Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
8736

Báo Hoàn Cầu Trung Quốc: Một nước Mỹ không an toàn cho chính công dân thì không đủ tư cách để dẫn đầu thế giới

Bài báo khai thác tình trạng giết hại người dân, thảm sát vô tội vạ, ngày càng phổ biến ở Mỹ khiến đất nước này rơi vào cảnh không an toàn, không bảo vệ mạng sống cho dân chúng mình, cho đó là căn cứ Hoa Kỳ không đủ tư cách để làm “cảnh sát thế giới”, cho mình cái quyền “điều hành” thế giới nữa. Mặc dù bài viết nặng tính đấu khẩu giữa Trung Quốc và Mỹ, giữa hai quốc gia có GDP thứ nhất và thứ hai thế giới nhằm bác bỏ vai trò, ảnh hưởng của nhau, không thể hiện quan điểm của Ban biên tập. Nhưng để hiểu thêm và trang bị kỹ năng đấu khẩu, phản bác, luận cứ trong cuộc chiến “phun châu nhả ngọc” của họ, Ban biên tập xin chuyển thể gửi đến bạn đọc.
===
Eliza Fletcher, một bà mẹ hai con, thường xuyên chạy bộ sớm nhưng không bao giờ kịp trở lại với các con. Cô đã bị bắt cóc và sát hại. Thảm kịch ở Memphis, Tennessee, gây nên cơn bão dư luận ở Mỹ. Trong khi đó, khá nhiều ý kiến ​​cho rằng cô ấy không nên chạy bộ lúc 4h30 sáng. 

Đây là những gì trật tự xã hội ở Mỹ – ra ngoài vào thời điểm “không thích hợp”, một người có thể bị giết. 

Trong một chương trình truyền hình được phát sóng vào thứ Ba theo giờ địa phương, người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson, nhận xét: “Một công dân Mỹ có thể sống hoặc đi bộ ở bất cứ đâu trên đất Mỹ mà không bị hãm hiếp hoặc sát hại vì điều đó, đó là yêu cầu cơ bản cho nền văn minh”

Thật không may, đó không phải là những gì Hoa Kỳ có ngay bây giờ và người Mỹ dường như đã quên “yêu cầu cơ bản” này. Có quá nhiều tội ác bạo lực, và ở một mức độ nào đó, mọi người đã quen với nó, coi tình hình như một phần của cuộc sống bình thường của họ. Đó là lý do tại sao phản ứng đầu tiên của nhiều người là cho rằng Fletcher nên chọn một thời điểm khác, con đường khác, thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tự vệ, thậm chí có người còn nói rằng cô ấy nên sử dụng máy chạy bộ.

Đây là lý do tại sao Carlson than thở rằng “mọi người đều biết các quy tắc” – người ta nên đến những nơi an toàn trong khoảng thời gian an toàn – nếu không, “bạn có nguy cơ bị hãm hiếp và sát hại. Đó là cách mọi thứ hoạt động ở đất nước này. Vì vậy, hãy thích nghi. Chấp nhận nó. Tiếp tục. ” Ông cũng cảnh báo rằng toàn bộ đất nước sẽ là Memphis nếu người Mỹ không thay đổi.

Ngày càng có nhiều người bình thường sống ở Mỹ  không cảm thấy an toàn nữa. Như Carlson đã nói, Hoa Kỳ đã mất yêu cầu cơ bản đối với nền văn minh, hay trật tự.

“Tỷ lệ giết người ở Mỹ cao nhất trong 25 năm qua khi các thành phố lớn phá vỡ kỷ lục”, một tiêu đề được Fox News công bố vào tháng Giêng. Các báo cáo cũng chỉ ra rằng hơn một nửa số người Mỹ cảm thấy như họ sắp gặp nguy hiểm ít nhất một lần mỗi ngày. 

Cũng tại Memphis, một vụ xả súng đã xảy ra vào tối thứ Tư theo giờ địa phương. Một thanh niên 19 tuổi đã lái xe quanh thành phố để bắn vào mọi người trong một cuộc nổi loạn kéo dài hàng giờ đồng hồ và đăng những đoạn phim trực tiếp về quá trình này lên Facebook và Instagram. Tính đến thời điểm báo chí, bốn người vô tội đã bị giết. Tệ hơn nữa, bạo lực súng đạn từ lâu đã trở thành một chuẩn mực ở Mỹ. Những bi kịch mới thường đến ngay cả trước khi vết thương cũ được chữa lành. 

Tình trạng xuống cấp của an ninh công cộng ở Mỹ có được như ngày nay tất cả đều nhờ vào căn bệnh kinh niên có tính hệ thống của đất nước, dẫn đến sự hỗn loạn về logic tư pháp của Mỹ. Lü  Xiang, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với Global Times.

Lü Xiang nói rằng Đảng Cộng hòa nhấn mạnh luật pháp và trật tự trong khi một số đảng viên Dân chủ thiên tả nhấn mạnh cải cách công lý. Nhưng bất kể thứ được coi là có giá trị cao, người ta chỉ chứng kiến ​​điều ngược lại với những gì được mong đợi. Những người nhấn mạnh luật pháp và trật tự có xu hướng tùy tiện bắt giữ người khác và thi hành án. Việc giam giữ hàng loạt vì lợi nhuận từ lâu đã trở thành một căn bệnh ung thư trong hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Điều này đã dẫn đến nhiều tội ác hơn. Mặt khác, những người ủng hộ công lý tư pháp có thực sự quan tâm đến nó không? Hãy xem cuộc tranh cãi lớn đã gây ra như thế nào khi FBI khám xét nhà của Donald Trump.

Trật tự xã hội cơ bản của Mỹ đang bị thách thức nghiêm trọng. Cách duy nhất là cải cách hệ thống của nó, bao gồm cả hệ thống tư pháp, để chữa bất bình đẳng xã hội và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. 

Để làm được điều đó, Hoa Kỳ cần phải khiêm tốn hơn, bỏ đi tính kiêu ngạo bá quyền của mình và học hỏi từ lợi thế của các nền văn minh khác. Thật không may, sự tự cao tự đại đang cản trở đất nước đạt được khả năng học hỏi và cải cách bản thân. Xu Liang, phó giáo sư tại Trường Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nghiên cứu Quốc tế Bắc Kinh, nói với Global Times rằng trong 5 năm nữa, nước Mỹ sẽ giống như hiện tại, hoặc thậm chí tồi tệ hơn so với hiện nay. Nó có nghĩa là sẽ có nhiều Fletcher hơn, nhiều bi kịch hơn. 

Một nước Mỹ không có trật tự phù hợp tại quê nhà là một lời nhắc nhở cho thế giới rằng Mỹ không phải là hình mẫu. Từ bất kỳ góc độ nào, việc sao chép hệ thống của Hoa Kỳ sẽ chỉ dẫn đến một mớ hỗn độn. Cái chết của những nạn nhân như Fletcher là một cái tát vào mặt Washington, nơi vẫn cố gắng chứng minh đây là “thành phố trên đồi” đại diện cho hệ thống đúng đắn duy nhất. Các cuộc khủng hoảng đang rình rập hệ tư tưởng và quản trị của Hoa Kỳ. Một nước Mỹ như thế này không đủ tư cách để thống trị trật tự thế giới. 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *