Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
4735

Báo Trung Quốc công kích Anh và phương Tây cực gắt về chính sách trục xuất người tị nạn như là tội phạm!

 

Thời báo Hoàn cầu (Global Times) ngày 16/6/2022 có bài viết lên án nhân quyền của nước Anh có tiêu đề “Xấu hổ khi Vương quốc Anh trục xuất những người tị nạn là ‘tội phạm'” sau khi một chuyến bay đặc biệt chở những người xin tị nạn từ Trung Đông dự kiến ​​bay từ Anh đến Rwanda vừa bị hủy nhờ sự can thiệp vào phút cuối của Tòa án Nhân quyền Châu Âu.

Bài báo cho biết, theo cái gọi là “Thỏa thuận Đối tác Tị nạn” do Anh và Rwanda ký kết, những người tị nạn chạy đến Anh từ các nước như Afghanistan và Syria không thể xin tị nạn ở Anh, và sẽ được gửi đến Rwanda như “hàng hóa”. Thậm chí, các phương tiện truyền thông Anh còn mô tả kế hoạch trục xuất những người xin tị nạn tới Rwanda là “kinh khủng”, và các quan chức cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc đã nhiều lần chỉ trích việc làm này là “trái pháp luật” và “tất cả đều sai trái”. Tuy nhiên, chính phủ Anh, vốn luôn tự xưng là “tổ chức bảo vệ nhân quyền”, đã tỏ ra cứng rắn và ngoan cố trước những lời chỉ trích về nhân quyền này.

Sau khi “chuyến bay tị nạn” bị hủy bỏ, Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho biết chính phủ “sẽ không bị cản trở khi làm điều đúng đắn” và “việc chuẩn bị cho chuyến bay tiếp theo đến Rwanda sẽbắt đầu ngay bây giờ.” Điều đó có nghĩa là, Anh sẽ không dừng lại cho đến khi những người xin tị nạn này bị “thải loại” sang Rwanda.

Hầu hết những người tị nạn trên chuyến bay này đến từ các quốc gia bị chiến tranh tàn phá. Các cuộc chiến tranh và hỗn loạn khiến họ phải rời bỏ quê hương là do các quốc gia, bao gồm cả Anh gây ra. Chẳng hạn, trong cuộc chiến ở Afghanistan, Anh đứng thứ hai sau Mỹ về đầu tưvào quân sự. Có thể nói rằng Luân Đôn có trách nhiệm luân lý trong việc tái định cư những người tị nạn đó một cách hợp lý.

Nhưng bất chấp Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đã chỉ trích dự luật của Anh coi người tị nạn là “tội phạm”, Hải quân Hoàng gia Anh vẫn được triển khai ở eo biển Manche để đối phó với những người nhập cư bất hợp pháp. Những khẩu súng của binh lính Anh trước đây nhằm vào quê hương của những người tị nạn, và thì giờ đang hướng đến những người tị nạn có nguyện vọng đến Anh.

Báo Trung Quốc lên án hành vi cực kỳ trái đạo đức này lại không “chịu sự phán xét của Chúa”, theo lời Tổng giám mục Canterbury và được chính phủ Anh gán cho là một hành động công lý cần thiết để chống lại tổ chức buôn người và cứu nhiều người nhập cư. Một số phương tiện truyền thông của Anh tiết lộ rằng trung tâm loại bỏ người nhập cư của Anh đã lấy đi điện thoại di động có camera của những người xin tị nạn và không cung cấp nước đường cho những người tuyệt thực. Đây là sự ngược đãi vi phạm các tiêu chuẩn dành cho người tị nạn cảu Liên Hợp quốc. Người xin tị nạn không phải là hàng hóa và những gì mà Anh đang làm là “buôn người trá hình”.

Theo hãng tin AP, trước Rwanda, thành viên mới nhất của Khối thịnh vượng chung Anh, Anh cũng đã thảo luận với Albania và hai vùng lãnh thổ nước ngoài của Anh là Gibraltar và Ascension, với hy vọng đưa người tị nạn đến đó, nhưng không đạt được thỏa thuận nào, và đề xuất thậm chí đã bị từ chối với sự tức giận. Để biện minh cho việc “đày ải” những người tị nạn này, Bộ trưởng Xứ Wales Simon Hart nói “Rwanda là một nền kinh tế đang cải thiện với hồ sơ nhân quyền tốt.” Tuy nhiên, mới năm ngoái, Chính phủ Anh đã bày tỏ quan ngại về tình trạng được gọi là nhân quyền ở Rwanda trong cuộc rà soát của Liên hợp quốc về hồ sơ nhân quyền của tất cả các quốc gia thành viên.

Về vấn đề người tị nạn “lưu vong”, mặc dù liên tục phản đối trong nước, chính phủ, quốc hội và tòa án Anh đều có thái độ khá nhất quán, vạch trần sự ích kỷ và đạo đức giả của hệ thống chính trị Anh.  Thực tế Anh không phải là trường hợp cá biệt trong vấn đề này. Cơ quan Tị nạn LHQ từng chỉ trích Australia đưa người tị nạn tới Nauru cách xa hàng nghìn km. Các nhân viên thực thi pháp luật của Mỹ nhiều lần bị LHQ lên án vì đối xử tàn bạo với người tị nạn.

Thời báo Hoàn cầu lên án, trong khi Mỹ và các nước phương Tây đang tự nhận mình là “những người mang tiêu chuẩn nhân quyền” và “những nhà lãnh đạo nhân quyền”, và nghiện đóng vai là “người rao giảng về nhân quyền” thì họđang nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi vi phạm nhân quyền của chính h, trong khi giả vờ quan tâm đến cái gọi là các vấn đề nhân quyền cách xa hàng nghìn dặm, và cố gắng trừng phạt các quốc gia khác bằng những lời nói dối về nhân quyền. Đó là đạo đức giả và bá quyền, và mang mùi của chủ nghĩa thực dân thối nát. Đó là nỗi xấu hổ chung của thế giới phương Tây.

Vấn đề trục xuất người tị nạn vẫn chưa kết thúc. Thời báo Hoàn cầu kêu gọi các lực lượng công lý trên toàn thế giới nên gây áp lực mạnh mẽ lên London vì nó đang vi phạm không chỉ quyền cá nhân của những người tị nạn, mà còn cả lương tâm và phẩm giá của thời đại.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.