Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
19137

Colombia cấm nhập khẩu vũ khí từ các nước ủng hộ nạn diệt chủng ở Gaza và truy tố ông Netanyahu

 

===

Tổng thống Colombia Gustavo Petro gửi một dấu hiệu đoàn kết khác với các nạn nhân ở Gaza. Colombia  sẽ  không còn mua vũ khí từ các quốc gia đã bỏ phiếu chống hoặc bỏ phiếu trắng khỏi nghị quyết của Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột ở Trung Đông, Petro cho biết; điều này cũng áp dụng cho Đức. Ông cũng lên tiếng ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của Liên hợp quốc và hoan nghênh vụ kiện ông Netanyahu trước công lý quốc tế. của Hans Weber .

Đức, Anh và Canada  nằm  trong số 11 quốc gia sản xuất vũ khí đã bỏ phiếu trắng. Mỹ, Israel và Áo nằm trong số 4 nước xuất khẩu vũ khí bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Liên hợp quốc. Như đã biết, 120 bang đã bỏ phiếu ủng hộ lệnh ngừng bắn, 14 bang bỏ phiếu chống và 45 bang bỏ phiếu trắng.

Thông báo của Petro được đưa ra nhân dịp lực lượng Israel ném bom ba bệnh viện ở Dải Gaza. Nguyên thủ quốc gia Colombia cũng tuyên bố Colombia sẽ đề xuất với Liên Hợp Quốc để Palestine được thừa nhận là thành viên chính thức của tổ chức quốc tế này.

Petro mô tả vụ đánh bom Bệnh viện Al Shifa là “cuộc tàn sát” và  “tội ác chiến tranh” . Tổng thống Nam Mỹ nói: “Các nước dân chủ và tiến bộ phải đấu tranh để duy trì luật nhân đạo quốc tế nhằm ngăn chặn sự lan rộng của chủ nghĩa man rợ trên thế giới”.

Petro tiếp tục: Chính phủ Hoa Kỳ và Châu Âu không thể “nói với thế giới” rằng chính phủ Israel “được phép phạm tội ác chống lại loài người chỉ vì đây là đồng minh tài chính”. Ông kêu gọi “các quốc gia phía Nam” “cùng nhau áp đặt lệnh cấm vận mua vũ khí từ tất cả các quốc gia ủng hộ nạn diệt chủng này”.

Chính phủ Petro cũng ủng hộ sáng kiến ​​của Algeria nhằm đưa các cáo buộc tội ác chiến tranh của Israel chống lại Palestine ra trước công lý quốc tế. Petro cho biết : “Cộng hòa Colombia sẽ tham gia vụ kiện tội ác chiến tranh của Cộng hòa Algeria tại Tòa án Hình sự Quốc tế chống lại Benjamin Netanyahu vì các vụ thảm sát trẻ em và thường dân của người dân Palestine”  .

Tại hội chợ sách ở Venezuela  , Petro cáo buộc  chính phủ Israel thực hiện “vụ thảm sát trẻ sơ sinh”. “Chúng ta đang chứng kiến ​​sự sụp đổ của luật pháp quốc tế, luật của kẻ mạnh nhất.” Chiến tranh, sự thờ ơ của quốc tế trước cuộc khủng hoảng khí hậu, sự lây lan của các loại thuốc chết người như fentanyl, tất cả đều dẫn đến một “nền văn hóa tuyệt chủng” toàn cầu.

Tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở San Francisco, nơi Colombia được mời tham dự,  Petro cũng bày tỏ  lo ngại về “sự thất bại của cuộc sống” trên toàn cầu. Trong bài phát biểu trước nguyên thủ quốc gia các nước Thái Bình Dương như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, ông tố cáo “một thế giới không có luật pháp quốc tế” và nguy cơ “một cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng tồi tệ sẽ buộc hàng chục triệu người phải chạy trốn”. nhà của họ”.

Petro nói: “Những người cho phép chiến tranh và sự man rợ cũng ngồi vào bàn này. Nhân cuộc khủng hoảng khí hậu vốn là chủ đề trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh APEC, tổng thống Colombia đã kêu gọi chấm dứt chiến tranh chống biến đổi khí hậu.

Đây không phải là lần đầu tiên ông chỉ ra mối liên hệ giữa chiến tranh và khủng hoảng khí hậu trên các diễn đàn quốc tế. Ông nói: “Điểm đầu tiên tôi muốn nêu lên là chúng ta phải chấm dứt chiến tranh nếu muốn làm cho nền kinh tế của chúng ta thân thiện hơn với khí hậu”.

Petro đặt ra câu hỏi: “Chúng ta nên lập kế hoạch như thế nào cho công bằng khí hậu trên toàn cầu khi thời gian, năng lượng và tài nguyên của nhân loại đang bị chi cho chiến tranh?”

Sau thông báo của chính phủ Israel rằng họ sẽ đồng ý trao đổi tù nhân và ngừng bắn với Hamas của Palestine,   Petro nhận xét :

“Một ánh sáng hy vọng trên thế giới.”

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *