Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
8217

Chia rẽ, đấu tranh đảng phái tiếp tục ám ảnh chính trị Hoa Kỳ sau khi Pelosi ra đi

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, đã tuyên bố rằng bà sẽ không tìm kiếm sự lãnh đạo của đảng Dân chủ một lần nữa sau khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát hạ viện sau hai thập kỷ lãnh đạo đảng Dân chủ.  Giới quan sát cho rằng, bà Pelosi sẽ tiếp tục có ảnh hưởng tại Quốc hội Mỹ với tư cách là một nhà lập pháp.
Theo AP News, bà Pelosi cho biết vụ tấn công chồng bà vào tháng 10 bởi một kẻ đột nhập vào nhà của họ ở California đã khiến bà “nghĩ lại về việc ở lại”. Tiếng hô vang của kẻ đột nhập “Nancy ở đâu?”, sau vụ những người biểu tình ủng hộ Trump tại Điện Capitol trong cuộc bạo loạn vào ngày 6/1/2021 là ví dụ nữa cho thấy sự chia rẽ chính trị sâu sắc ở Hoa Kỳ và làm gia tăng nỗi sợ hãi về bạo lực có động cơ chính trị trên khắp Hoa Kỳ nói chung.

Speaker of the House Nancy Pelosi, D-Calif., reacts to the Supreme Court decision overturning Roe v. Wade, at the Capitol in Washington, Friday, June 24, 2022. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

Giờ đây, Pelosi sẽ không còn là người tiên phong khi đối mặt với “làn sóng đỏ” của Đảng Cộng hòa, Pelosi sẽ vẫn là một nhà điều hành quan trọng chừng nào bà còn ở trong Hạ viện, vì những người kế vị tiềm năng của bà, chẳng hạn như Hakeem Jeffries bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi bà, theo nhận định của Diao Daming, phó giáo sư tại Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Pelosi đã giành được Chủ tịch Hạ viện sau khi Đảng Dân chủ lên nắm quyền trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2006 trong bối cảnh phản ứng dữ dội chống lại tổng thống Đảng Cộng hòa lúc bấy giờ là George W. Bush, sau đó thất bại trong cuộc bầu cử năm 2010. Bà trở lại sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 dưới thời Donald Trump.

Pelosi đã dẫn đầu đảng Dân chủ trong các cuộc luận tội Trump. Phần lớn sự nổi tiếng của Pelosi đến từ thâm niên và ý chí mạnh mẽ của bà trong việc dẫn đầu cuộc luận tội, nhưng không phải tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ đều thích bà. Sự nổi lên của Pelosi và sự nghiệp của bà phần nào phản ánh xu hướng cực đoan trong chính trị Hoa Kỳ.

Hình ảnh của Pelosi trong Quốc hội bị phân cực. Đảng Dân chủ cho bà ấy tích cực trong khi Đảng Cộng hòa nhìn bà ấy rất tiêu cực. Các nhà phân tích cho biết, phong cách cấp tiến của bà đã thúc đẩy Obamacare gây tranh cãi được thông qua, nhưng khi các cuộc đấu tranh đảng phái gia tăng, chủ nghĩa cấp tiến ngày càng trở thành mối đe dọa đối với nền dân chủ Hoa Kỳ và đang gây ra những vấn đề chưa từng có cho đất nước.

Các cuộc đấu tranh đảng phái và một hệ thống đầy tai họa

Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, người đang ở vị trí thay thế Pelosi làm diễn giả, cho biết trên Fox News rằng GOP “đã sa thải Nancy Pelosi” sau khi đảng Cộng hòa giành được Hạ viện với 218 ghế. Đảng Dân chủ đã giành được 212 trong tổng số 435 ghế và tỷ số dẫn trước lớn nhất của Đảng Cộng hòa có thể chỉ là 11 ghế.
Vì vị trí dẫn đầu của Đảng Cộng hòa trong Hạ viện rất mong manh, nên để đạt được sự đoàn kết trong đảng, Đảng Cộng hòa có thể phải thỏa hiệp với các thế lực cực đoan hơn trong chính đảng của mình.

Cho dù đó là Pelosi cấp tiến hay bề ngoài có lý trí, hay đó là một tổ chức hay McCarthy cực đoan, lời nói và hành động của họ không thể thoát khỏi những cuộc đấu tranh đảng phái ngày càng gay gắt đang làm tê liệt nền dân chủ Hoa Kỳ một cách kinh niên, các chuyên gia cho biết.

Nhiều nhà quan sát đã chỉ ra một khiếm khuyết cơ bản trong hệ thống chính trị Hoa Kỳ – nó khuyến khích rất nhiều những pha nguy hiểm chính trị cũng như những lời nói và hành động cực đoan bởi vì các chính trị gia chuyên nghiệp cần đưa ra những “công cụ kích thích” để thể hiện sự hiện diện của họ, để thu hút sự chú ý và đưa tin của giới truyền thông, và để nhận phiếu bầu và quyên góp chính trị.

Các nhà phân tích cho biết vào thời điểm này, chính trị trong nước của Hoa Kỳ đang ngày càng trở nên phân cực và bạo lực, và các nhóm lợi ích khác nhau khó có thể thỏa hiệp để thúc đẩy các chính sách thực sự có lợi cho sự phát triển xã hội.

Cốt lõi của nền dân chủ kiểu Mỹ nằm trong hệ thống bầu cử của nó, nhưng ngày càng có nhiều công dân tin rằng hệ thống này không hiệu quả.

Kết quả một cuộc thăm dò của New York Times/Siena College chỉ ra rằng 28% tổng số cử tri cho biết họ có ít hoặc không tin tưởng vào tính chính xác của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Đại học Quinnipiac, 69% người theo Đảng Dân chủ và 69% người theo Đảng Cộng hòa nghĩ rằng nền dân chủ của đất nước đang trên bờ vực sụp đổ.

Khi một tổng thống nắm quyền, điều đầu tiên ông ấy nghĩ đến không phải là làm thế nào để giải quyết vấn đề, sửa chữa sai lầm, bảo vệ lợi ích quốc gia và bảo vệ phúc lợi của người dân, mà là làm thế nào để duy trì lợi ích đảng phái và củng cố quyền lực. Lü Xiang, một chuyên gia về nghiên cứu Hoa Kỳ và là thành viên nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, đã so sánh hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ với việc lựa chọn giữa hai giỏ táo thối ít thối hơn.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *