Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
18676

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới chỉ trích phương Tây “đạo đức giả và tiêu chuẩn kép”!

Giải bóng đá vô địch thế giới World Cup 2022 đang diễn ra tại Qatar với những trận đấu hấp dẫn và mang lại những kết quả bất ngờ cả trong và ngoài sân cỏ.

Ngay trước khi trái bóng bắt đầu lăn trên các sân cỏ Qatar, một bất ngờ đã xảy ra khi Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới, ông Gianni Infantino, lên tiếng chỉ trích phương Tây và những phương tiện truyền thông của họ về thói đạo đức giả và tiêu chuẩn kép trong cuộc họp báo ngày 19/11/2022.

Cụ thể, ông Infantino nói: “Những gì chúng ta những người châu Âu đã làm trong 3.000 năm qua, chúng ta cần phải xin lỗi trong 3.000 năm trước khi bắt đầu rao giảng đạo đức cho mọi người”.

Ông Infantino nói rằng, những công ty, tập đoàn của các nước phát triển ở phương Tây đã kiếm được hàng tỷ đô-la lợi nhuận từ World Cup tại Qatar nhưng họ lại tự cho mình cái quyền được phê phán, chỉ trích, rao giảng đạo đức với chính quốc gia và những người đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho họ.

Trong suốt những năm vừa qua kể từ khi Qatar giành được quyền đăng cai World Cup 2022, truyền thông châu Âu đã có hàng loạt cuộc điều tra nhắm vào Qatar, đặc biệt về vấn đề nhân quyền. Qatar bị cáo buộc đối xử tệ bạc với người lao động nhập cư. Báo The Guardian của Anh nói khoảng 6,500 công nhân lao đông nhập cư từ nhiều nước đã thiệt mạng khi xây dựng các công trình và dự án liên quan đến World Cup (trong khi theo báo cáo chính thức con số này chỉ là 37). Ngoài ra, truyền thông phương Tây còn lên án Qatar phân biệt đối xử nặng nề với người đồng giới và trong một số vấn đè khác liên quan đến nhân quyền.

Dù không phải tất cả mọi việc đều như mong muốn, nhưng World Cup 2022 đã giúp mang lại thu nhập cho hàng chục ngàn người lao động từ các nước nghèo, làm cho đời sống họ bớt khó khăn. Trong khi đó, nhiều nước phương Tây vừa kiếm được rất nhiều tiền từ World Cup, lại vừa ra sức chỉ trích nước chủ nhà. Ông Infantino gọi đây là “tiêu chuẩn kép” và là “trò đạo đức giả”. Ông Infantino nói, phương Tây nên xin lỗi thay vì cứ tập trung vào vấn đề nhân quyền của Qatar.

Bài phát biểu của Gianni Infantino khiến giới truyền thông châu Âu tức giận. Hàng loạt kênh truyền thông lớn đã lên tiếng chỉ trích chủ tịch FIFA và cho rằng bài phát biểu của ông là lố bịch. Tuy nhiên, rất nhiều người trên thế giới lại không nghĩ như vây.

Cộng đồng mạng xã hội đã lên tiếng ủng hộ những lời phát biểu của ông Chủ tịch FIFA Infantino. “Thật tuyệt vời ông Chủ tịch. Ông đã nói bằng trái tim mình”. “Cuối cùng cũng có một người đàn ông đích thực nói ra điều này. Cảm ơn ông Chủ tịch”, “Ông Chủ tịch nói đúng đấy. Phương Tây nên xin lỗi toàn thế giới. Họ nên xin lỗi người châu Phi chúng tôi và các nước khác vì những gì họ đã làm”, “Chúng ta không được nghe những lời tương tự do giới truyền thông xấu xa”… Đến ngay cả ông Thủ tướng Nhật Bản cũng phê phán báo chí trong nước đưa tin một chiều về việc này.

Đúng là không dễ để kết luận là nước chủ nhà Qatar đã “vi phạm nhân quyền” đến mức nào, nhưng việc người lãnh đạo cao nhất của một tổ chức thể thao uy tín hàng đầu thế giới như Liên đoàn Bóng đá thế giới, (hơn nữa ông Infantino lại là một người châu Âu chính hiệu), lên tiếng  chỉ trích thói đạo đức giả và tiêu chuẩn kép của các nước phương Tây thực sự là một “cú sút” đau đối với nhân quyền phương Tây. Những ai coi giá trị nhân quyền phương Tây là mẫu mực, là tiêu chuẩn cho toàn thế giới chắc cũng phải cảm thấy “nhột” khi bị chính người trong cuộc “bóc mẽ” đau đến như vậy.

Dân chủ là một quá trình dài. Không có nước nào là hoàn hảo cả, kể cả những nước có nền dân chủ lâu đời. Thực ra, những dấu hiệu suy thoái của nền dân chủ phương Tây xuất hiện đã từ lâu nay, nhưng trong những năm gần đây sự suy thoái đang trở nên ngày càng trầm trọng. Niềm tin vào nền dân chủ phương Tây đang bị lung lay tại chính nhiều nước phương Tây. Kết quả một cuộc điều tra xã hội gần đây do một viện thăm dò dư luận ở Pháp tiến hành cho thấy hơn 50% công dân các nước châu Âu cho rằng dân chủ đang đi theo chiều hướng xấu tại đất nước họ. Những phát biểu của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino thêm một lần nữa làm cho nhiều người phải thức tỉnh về cái gọi là “hình mẫu dân chủ phương Tây”.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *