Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
8686

Dưới ngọn cờ “chống khủng bố”, Mỹ xuất khẩu bất ổn và cướp bóc tài nguyên nước ngoài trong 21 năm

Báo Global Times ngày 11/9 đã có bài tố cáo Mỹ lợi dụng thiệt hại này để phát động cuộc chiến “chống khủng bố”, núp dưới ngọn cờ này thực hiện dã tâm can thiệp các quốc gia khác, nhưng nhìn chung cuộc chiến này đã thất bại cả trong và ngoài nước Mỹ. Bài viết dưới góc nhìn nhà nghiên cứu Trung Quốc, xuất phát từ sự tố cáo Mỹ của tờ báo nổi tiếng Trung Quốc, nhưng rất đáng để chúng ta tham khảo.

Chủ nhật đánh dấu kỷ niệm 21 năm vụ tấn công 11/9. Giữa những thương tiếc cho các nạn nhân, rõ ràng phần lớn thế giới trong hai thập kỷ qua đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc chiến báo thù chống khủng bố của chính phủ Hoa Kỳ, bất chấp tình hình toàn cầu ngày càng phức tạp và hỗn loạn hơn.

Trong 21 năm qua, dưới ngọn cờ “chống khủng bố”, Mỹ đã tiến hành các cuộc chiến tranh ở nước ngoài và gây ra đau khổ to lớn cho người dân các nước khác. Tuy nhiên, Mỹ không chỉ thất bại trong việc xuất khẩu “hệ thống dân chủ” của mình sang các nước Trung Đông hay tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố, mà ngay tại quê nhà, họ còn phải đối mặt với chủ nghĩa cực đoan đang gia tăng trong các lĩnh vực chính trị và xã hội.

Điều này thật mỉa mai, khi Hoa Kỳ có xu hướng cố ý tham gia vào các cuộc xâm lược quân sự và theo đuổi quyền bá chủ.

Vụ tấn công 11/9 đã mở màn cho cái gọi là “cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu” của Mỹ. Với danh nghĩa làm cho mình an toàn hơn, Washington đã thiêu rụi đất đai của các quốc gia khác như Iraq và Afghanistan.

Thông qua việc “chống khủng bố” ở hải ngoại, chính phủ Hoa Kỳ cũng thúc đẩy mạnh mẽ nền dân chủ kiểu Hoa Kỳ, chỉ gây ra tình trạng hỗn loạn và khủng hoảng nhân quyền ở các quốc gia đó.

Mặt khác, quân đội Mỹ đi đến đâu đều tìm kiếm cơ hội để đạt được những lợi ích vật chất như kiểm soát các nguồn tài nguyên địa phương.

Mỹ gần đây đã tăng cường nỗ lực đánh cắp dầu từ Syria, và trong những năm qua, Washington đã lật đổ một số chính phủ trong khu vực chống lại quyền bá chủ của họ.

Cuộc chiến chống khủng bố của Hoa Kỳ đã thất bại hoàn toàn – nó đã thất bại trong việc làm cho người dân Hoa Kỳ cảm thấy an toàn hơn. Theo Newsweek, một bản tin tình báo chung của Mỹ cảnh báo rằng các nhóm chiến binh nước ngoài có thể khai thác kỷ niệm 21 năm ngày 11/9, một năm sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, để truyền cảm hứng cho những kẻ cực đoan bạo lực trong nước.

Trong nước, một báo cáo được công bố vào năm 2021 cho thấy 20 năm sau các cuộc chiến tranh 9/11 đã khiến Mỹ thiệt hại ước tính khoảng 8 nghìn tỷ USD. Thay vì chi toàn bộ để cải thiện cơ sở hạ tầng và đời sống của người dân, giải quyết các vấn đề trong nước và đạt được sự đoàn kết xã hội, số tiền lớn như vậy đã được sử dụng để gây bất ổn thế giới. Điều này đã làm suy giảm lòng tin của nhiều người Mỹ đối với đất nước của họ và nó góp phần gây ra sự phân hóa xã hội và phân cực chính trị trong những năm gần đây ở Mỹ.

Trong bối cảnh đó, các vấn đề như xung đột sắc tộc và bạo lực súng đạn đã trở nên nổi bật hơn. Tệ hơn nữa, một số lực lượng cực đoan trong nước đã dần dần giành được ảnh hưởng. Hãy xem các cuộc tấn công ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021: chủ nghĩa đảng phái cực đoan đang chia rẽ nước Mỹ và làm tổn thương người dân Mỹ.

Khi Mỹ phát động cái gọi là cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông, nước này cũng tham gia vào cuộc cạnh tranh địa chính trị chiến lược với các cường quốc khác trong khu vực. Cuộc chiến chống khủng bố của Hoa Kỳ thực ra không nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố, mà nhằm duy trì quyền bá chủ của Hoa Kỳ ở cả Trung Đông và phần còn lại của thế giới. Thay vì phản ánh nguyên nhân gốc rễ của các cuộc tấn công khủng bố, trong đó việc theo đuổi bá quyền của Hoa Kỳ đóng một vai trò quan trọng, các chính trị gia Hoa Kỳ lại tăng cường các hoạt động bá quyền của họ, dẫn đến tình cảm tiêu cực trên quy mô toàn cầu đối với Hoa Kỳ, đặc biệt là ở Trung. Phía đông.

Việc Mỹ đánh cắp dầu của Syria là một ví dụ khác về cách Mỹ sử dụng bất cứ cách nào để có lợi cho mình trong các hoạt động ở Trung Đông. Trên thực tế, cướp đoạt năng lượng của các quốc gia khác là mục đích thực sự của Hoa Kỳ. Việc Mỹ đánh cắp dầu ở Syria đã phơi bày rõ ràng mục đích thực sự của việc can thiệp quân sự nước ngoài của Mỹ – vì lợi nhuận kinh tế. Mỹ tự thể hiện mình là một loại “cảnh sát thế giới”, là nguồn gốc của một phần lớn sự hỗn loạn và đau khổ của thế giới. Do sự can dự của Mỹ ở nhiều nơi trên thế giới, các thảm họa nhân đạo đã xảy ra ở các khu vực khác nhau và nhiều người tị nạn vẫn đang lang thang tìm nhà.

Có thể kết luận rằng giới tinh hoa ra quyết định của Hoa Kỳ không quan tâm đến hạnh phúc của người dân Hoa Kỳ cũng như người dân của các nước khác, và họ chắc chắn không quan tâm đến việc thúc đẩy nền dân chủ chân chính để diệt trừ tận gốc chủ nghĩa khủng bố. Điều họ thực sự quan tâm là cướp bóc tài nguyên trên khắp thế giới bằng bất cứ tên gọi nào họ chọn, có thể là “dân chủ”, “tự do” hay “chống khủng bố”.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *