Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
69374

Con virus Corona giúp nhân loại nhận ra nước nào thực thi quyền con người tốt nhất?

Những ngày qua nghe báo chí thế giới ca ngợi và nói về lý do vì sao Việt Nam chống dịch bệnh thành công, tại sao nước họ lại thất bại, tại sao phi công người Anh sống được vì nhờ ở Việt Nam… mới thấy được thế giới ghi nhận và đề cao nền tảng xã hội, chính trị Việt Nam như thế nào. Nói không ngoa, nếu không có con virus Corona này, chưa chắc người Mỹ, người Anh, người Úc nào biết đến Việt Nam có tồn tại trên bản đồ thế giới, hoặc nếu có giỏi về bộ môn địa lý hoặc lịch sử thì chỉ biết đến Việt Nam vì đang tồn tại chế độ cộng sản hiếm hoi trên qua địa cầu hay nước nhược tiểu đánh thắng được quân đội hùng mạnh nhất thế giới là Pháp, Mỹ.

Ấy vậy mà, VN lại có màn PR rất ngoạn mục chăng? Làm màu giỏi chăng? May mắn chăng? theo như góc nhìn của những nhà đấu tranh zân chủ Việt.

Nhìn vào những bài báo, bài bình luận, người Việt không khỏi tự hào rằng, dịch bệnh Covid-19 khiến nhân loại nhận ra nơi thực thi quyền con người tốt nhất thế giới. Người dân chợt nhận ra rằng nhiều quốc gia khác trên thế giới, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, rất nhiều bệnh nhân đã gọi điện thoại xin cứu chữa, nhưng không được đáp ứng. Chỉ khi nào bệnh gần chết, xe cấp cứu mới tới. Vài tiếng đồng hồ sau, người đó được đem vào nhà xác vì đã quá muộn. Lẽ ra họ phải được cứu chữa ngay từ đầu. Quyền con người ở những quốc gia đó đã không được thực thi một cách nghiêm túc trong việc bảo vệ quyền được sống và an toàn của người dân. Còn ở Việt Nam, khi chưa biết bản thân đã nhiễm bệnh hay chưa, chỉ cần có nguy cơ (vì hôm qua vô tình tiếp xúc với người nhiễm) là người dân đã được nhân viên y tế tới trước cửa nhà đưa đi cách ly, xét nghiệm.

Ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện, Nhà nước đã đối phó rất quyết liệt: buộc học sinh phải nghỉ học, mọi người dân phải thực hiện giãn cách xã hội, phải đeo khẩu trang,… Nhưng bù lại, mọi người đều được chữa trị miễn phí. Khi được đưa vào khu cách ly, ai cũng được tôn trọng, được chăm sóc tử tế, phục vụ đồ ăn thức uống ngon miệng, đầy đủ. Và tất cả bao nhiêu nguồn lực khác: bộ đội, công an, nhân viên y tế,… được huy động tối đa để phục vụ tận tình cho người bệnh, làm cho họ cực kỳ yên tâm khi ở trong khu cách ly và được điều trị. Như vậy, ngay từ đầu, Nhà nước Việt Nam đã vừa quyết liệt ngăn chặn dịch bệnh, vừa tôn trọng con người. Đến lúc thực hiện giãn cách xã hội, điều này càng được thể hiện rõ hơn nữa khi nhiều người buộc phải nghỉ việc, mất thu nhập, và không đủ tài chính để tích trữ lương thực trong thời gian dài thì Nhà nước đã tìm mọi biện pháp giúp cho mọi người không bị thiếu đói.

Rõ ràng, qua dịch bệnh lần này, nếu nói về quyền con người, quyền được sống, quyền được no đủ, thì sự chăm sóc cư xử cực kỳ chu đáo đó đã thể hiện rằng Việt Nam là nước thực thi quyền con người tốt nhất thế giới. Thực tế đó, mỗi người Việt Nam tự cảm nhận, tự thấy được, mà chẳng cần tài PR hay làm màu gì hết.

Tác giả: Văn Hoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *