Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
16801

Dạy bơi an toàn và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho gần 27.000 trẻ em

Trong năm 2019, chương trình phòng, chống đuối nước trẻ em đã dạy bơi an toàn cho gần 9.000 trẻ. Ngoài ra, gần 18 nghìn em nhỏ cũng được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Dạy bơi an toàn cho gần 9.000 trẻ em

Dạy bơi cho trẻ em tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (Ảnh minh họa: MINH HÀ).

Đây là thông tin từ hội thảo đánh giá giữa kỳ và triển khai các can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2020 do Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) tổ chức ngày 25-6 tại Hà Nội.

Từ tháng 6 năm 2018, Chương trình Phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn từ năm 2018 đến 2022 do Quỹ từ thiện Bloomberg tài trợ thông qua GHAI và sự hỗ trợ kỹ thuật của WHO. Trong đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là đơn vị chủ quản, phối hợp các bộ, ban, ngành địa phương thực hiện.

Sau hai năm triển khai, dự án đã đạt được một số kết quả nổi bật.

Trước hết, các tài liệu hướng dẫn của chương trình đã được chuẩn hóa trước khi triển khai can thiệp, bao gồm hướng dẫn bơi an toàn và an toàn trong môi trường nước, hướng dẫn giám sát trẻ an toàn dưới 5 tuổi.

Cùng với đó, đào tạo chuẩn về bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho hơn 550 giảng viên nòng cốt và tuyến tỉnh. Nhóm đối tượng này được Tổng cục Thể dục Thể thao cấp chứng nhận. Hơn 4.700 cha mẹ có con dưới 6 tuổi và hơn 700 giáo viên mầm non được đào tạo kỹ năng giám sát trẻ an toàn.

Chỉ tính riêng năm 2019, gần 9.000 trẻ được dạy bơi an toàn. Gần 18.000 trẻ em được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Được biết, dự án đã triển khai ba hợp phần chính. Đó là: Nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em và hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam; Hỗ trợ các biện pháp bảo đảm trông giữ trẻ an toàn, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi tại gia đình, cộng đồng; Dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6-15 tuổi.

Trong giai đoạn 2018-2019, chương trình triển khai tại 103 xã của 21 huyện thuộc tám tỉnh – những địa phương có tình hình tử vong do đuối nước trẻ em cao nhất cả nước.

Sau giai đoạn đầu tiên, chương trình đã có một số thành công cũng như hiệu quả ban đầu. Đó là Chương trình được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, với ban quản lý chương trình các cấp từ Trung ương, tỉnh, huyện, xã để điều phối triển khai các hoạt động nhanh chóng, kịp tiến độ với hiệu quả cao. Phương pháp, tài liệu và cách tiếp cận của chương trình được xây dựng bài bản, khuyến nghị của quốc tế và phù hợp với tình hình địa phương.

Mỗi năm, nước ta có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Việt Nam hiện là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước hàng đầu khu vực Đông – Nam Á và cao gấp 10 lần các nước phát triển.

Tác giả: Nguyễn Thị Hà

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *