các nhà lãnh đạo phải chịu trách nhiệm cho lợi ích của đất nước của họ, thì đánh giá về Gorbachev trong suốt lịch sử nhân loại có thể sẽ thú vị hơn. Tuy nhiên, quan điểm từ toàn thể nhân loại vẫn chưa thực sự được hình thành, và mọi người thường đưa ra quan điểm của mình từ những lợi ích chính trị hiện tại. Nói tóm lại, cuộc tranh cãi của Gorbachev sẽ còn kéo dài.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *