Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
23453

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản ăn hải sản ở Fukushima bị cư dân mạng chỉ trích là biểu diễn chính trị?

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Rahm Emanuel đến thăm Fukushima và ăn đồ ăn địa phương để thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với Nhật Bản. Quốc gia này bị cư dân mạng Trung Quốc và một số nước chỉ trích là đạo đức giả và phô trương chính trị, nhiều người yêu cầu đại sứ giải thích lý do Mỹ giảm nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản. Emanuel đã viết qua tài khoản X (trước đây là Twitter) của mình vào thứ Năm rằng hải sản của Soma là “biểu tượng của khả năng phục hồi và phục hồi”. “Thưởng thức sashimi tươi cho bữa trưa và không thể cưỡng lại việc mua một ít đào về nhà”, anh tweet và đăng ảnh ăn hải sản và đứng cùng những người đánh cá địa phương.

Trong một tuyên bố của Emanuel trong chuyến thăm thành phố Soma, Fukushima được công bố hôm thứ Năm, họ nói rằng Hoa Kỳ luôn sát cánh với Nhật Bản,


Động thái này đã dẫn đến cuộc thảo luận rộng rãi giữa cư dân mạng trong và ngoài nước, trong đó nhiều người yêu cầu các chính trị gia Mỹ “ăn hải sản tươi sống đánh bắt ngay tại chỗ hoặc ngừng làm show”.“Quảng bá hải sản của Fukushima là sạch và an toàn để ăn, đồng thời từ chối tiêu thụ động vật có vỏ, nhím biển, bạch tuộc và mực do lo ngại về độ sạch của chúng, có vẻ mâu thuẫn phải không?” một cư dân mạng ở Nhật Bản đã tweet vào ngày 31 tháng 8, bình luận về động thái của đại sứ Mỹ nhằm thể hiện sự ủng hộ bằng cách ăn đĩa cá sống từ Fukushima. Netzine cũng cho biết: “Tôi vô tình phóng to hình ảnh và kiểm tra xem có con sò điệp hay nhím biển nào trên đĩa của anh ấy không”.

Một cư dân mạng khác cũng ở Nhật Bản gọi đại sứ Mỹ là “kẻ đạo đức giả”. “Mỹ đã giảm mạnh nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản trong năm nay,” cư dân mạng viết trên Twitter hôm thứ Sáu.

Chủ đề liên quan đến việc đại sứ Mỹ ăn hải sản tại Fukushima đã thu hút hơn 20 triệu lượt xem trên twitter Trung Quốc như Sina Weibo tính đến thời điểm viết bài.

Một cư dân mạng khác viết trên weibo, cảnh báo Mỹ và Nhật Bản “đừng nhấc đá tự rơi xuống chân mình”.

Hoa Kỳ ủng hộ kế hoạch của chính phủ Nhật Bản một cách công khai xả nước thải nhiễm hạt nhân ra đại dương, tuy nhiên, các phương tiện truyền thông trích dẫn dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản chỉ ra rằng Hoa Kỳ đang có những động thái lớn nhất trong việc giảm nhập khẩunông sản, thủy sản của Nhật Bản trong nửa đầu năm 2023.

Thuật ngữ “nước đã qua xử lý” phớt lờ sự thật, chẳng qua là nỗ lực của Nhật Bản nhằm che đậy tác hại do việc xả nước thải nhiễm hạt nhân xuống biển và đánh lừa người tiêu dùng dư luận công chúng và quốc tế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết hôm thứ Sáu để đáp lại nhận xét của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Ông Wang cho rằng chính phủ Nhật Bản cực kỳ ích kỷ và vô trách nhiệm khi buộc phải xả nước thải nhiễm hạt nhân ra biển, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Wang cho biết, khi quan chức Nhật Bản có liên quan nói “nước bị ô nhiễm”, quan chức này chỉ nói sự thật. Nhật Bản có nên rút lại quyết định sai lầm khi cưỡng bức xả nước thải nhiễm hạt nhân ra biển? Wang lưu ý rằng Nhật Bản không nên xin lỗi vì hành vi ích kỷ của mình trong việc chuyển nguy cơ ô nhiễm hạt nhân ra thế giới.

Nhật Bản bắt đầu xả nước thải nhiễm hạt nhân từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt vào Thái Bình Dương vào ngày 24 tháng 8, bất chấp sự phản đối và lo ngại mạnh mẽ từ cả trong và ngoài nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Năm rằng Trung Quốc đã truyền đạt những mối quan ngại với Nhật Bản trên cơ sở khoa học và thực tế, đồng thời đã lôi kéo Nhật Bản theo phương thức song phương và đa phương để liên tục nêu quan điểm và mối quan ngại từ các cơ quan chuyên môn của Trung Quốc.

Nhật Bản đã không đưa ra câu trả lời chân thành và giải quyết các mối quan ngại. Thay vào đó, họ đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại các nước láng giềng vì những lo ngại chính đáng của họ và cuối cùng bắt đầu xả nước bị ô nhiễm hạt nhân ra biển. Ông Wang cho rằng đây không phải là thái độ hay cách tiếp cận đúng đắn để giải quyết vấn đề.

Việc nhiều quốc gia tiếp túc chỉ trích và bày tỏ lo ngại trước việc Nhật đổ nước thải hiễm hạt nhân từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ra biển với nhiều nguy cơ chưa thể kiểm soát và khẳng định được. Nhưng việc Đại sứ Mỹ đến thăm Fukushima  và chia sẻ ăn hải sản ở đây cho thấy sự ủng hộ của Mỹ với Nhật trong việc này. Tuy nhiên, dư luận bình phẩm về việc Mỹ giảm/dừng nhập khẩu hải sản của Nhật đang dấy lên lo ngại về sự “liên minh chính trị” trong vụ xả thải này. Chúng ta cần tiếp tục theo dõi sát vụ việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *