Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
21064

BÁO ĐỨC: SỰ BẤT BÌNH ĐẲNG ĐANG GIA TĂNG – TỔNG THỐNG CỦA NGHÈO ĐÓI    

Tờ báo  Thế giới trẻ (Junge Welt) ở Thủ đô Berlin, Đức ngày 21-11-2020 đăng bài viết bàn về tình trạng bất bình đẳng, phân biệt giàu nghèo ngày càng gia tăng ở Pháp của tác giả Raphaël Schmeller do Việt kiều Đức ông Hồ Ngọc Thắng biên dịch cho ta thấy bức tranh toàn cảnh của nước Pháp và nguyên nhân vì sao mâu thuẫn nội tại trong xã hội Pháp ngày càng gia tăng, tình trạng biểu tình phản đối chính phủ luôn trực chờ bùng nổ như vậy

Nghiên cứu cho thấy tình trạng vô gia cư ở Pháp đã tăng gấp đôi kể từ năm 2012. Nguyên thủ nhà nước Macron tiếp tục chính sách cắt giảm xây dựng nhà ở xã hội. Đó là một con số đáng sợ. Theo một nghiên cứu của quỹ Abbé-Pierre Foundation, hơn 300.000 người vô gia cư ở Pháp – nhiều hơn gấp đôi so với năm 2012. Manuel Domergue, giám đốc khoa học của quỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Thế giới trẻ (Junge Welt) hôm thứ Sáu rằng: “Hầu hết những người vô gia cư được bố trí ở trong những nơi trú ẩn khẩn cấp, nhưng gần 30.000 người không có gì cả, phải sống trên đường phố. Nghiên cứu mà Domergue cùng viết đã được công bố vào hôm thứ Hai tuần trước và đã tạo ra những phản ứng nhanh chóng. Người đứng đầu đảng cánh tả “La France insoumise” (Nước Pháp kiên cường), Jean-Luc Mélenchon, cho biết tại Quốc hội hôm thứ Ba rằng số lượng người vô gia cư là “không thể chịu nổi”. Đồng thời, chính phủ cắt hàng tỷ USD viện trợ và tặng quà thuế cho những người giàu nhất. Ví dụ, việc bãi bỏ thuế tài sản được thực hiện vào năm 2018. Mélenchon nói: “Hàng tỷ đồng này bị mất đi vì chúng sẽ không bao giờ được đưa vào sản xuất.

Cụ thể, theo dữ liệu từ quỹ Abbé-Pierre Foundation, 185.000 người sống trong các trại tạm trú khẩn cấp, 100.000 người ở trong trại tị nạn, 16.000 người trong khu ổ chuột và 27.000 người trên đường phố. “Nhưng đây chỉ là những tính toán thấp nhất”, Domergue cảnh báo. Có một số lượng rất cao các trường hợp không được báo cáo. “Người ta có thể tính thêm ít nhất 100.000 người khác với 300.000 người sống trong các khu định cư doanh trại hoặc tương tự. Ngoài ra, hàng chục nghìn người sống với bạn bè hoặc gia đình trong một thời gian ngắn. 400.000 người đang ở trong một loại căn hộ chuyển tiếp bấp bênh «. Hầu hết những người vô gia cư là nam giới độc thân, nhưng tỷ lệ phụ nữ và gia đình trong tình trạng này đã tăng đều trong những năm gần đây. Và »đặc biệt là giới trẻ ngày càng có nguy cơ rơi vào tình cảnh này. Nếu họ không thể tìm được việc làm sau khi hoàn thành chương trình học hoặc khóa đào tạo, mọi thứ có thể xuống dốc rất nhanh ”, Domergue nói. Nhìn chung, tình hình đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể trong tám năm qua.

Làm sao điều này xảy ra được? Đối với giám đốc nghiên cứu của quỹ, một trong những điểm khởi đầu là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. “Điều này có ảnh hưởng đặc biệt xấu đến những người có mức lương thấp hơn.” Sau đó, nhiều người không thể trả tiền thuê nhà và bị đuổi khỏi căn hộ của họ. Vào năm 2019, một kỷ lục tiêu cực thậm chí đã được thiết lập về vấn đề này: 16.700 người đã bị bắt buộc ra khỏi nhà ở của họ vào năm ngoái. Domergue nói: “Một lý do khác cho sự phát triển này là tình trạng bần cùng hóa dần dần vì mức lương quá thấp. Ngoài ra, ngày càng có nhiều người được thả khỏi nhà tù hoặc cơ sở tâm thần mà không được giúp đỡ. “Một số lượng lớn sau đó chỉ đơn giản là lang thang trên đường phố.”

Và với tầm nhìn về cuộc khủng hoảng Corona, tình hình có thể sẽ xấu đi một lần nữa. Cơ quan thống kê quốc gia INSEE nhận định rằng 800.000 việc làm sẽ bị cắt giảm do đại dịch vào năm 2020. Ngoài ra, cứ ba người Pháp thì có một người bị mất thu nhập trong năm nay, khoảng năm triệu người sống phụ thuộc vào hỗ trợ lương thực. Do đó, Quỹ Abbé-Pierre lo ngại rằng số vụ cưỡng chế thu hồi nhà cho thuê sẽ tăng đột biến trong những tháng tới. “Vấn đề vô gia cư cuối cùng phải được giải quyết”, Domergue yêu cầu. Vì mục tiêu này, ít nhất 150.000 căn hộ mới nên được xây dựng trong kế hoạch xây nhà ở xã hội mỗi năm, ông nói, “người ta phải phát triển chương trình nhà ở trước hết để đạt được một giải pháp lâu dài cho vấn đề”.

Bất chấp “chiến lược chống đói nghèo” được Tổng thống Emmanuel Macron công bố rộng rãi vào tháng 9/2018, tình trạng bấp bênh của các tầng lớp thấp – và cùng với đó là số lượng người vô gia cư – vẫn tiếp tục gia tăng. Không thể thấy gì về “chiến lược” của Macron: giá thuê nhà ở chương trình xây nhà ở xã hội tăng trong nhiệm kỳ của ông, trong khi trợ cấp giá cho lĩnh vực này bị cắt giảm. “Tiết kiệm” cũng được thực hiện đối với các quyền lợi về nhà ở và đảm bảo cuộc sống cơ bản vẫn ở mức rất thấp. Ngoài ra, chính phủ không sẵn sàng tổ chức đủ chỗ ở cho người tị nạn. Những người này thà bị đuổi ra khỏi lều trại của họ bằng hơi cay và dùi cui, như họ đã làm ở Paris vào hôm thứ Ba tuần trước. Ở đâu sau đó không phải là vấn đề của Macron.

Đường link của bài báo:

https://www.jungewelt.de/…/390952.wachsende…

Bình luận về bài báo này, trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn nhận định : “Mỹ , phương Tây và nhiều nước tư bản khác sẽ càng ngày nợ công càng chồng chất buộc chính phủ phải cắt giảm phúc lợi xã hội và chi tiêu ngân sách trong khi đó lại tăng ngân sách QP để chạy đua vũ trang …hậu quả là đẩy người dân yếu thế ra lề xã hội. Nay lại bồi thêm đại dịch COVID 19 thì khó khăn càng thêm . Báo hiệu sự khủng hoảng đường lối phát triển của chế độ TB CN”

Vâng, thiên đường không thể vĩnh viễn tồn tại khi đã qua cái thời “thực dân” dễ dàng “tích lũy tư bản” như kiểu cũ được. Tương lai thế giới sẽ ra sao?

Tuấn Thanh

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *