Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
16955

Gia tăng tội ác do thù ghét ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ

Tờ Global Times ngày 22/01/2023 đã đăng bài báo “Gia tăng tội ác do thù ghét ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ phản ánh các vấn đề trong nước không thể kiểm soát” cho thấy chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đã ăn sâu và bạo lực ngày càng gia tăng, tội ác do thù hận ở Hoa Kỳ đã gia tăng trong những năm gần đây đe dọa sự phát triển và ổn định của xã hội Hoa Kỳ và mang lại nỗi đau cho các nhóm thiểu số của đất nước.

Theo một báo cáo chưa được công bố của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ hôm thứ Bảy, dữ liệu sơ bộ của cảnh sát cho thấy tỷ lệ tội phạm do thù ghét đã gia tăng ở ít nhất sáu khu vực đô thị ở Hoa Kỳ vào năm 2022, ghi nhận “mức độ chưa từng thấy kể từ những năm 1990”. Con số này xuất hiện vài tháng trước khi FBI chuẩn bị công bố báo cáo tội phạm do thù ghét hàng năm cho năm 2022.

Chẳng hạn, tại Thành phố New York, cảnh sát đã ghi nhận 619 vụ phạm tội do thù ghét vào năm 2022, tăng 18% so với năm 2021 và là con số cao nhất kể từ năm 1992. Trong khi đó, 643 nạn nhân của tội phạm do thù ghét được ghi nhận ở Los Angeles, tăng 13% so với năm 2021 và là mức cao nhất số từ năm 2001.

Trong những năm gần đây, tội ác thù ghét đã gia tăng đáng kể ở Hoa Kỳ. Vào năm 2020, hơn 7.700 vụ tội phạm hình sự do thù ghét đã được báo cáo cho FBI, con số cao nhất trong 12 năm. Trong điều kiện chính trị và xã hội đang xấu đi hiện nay của đất nước, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu con số năm 2022 vượt quá hai năm trước.

Nhiều vấn đề trong nước mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt có thể dễ dàng bị phóng đại ở các đô thị, vì có sự đa dạng lớn hơn – có thể là chủng tộc hoặc sắc tộc – cũng như sự chênh lệch trong các lĩnh vực này. Do đó, có thể dễ dàng nhận thấy nước Mỹ đã trở nên chia rẽ như thế nào với một hệ thống ngày càng rối loạn một cách rõ ràng hơn qua sự gia tăng tội phạm do thù ghét ở các thành phố lớn.

Một mặt, dữ liệu từ FBI cho thấy hầu hết các tội ác do thù ghét mà FPI ghi nhận đều có động cơ là do thành kiến ​​chủng tộc, đặc biệt là đối với người Mỹ gốc Phi. Theo điều tra dân số quốc gia, tính đến năm 2020, người da đen chiếm 13,4% dân số Hoa Kỳ, nhưng họ lại chiếm gần 35% tổng số nạn nhân của tội ác thù ghét. Hơn nữa, tội ác thù ghét bài Do Thái và bài người châu Á đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Có thể nói, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, ăn sâu vào văn hóa và xã hội Hoa Kỳ, là căn nguyên của hầu hết các tội ác do thù ghét.

Mặt khác, bạo lực đã trở thành chủ đề nổi bật của chính trị và xã hội Hoa Kỳ. Khi phong trào dân túy xuất hiện và phát triển ở Mỹ, chủ nghĩa cực đoan xuất hiện thường xuyên hơn. Đặc biệt, ngày càng có nhiều người bảo thủ, nhiều người trong số họ cũng có thành kiến ​​cực đoan về chủng tộc, khuyến khích mọi người sử dụng bạo lực để trút giận và bất mãn về cuộc sống của chính họ. Cảm giác an toàn đã trở thành một thứ xa xỉ đối với nhiều nhóm thiểu số.

Tuy nhiên, hầu hết các chính trị gia Hoa Kỳ – những người lẽ ra phải giúp kiềm chế những vấn đề này, đặc biệt là phân biệt chủng tộc – đang bận tiến hành các cuộc chiến tranh đảng phái và thăng tiến sự nghiệp chính trị của họ, thay vì đáp ứng nhu cầu của người Mỹ về công lý và bình đẳng, hoặc tìm kiếm một giải pháp. Trong khi đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của cử tri, họ cũng đặt tính mạng của nhiều người thuộc chủng tộc và sắc tộc thiểu số vào tình thế nguy hiểm hơn.

Hiện tại, không có cách chữa trị cho vấn đề phân biệt chủng tộc có hệ thống của Hoa Kỳ. Ngay cả khi một số người Mỹ trong nước thể hiện thiện chí và thậm chí có những hành động chống phân biệt chủng tộc, họ sẽ thấy mình đang chiến đấu chống lại một hệ thống đã nhiễm căn bệnh này từ lâu kể từ khi thành lập nước Mỹ. Cuối cùng, những nỗ lực của họ sẽ kết thúc vô ích. Căn bệnh kinh niên của sự phân biệt chủng tộc sẽ tiếp tục hoành hành trong xã hội Mỹ và càng làm cho việc hàn gắn nỗi đau của các sắc dân thiểu số ở Mỹ càng khó khăn hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *