Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
2084

Đức: Bần cùng xã hội – Lao động cật lực không hồi kết

Đây là tên bài báo của tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) ở thủ đô Berlin đăng ngày 12-07-2021 của tác giả Oliver Rast nói về tình trạng ngày càng nhiều người về hưu phải làm việc.
Tổ chức công đoàn DGB lo ngại việc tư nhân hóa bảo hiểm tuổi già. Xu hướng rõ ràng: Lao động cật lực quá tuổi nghỉ hưu. Số lượng nhân viên trên 67 tuổi đang tăng lên ở quốc gia này, điều này được thể hiện trong câu trả lời của chính phủ liên bang Đức đối với yêu cầu từ nhóm nghị sĩ Quốc hội Đức thuộc đảng cánh tả Die Linke, được hãng thông tấn Đức dpa trích dẫn hôm Chủ nhật. Theo đó, có 1,04 triệu nhân viên từ 67 tuổi trở lên vào năm ngoái. Cụ thể: Khoảng 600.000 người trong số họ vẫn có một công việc thường xuyên ở tuổi 70. Gần 220.000 người ít nhất 75 tuổi, 72.000 thậm chí trên 80 tuổi. Con số sau phù hợp với điều này: Mặc dù chỉ có bốn phần trăm nam giới và phụ nữ từ 65 tuổi trở lên được tuyển dụng vào năm 2009, con số này đã là tám phần trăm vào năm 2019, như Văn phòng Thống kê Liên bang công bố vào cuối tháng Sáu.
Ảnh: Không phải trường hợp cá biệt – Hơn một triệu người về hưu phải bổ sung lương hưu ít ỏi của mình bằng những công việc làm thêm (Leipzig, 18/02/2014)
Lý do khiến những người nghỉ hưu không nghỉ hưu tăng thêm rất đơn giản: Nhiều người sống phụ thuộc vào thu nhập từ công việc, ngay cả khi về già. Các nhà nghiên cứu thị trường lao động đã quan sát điều này trong nhiều năm. Phần lớn tất cả những người đàn ông lao động trong độ tuổi nghỉ hưu là những người làm nghề nhỏ mọn, khoảng 800.000 người. Ưu điểm: thu nhập bổ sung thường ít ỏi không phải đóng thuế.
Sự khác biệt cũng là giới tính cụ thể. Lương hưu của phụ nữ thấp hơn đáng kể so với nam giới. Theo chính phủ liên bang Đức, lương hưu theo luật định trung bình được trả hiện nay là dưới 1.000 euro. Phụ nữ nhận được trung bình ít hơn 425 euro mỗi tháng so với nam giới. Điều này xuất hiện trong phản ứng của Bộ Lao động Liên bang do người của đảng SPD lãnh đạo vào tháng 12 năm 2020 đối với yêu cầu trước đó của nhóm nghị sĩ Quốc hội Đức thuộc đảng cánh tả.
Điều này có nghĩa là sự khác biệt về giới trong việc chi trả lương hưu thậm chí còn lớn hơn trong thu nhập, đồng chủ tịch của nhóm nghị sĩ cánh tả, Dietmar Bartsch, đã chỉ trích vào hôm Chủ nhật khi được mạng lưới biên tập viên ở Đức hỏi. “Chúng ta không chỉ có khoảng cách về lương mà còn có khoảng cách về lương hưu rất lớn giữa phụ nữ và nam giới.” Theo thông tin, mức chênh lệch là khoảng 35%.
Cuộc tranh cãi có thể trở nên căng thẳng hơn và trở thành một vấn đề của chiến dịch vận động tranh cử. Ban Cố vấn Khoa học của ông Peter Altmaier (CDU) tại Bộ Kinh tế Liên bang gần đây đã kêu gọi tăng tuổi nghỉ hưu cao hơn liên quan đến tuổi thọ do “sự gia tăng đột ngột các vấn đề tài chính trong bảo hiểm hưu trí theo luật định từ năm 2025”. Đầu tiên là tăng lên 68 năm. Không có gì đáng ngạc nhiên: Viện nghiên cứu kinh tế Ifo cũng ủng hộ việc tăng tuổi nghỉ hưu hơn nữa, nếu không, các chi phí bổ sung có thể dự đoán trước có thể dẫn đến mức thuế VAT cao hơn 23% vào năm 2030 và 27% vào năm 2050. Một mối đe dọa đối với dân lao động.
Liên đoàn Công đoàn Đức (DGB) đã nhanh chóng can thiệp. Anja Piel, thành viên hội đồng quản trị DGB, tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng Ban cố vấn khoa học muốn “cắt giảm mạnh lương hưu”, “phá bỏ nhà nước phúc lợi” và “tư nhân hóa bảo hiểm tuổi già”. Tổ chức đầu não của hiệp hội cương quyết chống lại điều đó. Và dù sao đi nữa: lương hưu không phải là của bố thí, mà là một lời hứa về sự an toàn. Và việc tài trợ lương hưu không phải là xung đột giữa các thế hệ, “mà là xung đột giữa tư bản vốn và lao động.”
Ông Bartsch gọi hoàn cảnh xã hội của nhiều người hưu trí vào hôm Chủ nhật trên tài khoản Twitter của mình là “một thảm kịch cho đất nước chúng ta”. Sau cuộc bầu cử liên bang, một cuộc cải cách lớn về lương hưu phải được bắt đầu – “vì một tuổi già không đói nghèo.”
Chia sẻ hiện trạng này, Việt kiều Đức Hồ Ngọc Thắng cho biết, những người Việt ở Đức quan tâm đến các vẫn đề xã hội đều nhận thấy vấn đề này từ lâu rồi. Nhưng vì thường xuyên phải lo chuyện cơm áo gạo tiền, nhiều người Việt sống trong một thế giới riêng của mình. Một số ít bị choáng ngợp bởi sụ hào nhoáng bên ngoài của xã hội tư bản.

Bình luận về hiện trạng này, tướng Nguyễn Thanh Tuấn nêu quan điểm: Qua bài này mới thấy những gì Mác đã viết từ thế kỷ XIX đến nay vẫn còn nguyên giá trị . Bản chất xã hội tư bản là mâu thuẫn giữa nhà TƯ BẢN và NGƯỜI LAO ĐỘNG . Qua đại dịch lớp mặt nạ của CNTB đã bị lột ra và mâu thuẫn xã hội càng bộc lộ , và có lẽ chính vì mâu thuẫn này trong đối nội mà phương Tây tìm cách đẩy ra đối ngoại đó là tạo ra con ngáo ộp Nga để hướng lái dư luận tập trung vào đối phó với nước Nga mà không chú ý đến mâu thuẫn nội tại của họ .
Hiếu Ngọc

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *