Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
28243

Đằng sau vụ cháy rừng Maui: Mỹ chưa bao giờ là tác nhân tích cực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Phó giáo sư Khoa Truyền thông và Lãnh đạo Tổ chức tại Đại học Robert – Morris Anthony Moretti mới đây cũng có bài viết lên án Chính phủ Mỹ là tác nhân gián tiếp gây ra thảm họa cháy rừng Maui ở thiên đường Hawaii, căn nguyên là chính trị gia Mỹ chưa bao giờ tích cực thực sự trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu mà giành ưu tiên chiến thắng cuộc đua quyền lực giữa hai đảng.

===

Maui, một trong những nơi đáng ngưỡng mộ nhất trên Trái đất, đã bị tàn phá. Những đám cháy khủng khiếp – trầm trọng hơn do nhiệt độ tăng và hạn hán liên quan đến biến đổi khí hậu – đã biến thiên đường này thành một nơi giống như một khu vực chiến tranh. Những hình ảnh đã nói lên sự thực tàn khốc đó.

Công bằng hay không, vì biến đổi khí hậu xuất hiện một cách tàn bạo như vậy ở Maui, nơi mà những người giàu (và có lẽ không quá giàu) coi là một trong những sân chơi của họ, thách thức tái tạo thiên đường sẽ được theo dõi cẩn thận. Giống như Nhà thờ Đức Bà ở Paris, bị hư hại do hỏa hoạn hơn bốn năm trước, nó phải được sửa chữa cho hoàn hảo – bởi vì người theo dõi toàn cầu đang yêu cầu điều đó – Maui sẽ phải được hoàn thiện, hoặc gần như hoàn hảo, bởi vì cả thế giới đang quan sát.

Đây là vấn đề ngắn hạn: Làm cho Maui vĩ đại trở lại. Và so với vấn đề dài hạn, nó sẽ là vấn đề dễ xử lý hơn. Thách thức khó khăn, tốn thời gian và khó khăn hơn là chống biến đổi khí hậu, và có mối lo ngại chính đáng trên toàn cầu rằng Hoa Kỳ không cam kết giải quyết vấn đề này.

Thật không may, Tổng thống Joe Biden và chính quyền của ông đã không hành động đủ để trở thành đại diện cho những điều tốt đẹp khi những đám cháy rừng bùng phát và cái nóng gay gắt tiếp tục định hình mùa hè năm 2023. Đúng vậy, chính quyền của ông đã cam kết 370 tỷ đô la cho năng lượng sạch và các dự án hỗ trợ khí hậu khác, cũng đã thúc đẩy tăng trưởng việc làm. Ngoài ra, một trong những bước đi mang tính biểu tượng nhưng quan trọng hơn mà Nhà Trắng đã thực hiện gần đây là cử đặc phái viên về khí hậu John Kerry đến Trung Quốc. Tại đây, ông đã thảo luận với các quan chức Trung Quốc về nhiều cách mà hai nước có thể đảm bảo khí hậu an toàn hơn trong nhiều thập kỷ tới.

Tuy nhiên, Biden đã không sử dụng cái gọi là Bully Pulpit của mình, quyền lực đi kèm với việc trở thành tổng thống và do đó đóng khung câu chuyện về các vấn đề cụ thể, để thúc đẩy các công ty dầu mỏ làm điều đúng đắn. Một bài xã luận gần đây của New York Times đã chỉ trích các công ty dầu mỏ lớn vì “ưu tiên chia cổ tức, mua lại cổ phần và tiếp tục sản xuất nhiên liệu hóa thạch hơn là tăng cường đầu tư vào năng lượng sạch” vì thực tế này “cho thấy họ không thể hoặc không muốn thúc đẩy quá trình chuyển đổi về phía trước.” Người quan sát phải hỏi liệu những từ “không thể hoặc không muốn” đó có áp dụng cho tổng thống hay không: Tại sao ông ấy không nói một cách mạnh mẽ và thường xuyên rằng các công ty dầu mỏ phải ủng hộ các nguồn năng lượng mới hơn và sạch hơn? Nếu ông ta không đòi hỏi nhiều hơn, thì ai sẽ? Và nếu ông ta không làm điều đó ngay bây giờ, thì hậu quả sẽ ra sao trong những năm tới?

Và hãy nhớ rằng có những đám mây đen hơn ở phía chân trời. Một mặt, kết quả từ một cuộc thăm dò gần đây của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy người Mỹ nhận thức được các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và những cơ hội mà Hoa Kỳ có thể thực hiện để giải quyết vấn đề đó. Tuy nhiên, gần một phần ba số người được hỏi vẫn muốn Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào những thứ có thể được mô tả là các nguồn năng lượng của thế kỷ 20 như dầu mỏ và than đá.

Hãy lấy những dữ liệu hơi thô thiển này và tóm tắt chúng theo cách này: Nếu đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện và Thượng viện vào năm 2024, Hoa Kỳ sẽ không phải là tâm điểm trong cuộc đấu tranh vì một hành tinh khỏe mạnh hơn, xanh hơn và bền vững hơn.

Với việc đảng Cộng hòa đang điều hành Washington, đặc phái viên về khí hậu nói trên John Kerry sẽ nghỉ hưu. Cộng đồng toàn cầu, bao gồm cả các tổ chức như Liên Hợp Quốc, sẽ bị cười nhạo khi kêu gọi Hoa Kỳ tham gia vào các cuộc trò chuyện có ý nghĩa về khí hậu.

Không thể? Nó chắc chắn là có thể. Hãy tạm quên việc liệu Donald Trump có phải là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa vào năm 2024 hay không. Hãy nhớ rằng ông ấy duy trì sự ủng hộ chặt chẽ đối với đảng; ngay cả khi người khác được chọn để thách thức Tổng thống Biden trong cuộc tổng tuyển cử, thì không một đảng viên Cộng hòa nào hy vọng duy trì quyền lực chính trị của mình có thể đi lạc khỏi niềm tin của Trump. Và một trong những niềm tin đó là biến đổi khí hậu là vô nghĩa.

Mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu là có thật và đang gây ra sự tàn phá trên toàn cầu và mặc dù Mỹ bám vào một ý tưởng lỗi thời rằng đó là nơi của “chủ nghĩa ngoại lệ”, nhưng không có gì hứa hẹn rằng giới tinh hoa chính trị sẽ dẫn đầu về vấn đề này. Nếu nền kinh tế số 1 thế giới hiện nay đưa ra kết luận rằng họ có thể giữ nguyên vị trí đó bằng cách bỏ qua biến đổi khí hậu, thì thế giới có thể quên đi việc Hoa Kỳ là một tác nhân tích cực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *