Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
3494

30 quốc gia kêu gọi chấm dứt các lệnh trừng phạt trái với luật pháp quốc tế do phương Tây áp đặt.

Đây là tiêu đề bài báo của RT DE (kênh tiếng Đức của đài truyền hình Nga RT có trụ sở ở Berlin) đăng ngày 1-10-2021 được Việt kiều Đức Hồ Ngọc Thắng chia sẻ. Nội dung bài báo cho biết, trong những năm gần đây, các quốc gia phương Tây, trên hết là Hoa Kỳ, ngày càng sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương trái với luật pháp quốc tế để “trừng phạt” các nước thứ ba vì cáo buộc vi phạm nhân quyền hoặc các “tội ác” khác.
Một nhóm 30 quốc gia đã soạn thảo tuyên bố bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi bác bỏ các biện pháp cưỡng chế đơn phương và vi phạm Hiến chương của Liên hợp quốc đối với các quốc gia khác. Những nước ủng hộ tuyên bố bao gồm Nga, Venezuela, Cuba, Triều Tiên, Iran, Nam Phi, Palestine, Syria và Trung Quốc, đại sứ Liên hợp quốc của họ đã trình bày tuyên bố trước ủy ban thứ ba của Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Khởi đầu, các nước, chủ yếu bao gồm các nước đang phát triển, kêu gọi một “phản ứng toàn cầu” đối với “những ảnh hưởng đáng kể” của đại dịch COVID-19 đối với “sự phát triển kinh tế và xã hội ở tất cả các quốc gia”. Câu trả lời này phải dựa trên sự thống nhất, đoàn kết và hợp tác quốc tế giữa các chính phủ. Tuyên bố đề cập đến các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, đặc biệt là nghĩa vụ hợp tác của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc.
Các quốc gia sau đó bày tỏ quan ngại về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các nước đang phát triển: “Chúng tôi lo ngại về việc sử dụng các biện pháp cưỡng chế đơn phương chống lại các nước đang phát triển đi ngược lại các mục tiêu và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế.”
Dưới con mắt của các quốc gia ký kết, các biện pháp cưỡng chế đơn phương này gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng, ví dụ trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội và nhân đạo. Các biện pháp trừng phạt cũng sẽ khiến các nỗ lực thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trở nên khó khăn hơn nhiều.
Nhiều thông tin cho rằng các biện pháp trừng phạt đang khiến việc tiếp cận các nguồn tài nguyên quan trọng như thực phẩm, nước, điện, thuốc men và thiết bị y tế trở nên khó khăn, điều đáng lo ngại trong bối cảnh đại dịch bùng phát. Các biện pháp trừng phạt sẽ dẫn đến tình trạng nghèo đói gia tăng và khiến các nỗ lực của tổ chức nhân đạo, việc cung cấp hỗ trợ cứu sống cho những người bị ảnh hưởng trở nên khó khăn hơn.
Trước thực trạng này, nhóm các quốc gia khẳng định rằng tất cả mọi người sinh ra đều có quyền như nhau. Các biện pháp cưỡng chế đơn phương sẽ ngăn cản các nhóm dân cư bị ảnh hưởng phát triển quyền con người của họ và làm giảm sự thịnh vượng xã hội của họ. Phụ nữ, trẻ em, thanh niên, người già và người tàn tật bị ảnh hưởng đặc biệt.
Nhắc lại một số lời kêu gọi trước đây về cùng một chủ đề, các quốc gia kêu gọi từ bỏ ngay chính sách trừng phạt: “Chúng tôi yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn và ngay lập tức các biện pháp cưỡng chế đơn phương hiện nay đối với các quốc gia liên quan. Điều cấp thiết là phải đảm bảo rằng các quốc gia bị ảnh hưởng có đủ nguồn lực và hỗ trợ để ứng phó với đại dịch và để tái thiết, viện trợ nhân đạo có thể đến tay những người cần mà không bị chậm trễ hoặc bị cản trở, và nỗi đau khổ của những người bị ảnh hưởng sẽ được chấm dứt không chậm trễ.”
Nhóm này kêu gọi các quốc gia khác kiềm chế, không áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương trái với luật pháp quốc tế. Tình hình hiện nay đòi hỏi “đoàn kết và thống nhất thay vì đối đầu và bất hòa”. Điều này là cần thiết để vượt qua “thách thức toàn cầu” – tức là cuộc khủng hoảng Corona – và đảm bảo quyền con người của mọi người.
Từ lâu, bao vây cấm vận quân sự,kinh tế và ngoại giao là một sách lược của Mỹ và phương tây nhằm mục tiêu làm suy yếu những nước đi ngược lại lợi ích của Mỹ và phương tây. Lý do thường thấy là chế độ độc tài,chế độ vi phạm tự do nhân quyền và nhiều lý do khác nhằm che dấu tội ác đối với nhân dân nước bị cấm vận ,phong tỏa. Điển hình nhất là Mỹ đã ban hành chính sách bao vây cấm vận trên 60 năm nay đối với dân tộc Cu Ba, làm cho đời sống nhân dân Cu Ba lâm vào cảnh khó khăn, có thể nói đây là tội ác chống lại loài người cũa nhà cầm quyền Mỹ. Mới đây, tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã công khai yêu cầu bỏ chính sách cấm vận với Cuba. Bản thân  Viêt Nam nếm đủ những vị mặn chát của cấm vận đơn phương nên không lạ gì những thủ đoạn ẩn trong đó.
Một số dân mạng Việt  còn tố cáo “chiêu trò, trừng phạt, cấm vận rồi cứu trợ nhân đạo là trò bất nhân nhất. Ép kẻ yếu thế đến ngạt thở rồi nhỏ cho tí nước, tý sữa để mà không chết và cứ thế còm cõi sống trong đói nghèo cùng cực”.
Tuấn Thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *