Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
17628

BBC Việt ngữ lại diễn trò lố “té nước theo mưa”

 

Nhân việc tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) công bố bảng xếp hạng tự do báo chí năm 2022 xếp Việt Nam đững thứ 178/200 quốc gia, trang BBC tiếng Việt lại diễn trò “té nước theo mưa” đăng bài: “Báo chí Việt Nam có đang chịu cảnh một cổ “ba bốn tròng”?”, xuyên tạc một cơ quan báo chí “…có thể chịu cảnh một cổ “ba bốn tròng” từ Đảng Cộng sản Việt Nam, chính quyền các cấp, bộ ngành và cơ quan chủ quản”…

Trao đổi về vấn đề này, ông Quốc An cho rằng:

Thứ nhất, BBC Việt ngữ đánh lận hay cố tình không hiểu vấn về tự do báo chí nói chung và công tác quản lý báo chí nói riêng. Quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí là dạng quản lý công vụ quốc gia của bộ máy nhà nước – là công việc của bộ máy hành pháp. Khách thể của quản lý nhà nước đối với báo chí là trật tự quản lý trong quá trình truyền đạt, tiếp nhận và trao đổi thông tin nhằm thiết lập mối quan hệ giữa con người với con người. Đối tượng của hoạt động quản lý nhà nước đối với báo chí là tất cả những tổ chức, cá nhân thực hiện những hoạt động liên quan đến báo chí. Mục đích của hoạt động quản lý nhà nước đối với báo chí là phát triển các mối quan hệ xã hội, thỏa mãn nhu cầu thông tin của người dân, bảo đảm quyền tự do báo chí và ngôn luận.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, báo chí cũng là một đối tượng cần sự quản lý của Nhà nước. Đảng và Nhà nước Việt Nam đánh giá cao vai trò của báo chí đối với đời sống xã hội. Báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, của tổ chức chính trị – xã hội và là diễn đàn của nhân dân, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và hoạt động trong khuôn khổ pháp luật. Đảng lãnh đạo báo chí bằng việc định hướng chính trị thông qua nghị quyết, và thông qua Nhà nước. Sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí không những không làm hạn chế việc thông tin tuyên truyền của báo chí, sự tự do tác nghiệp của người làm báo mà còn giúp báo chí phát triển đúng theo mục tiêu, định hướng, tôn chỉ, mục đích.

Nhà nước cụ thể hoá đường lối, chủ trương của Đảng thành hệ thống chính sách, pháp luật… tạo nên hành lang pháp lý cho hoạt động của báo chí. Theo quy định của Hiến pháp năm 2013 và Luật Báo chí 2016, Chính phủ Việt Nam thống nhất quản lý nhà nước về báo chí; Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về báo chí; Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm thực hiện quản lý nhà nước về báo chí theo quy định của Chính phủ. Chính phủ quy định cụ thể trách nhiệm của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong việc phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông để thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về báo chí; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện quản lý nhà nước về báo chí ở địa phương theo phân cấp, chứ không có chuyện “…một cổ “ba bốn tròng”…” như cách nói của BBC NEWS tiếng Việt. Mục đích của hoạt động quản lý nhà nước đối với báo chí là điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, thỏa mãn nhu cầu thông tin của người dân, bảo đảm quyền tự do báo chí. Công tác lãnh đạo, quản lý, kiểm duyệt báo chí ở Việt Nam không làm ảnh hưởng đến tự do báo chí mà là điều kiện căn bản để báo chí chân chính tự do sáng tạo, cống hiến nhiều nhất cho xã hội, thỏa mãn nhu cầu tự do báo chí của nhân dân.

Thứ hai, tự do báo chí là một trong những quyền căn bản nhất của con người, là sản phẩm chung của nhân loại. Tuy nhiên, tự do báo chí phải đặt trong khuôn khổ pháp luật. Mặt khác, báo chí còn là lĩnh vực đặc thù, có sự ảnh hưởng nhất định đến an ninh chính trị của quốc gia…Do đó, trên thế giới không một quốc gia nào có tự do báo chí vô hạn độ, vô chính phủ. Việc quản lý, kiểm duyệt báo chí đều được coi là cần thiết, nhưng cách quản lý, kiểm duyệt báo chí như thế nào, đến mức độ nào…là tùy thuộc vào từng quốc gia. Một thực tế là ngay cả ở Mỹ cũng như các nước phương Tây – nơi vẫn được xem là “thế giới tự do”, cũng không có chuyện báo chí được “thả nổi” không bị quản lý, kiểm duyệt.

Cuối cùng, chúng ta chẳng lạ gì “tự do báo chí” đã và đang trở thành chiêu bài để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng chống phá những nước không cùng quỹ đạo, trong đó có Việt Nam. BBC tiếng Việt – một trang lâu nay luôn thiếu thiện chí, trở thành công cụ chuyên phục vụ cho những cây bút chống cộng cực đoan tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam. Dù giật tít thế nào, thể hiện dưới hình thức gì thì trang BBC NEWS tiếng Việt cũng không thay đổi bản chất, dã tâm chuyên đi chọc ngoáy, chống phá Việt Nam. Cái mà BBC NEWS tiếng Việt gọi là “tuyến bài” nêu trên thực chất là trò “té nước theo mưa” phụ họa cho những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng về tự do báo chí ở Việt Nam của RSF.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *